Lại sắp tết nữa rồi!

14/03/2017, 08:13

Lại sắp tết nữa rồi! - Rằm tháng Giêng Đinh Dậu 2017, vừa sáng tinh mơ, Trưởng Ban nghiệp vụ điện thoại mời viết bài và tham dự hội thảo về nhà báo lão thành, cây đại thụ báo chí Lưu Quý Kỳ vào giữa tháng 3, đúng dịp Hội Báo toàn quốc năm 2017.

Ảnh minh họa

Là lớp hậu sinh, nhưng là học trò của cụ, có thời gian làm đề tài nghiệp vụ về nhà báo Lưu Quý Kỳ, nên tôi nhận lời. Ngày hôm sau, tôi dành thời gian đọc lại các tài liệu về nhà báo Lưu Quý Kỳ, điện thoại trao đổi thêm với đồng tác giả - Lưu Đình Triều & Lê Minh Quốc - về một tuyển tập viết, giới thiệu về nhà báo kỳ cựu, nổi tiếng Lưu Quý Kỳ.

Đồng nghiệp Lê Minh Quốc “hoa khôi” của Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, người con của đất Quảng Nam trong một bài viết về bậc lão thành Lưu Quý Kỳ có nhắc đến Hội An, Quảng Nam - quê hương của nhà báo Lưu Quý Kỳ: Cụ rất quý thời gian vàng ngọc, cụ nhắc đến sự tích tắc, tích tắc của kim đồng hồ để nhắc nhở con cháu và lớp đồng nghiệp đàn em, đừng bỏ phí thời gian, hãy tranh thủ mọi nơi, mọi lúc mà học hành, tác nghiệp, sáng tạo các tác phẩm báo chí, văn học.

Các đồng nghiệp cao niên vẫn nhớ như in, vào thập niên 60, 70, 80 của thế kỷ trước, khi cả nước ra trận, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Xuân về Tết đến, vào các đêm giao thừa, thính giả cả nước chăm chú đón đợi thơ chúc Tết - lời hịch ra trận của Bác Hồ và sau đó là những bài tùy bút chính trị, tiểu phẩm, thơ châm của nhà báo, nhà văn Lưu Quý Kỳ và Xích Điểu (nhà báo Trần Minh Tước) vang lên trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Vào dịp Tết, những bài tùy bút của nhà báo Lưu Quý Kỳ, như một tổng kết thành tựu năm cũ, đường hướng phát triển của năm mới.

Nhà báo Trần Hữu Minh, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Bangkok (Thái Lan) kể lại một chuyện nhỏ về sự mẫn cán chính trị của nhà báo Lưu Quý Kỳ: “Một lần, buổi tối nọ, tôi tháp tùng nhà báo Lưu Quý Kỳ, Vụ trưởng vụ Báo chí, Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam dự chiêu đãi của Bộ Ngoại giao Thái Lan tại Bangkok. 5 giờ sáng hôm sau, một tờ báo ở Thái Lan phát hành tới khách sạn và đăng bài tường thuật, xen kẽ trả lời phỏng vấn của nhà báo Lưu Quý Kỳ, nhưng nội dung đã bị thêm bớt, cắt gọt làm méo mó nội dung, không đúng với quan điểm đối ngoại của Nhà nước Việt Nam thời điểm đó”.

Nhà báo Lưu Quý Kỳ trao đổi với nhà báo Trần Hữu Minh “phản kích” ngay, có thư phản đối gửi lên Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Thái Lan, yêu cầu tờ báo phải cải chính, bằng cách đăng lại bài phỏng vấn ngắn của nhà báo Lưu Quý Kỳ. Nhà báo Lưu Quý Kỳ xử lý tất cả trong vòng 30 phút. Tổng Biên tập tờ báo đó đã cho đăng lại bài phỏng vấn ngắn của nhà báo Lưu Quý Kỳ, cải chính nội dung sai lệch mà họ đã công bố.

Lại sắp Tết nữa rồi! Cách nói ví von về thời gian không ngừng trôi của nhà báo Lưu Quý Kỳ lúc sinh thời thật chí lý. Các đồng nghiệp trẻ hôm nay coi đó là một lời dạy, sự nhắc nhở của một nhà báo yêu nghề, không ngừng học tập, chăm chỉ tích lũy kiến thức văn hóa, kiến thức chính trị, nghiệp vụ. Nghề báo cần mẫn có khác gì con tằm kéo kén, con ong nhả mật cho đời!

Triều Dương