Phạt 110 triệu đồng đối với y sĩ Hiền

22/04/2020, 23:29

Phạt 110 triệu đồng đối với y sĩ Hiền - Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra và đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính y sĩ Hoàng Thị Hiền 110 triệu đồng do làm nhiều trẻ bị sùi mào gà ở Khoái Châu, Hưng Yên.

Nhiều trẻ em bị sùi mào gà phải điều trị tại bệnh viện

Thông thường, bệnh sùi mào gà ở người lớn sẽ bị lây qua đường tình dục, nhưng ở trẻ em lại bị đồng loạt tại cùng một huyện như thế này nên các bác sĩ cần phải xem xét nguyên nhân. Bác sĩ nhận định các cháu bé nhập viện vì sùi mào gà đều có sự can thiệp về mặt y tế trước đó. Khi hỏi ra thì những bệnh nhân trẻ em này đều có tiền sử được bố mẹ đưa đến khám chữa hẹp bao quy đầu tại thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Y sĩ này làm việc tại trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Giường bệnh và tủ thuốc tại nhà của y sĩ Hiền

Sau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra, Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết: Qua tường trình của bà Hoàng Thị Hiền và kiểm tra bước đầu đã xác định phòng khám tư của bà Hiền có 3 hành vi vi phạm gồm: Phòng khám đặt tại gia đình nhưng không có biển hiệu, không có giấy phép hoạt động. Hơn nữa, phòng khám chui của y sĩ Hiền đã từng bị đình chỉ hoạt động cách đây một năm.

Như vậy, bà Hiền đã hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, dù không đủ trình độ và điều kiện làm thủ thuật lộn bao quy đầu cho trẻ em nhưng bà Hiền vẫn cố tình thực hiện  là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh.  Bà Hiền đã bán thuốc trong cơ sở khám chữa bệnh cũng  là trái với quy định dành cho các cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Báo cáo nhanh về kết quả xử lý thông tin hàng loạt trẻ bị sùi mào gà khi chữa tại một phòng khám tư nhân của Sở y tế Hưng Yên.

Trước mắt, bà Hiền đã bị thanh tra Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó tổng mức phạt tối thiểu cho cả 3 hành vi vi phạm nói trên là 110 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có căn cứ chính xác để kết luận do điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư của y sĩ Hiền. Vì vậy đối với y sĩ Hiền vẫn chưa bị buộc thêm tội lớn đã gây ra bệnh sùi mào gà cho các cháu. Sự việc vẫn còn được các cơ quan thanh tra Sở Y tế điều tra và làm rõ tiếp.

Về phía các cháu bé là nạn nhân, PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, đã chỉ đạo miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên kể từ ngày 17/7 cho đến hết ngày 31/12.

Đào Nhàn (TH)