BLV Vũ Quang Huy:

Kiến thức của một Bình luận viên là sự tích luỹ trong nhiều năm

22/04/2020, 23:29

Kiến thức của một Bình luận viên là sự tích luỹ trong nhiều năm - Dù bận rộn cho ASIAD 2018, BLV Vũ Quang Huy vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Người Làm Báo về quá trình tác nghiệp trong mùa World Cup 2018 trên đất Nga vừa rồi.

BLV Quang Huy trong chuyến tác nghiệp World Cup 2018 tại Nga mới đây. Ảnh: TGCC

PV: Năm nay đội tuyển Nga rất thành công với lối chơi phòng ngự phản công, anh đánh giá như thế nào về họ?

BLV Vũ Quang Huy: Có thể thấy, đội tuyển Nga đã có những tính toán cụ thể trước từng đối thủ. Các cầu thủ đều chuẩn bị thể lực rất kỹ trước khi bước vào giải đấu. Sự phân bổ sức lực vô cùng hợp lý giúp họ có thể gây khó khăn cho đối phương và tạo ra điểm nhấn bất kỳ lúc nào.

Hai quân bài lợi hại nhất trong lối chơi phản công là nhạc trưởng Golovin và cầu thủ thuận chân trái Cherishev. Những pha làm tường của tiền đạo cao 1m96 Dzyuba cũng là vũ khí lợi hại giúp những pha phản công của Nga thêm đa dạng. Đội tuyển Nga không có nhiều siêu sao nhưng vẫn có thể phản công tốt nhờ khả năng đọc trận đấu của huấn luyện viên và khả năng nắm bắt thời cơ của cầu thủ trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối đấu pháp đề ra.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên Cherchexốp là người làm tâm lý rất tốt cũng như kiên định với những gì đã đề ra. Trước World Cup 2018, đội tuyển Nga chơi không tốt ở các trận giao hữu, nhưng Cherchexốp không hề nao núng trước sức ép của dư luận. Ông đã truyền cảm hứng và sự tự tin để cầu thủ của mình hiểu rằng, Nga có thể làm nên chuyện lớn tại giải đấu năm nay.

Bên cạnh việc giúp các tuyển thủ của mình chơi vượt khả năng, Cherchexốp còn có những phương án dự phòng đầy bất ngờ, khiến đối phương không kịp trở tay. Xem các trận đấu của Nga, người ta có thể thấy được cái uy ẩn sau bề ngoài khiêm tốn của huấn luyện viên nguyên là thủ môn Spactac Matxcơva. Cho đến trước vòng Tứ kết về cơ bản các đối thủ vẫn khá mơ hồ về đội tuyển Nga, bởi cái mạnh của họ về cơ bản vẫn là sức mạnh tập thể.

Trận tứ kết của Olympic Việt Nam sẽ diễn ra lúc 19h30 tối nay. Ảnh: TL

PV: Điều gì để lại cho anh nhiều ấn tượng khi tác nghiệp tại World Cup 2018?

BLV Vũ Quang Huy: Nước Nga được rất nhiều từ World Cup. Việc miễn Visa vào Nga khi đã có vé giúp một lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn Thế giới có dịp tới một đất nước mà với họ còn khá lạ lẫm. Tiếp xúc với du khách nước ngoài, tôi nhận thấy tất cả đều ngạc nhiên một cách thú vị về nước Nga. Phong cảnh, thời tuyết quá tuyệt, con người thân thiện, mến khách và khả năng tổ chức tuyệt vời đã ghi điểm cho nước Nga.

Khi có vé tất cả đều được sử dụng phương tiện công cộng miễn phí, các khách sạn tăng giá bất thường đều bị phạt rất nặng...những điều tuyệt vời đó đã theo khách du lịch trở về đất nước họ thay vì trước đây xác định là “sống sót trở về”.

World Cup sẽ là một cú hích tuyệt vời đối với bóng đá Nga. Trên đà này, bóng đá Nga chắc chắn sẽ được đầu tư mạnh để niềm tự hào dân tộc được tiếp nối. Hy vọng Nga sẽ lại có những câu lạc bộ đoạt cúp châu Âu như Zenit hay CSKA từng làm được. Người Nga thưởng thức World Cup với một niềm tự hào dân tộc đặc biệt. Tất cả đều làm hết sức mình để góp phần vào một kỳ World Cup thành công, xứng với tầm vóc của một đất nước vĩ đại.

Trong bối cảnh bị cấm vận, tinh thần dân tộc và nội lực của nước Nga đã được phát huy thật tuyệt vời. Trở lại Nga sau 2 năm tôi nhận thấy người Nga ngày càng biết cách tận hưởng cuộc sống, họ thong thả, sâu sắc và rất đẳng cấp, dù luôn thân thiện và bình dị. Họ miễn nhiễm với những thông tin phát ra từ truyền thông phương Tây.

PV: Là người từng dự 4 kỳ World Cup, anh ấn tượng nhất nước chủ nhà nào nhất?

BLV Vũ Quang Huy: Đó chính là nước Nga, chủ nhà Vòng Chung kết World Cup 2018. Có thể khẳng định, sẽ không ở đâu tổ chức bằng được nước Nga, bởi bên cạnh sự đầu tư rất lớn của Chính phủ, nước Nga vẫn còn đó sức mạnh của những tổ chức đoàn thể vẫn được duy trì từ thời Xô Viết.

Khi ra khỏi sân bóng, khán giả lập tức được đi giữa 2 hàng tình nguyện viên dẫn mình ra ga tàu điện ngầm, hễ có một khuôn mặt ngơ ngác là lập tức có người ra hỏi thăm để chỉ dẫn. Các sân bóng, mặt cỏ, công tác truyền hình.... đều trên cả tuyệt vời. Tôi tin rằng, hầu hết những ai một lần được tới dự Vòng Chung kết World Cup 2018 trở về đều có cảm giác lưu luyến với những ấn tượng không dễ phai mờ.

Trong trận tứ kết với Syria tối nay, BLV Quang Huy cho rằng Olympic Việt Nam không nên đá đôi công với Syria. Ảnh: TL

PV: Anh chuẩn bị thế nào cho mỗi lần lên sóng?

BLV Vũ Quang Huy: Trước mỗi lần lên sóng tôi dành khoảng một giờ chuẩn bị cho những thông tin cập nhật giờ chót. Với tôi, kiến thức của một Bình luận viên là sự thẩm thấu, tích lũy trong nhiều năm, khi diễn đạt sẽ tự nhiên và chủ động trong mọi tình huống.

Gần đây có một số “Bình luận viên Google” khiến người xem khó chịu khi thông tin đưa ra không hợp người, hợp cảnh. Cá nhân tôi luôn đề cao quá trình tích lũy tự nhiên, bởi nghề bình luận với mình không chỉ là nghề mà còn là nghiệp mất rồi.

PV: Thách thức lớn nhất trong nghề bình luận?

BLV Vũ Quang Huy: Thách thức lớn nhất là không có dịp ngồi tại sân đấu tường thuật những trận đấu quốc tế hấp dẫn, do điều kiện đặc thù của Việt Nam. Tôi khắc phục bằng cách cố gắng nắm bắt thông tin chuyên môn qua nhiều nguồn tư liệu và thường xuyên có mặt theo dõi những giải thể thao đỉnh cao mỗi khi có thể.

PV: Mục tiêu mà anh hướng đến sau World Cup?

BLV Vũ Quang Huy: Nghề bình luận viên ngẫm ra không khác gì người làm nông nghiệp, vụ mùa trước gối vụ sau. Ngay sau World Cup 2018, tôi sẽ trở lại bình luận các trận đấu của Giải V-League và tháng 8 là Asiad. Năm 2018 là năm rất bận rộn của những người làm thể thao nên tôi luôn tự nhủ, dù bận đến mấy cũng cố gắng giữ sức khoẻ thật tốt để có thể phục vụ những người hâm mộ cả nước một cách tốt nhất.

Vũ Quang (thực hiện)