Kỹ năng giúp sinh viên ứng tuyển vào các vị trí trong doanh nghiệp

27/02/2022, 15:40

Kỹ năng giúp sinh viên ứng tuyển vào các vị trí trong doanh nghiệp - Sáng 26/02, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trung tâm Khảo sát thông tin việc làm & Đào tạo Khởi nghiệp tổ chức Tọa đàm về kỹ năng cần thiết và tình huống thường gặp khi ứng tuyển vào các vị trí trong doanh nghiệp.

PGS.TS Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tọa đàm.

Buổi Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Về phía nhà trường gồm: PGS.,TS Hà Đức Trụ- Phó Hiệu trưởng; PGS.,TS Phạm Văn Đăng- Giám đốc Trung tâm Khảo sát thông tin việc làm và Đào tạo Khởi nghiệp; Ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Truyền thông; Ông Nguyễn Văn Học - Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo; TS. Nguyễn Đình Đức - Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong trường.

Chương trình có sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ các doanh nghiệp. Theo đó, các diễn giả đã chia sẻ nhiều bí quyết và kinh nghiệm từ thực tiễn khi tham gia ứng tuyển cũng như tuyển dụng nhân dự cho doanh nghiệp.

Thay mặt Ban Giám hiệu phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui và gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đã luôn đồng hành, hỗ trợ sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong suốt những năm qua.

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ông Đỗ Quốc Bình – Giám đốc điều hành Công ty Cung ứng nhân lực HRL bật mí, để đạt kết quả cao khi tham gia ứng tuyển, sinh viên cần trang bị cho mình, gồm: Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng. Ngoài ra cần có tố chất như: tư duy, thái độ và động cơ làm việc đúng đắn.

Ông Bình phân tích, muốn có kiến thức, sinh viên phải học và tự học. Để có kinh nghiệm, các em phải đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc các tổ chức. Muốn có kỹ năng, các em thực hành nhiều và chăm chỉ luyện tập. Còn để phát triển thành khả năng, phải thông qua việc làm, học tập; từ đó rút kinh nghiệm cho mình, dần dần sẽ tích luỹ và phát triển thành khả năng của bản thân.

"Các bạn cũng nên có thái độ thẳng thắn, tự tin, không nên trả lời lan man… Đồng thời, nên có sự thành thật, tránh thụ động. Đặc biệt, không nói quá về khả năng của mình. Các bạn cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để tạo thành một cuộc trao đổi. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy sự chủ động của các bạn” - ông Bình nói.

Ngoài ra, các bạn có thể nói lên những mong muốn của mình với nhà tuyển dụng và những thử thách trong tương lai. Đặc biệt, các bạn phải nói được tại sao mình lại ứng tuyển vào doanh nghiệp; bày tỏ quan điểm và chia sẻ về mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. “Các bạn không nên mua hồ sơ xin việc đã bán sẵn trên thị trường, hãy tự tạo cho mình bản CV ấn tượng trước nhà tuyển dụng” – ông Bình bật mí.

Các sinh viên tham gia buổi tọa đàm trực tuyến

Tại buổi Tọa đàm, nhiều sinh viên đặt câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị trước, trong và sau khi tham gia ứng tuyển. Ông Lê Anh Tuấn – Trưởng phòng Phát triển kỹ năng và Công tác xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Thành Đoàn Hà Nội chia sẻ: Các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào thì phải tìm hiểu về nó và có hiểu biết về công việc thuộc lĩnh vực mà mình dự tuyển.

Đặc biệt, các bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp. Vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên, cần rèn luyện kỹ năng này. Đồng thời, chuẩn bị cho mình những bản CV ấn tượng và tập luyện nhiều về cách trả lời phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. Việc rèn luyện nhiều giúp bạn tự tin khi tham gia ứng tuyển. “Đôi khi chính trong giao tiếp sẽ mang lại cho các bạn 99% thành công. Khi đó, bản CV chỉ là 'tấm vé' mở cửa” – ông Anh Tuấn nói.

Không chỉ lắng nghe nhiều câu chuyện từ những doanh nhân, các bạn trẻ còn cởi mở trao đổi, giao lưu, phản biện và đặt ra nhiều câu hỏi, những băn khoăn về các vấn đề mà các em đang quan tâm về việc đi ứng tuyển trong thời kỳ kỷ nguyên số. Các doanh nhân đã giải đáp, chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm thực tiễn hết sức sinh động và dành cho sinh viên những lời khuyên bổ ích về việc học tập cùng nhiều chủ đề, lĩnh vực, giúp các em nâng cao kiến thức, tự tìm kiếm trải nghiệm cho bản thân để có được những hành trang đủ đầy, sự tự tin để lập thân, lập nghiệp.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ghi nhận ý kiến của chuyên gia đến từ các doanh nghiệp rất sát thực. Qua đó, gợi mở nhiều vấn đề bổ ích cho sinh viên, giúp các em có thêm nhiều kiến thức và là “cẩm nang” để các em bước vào chặng đường ứng tuyển việc làm sắp tới.

Theo PGS.TS Hà Đức Trụ, các ý kiến phân tích rõ nét về một số kỹ năng sinh viên cần có, nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng; đồng thời trang bị hành trang cho mình trong tất cả các bước: Trước, trong và sau khi tham gia ứng tuyển; trong đó yếu tố thái độ được các CEO đặc biệt nhấn mạnh.

PGS.TS Hà Đức Trụ khuyến nghị, sinh viên cần chủ động nâng cao kiến thức, kỹ năng và khả năng của bản thân; đồng thời tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, thái độ để sẵn sàng tham gia ứng tuyển sau khi ra trường.

Đức Bình

Bình luận