Thiệt hại nặng nề do bão số 2

22/04/2020, 23:29

Thiệt hại nặng nề do bão số 2 - Bão số 2 sau khi đổ bộ vào đất liền mà trọng tâm là khu vực từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa đã gây thiệt hại nặng cho các địa phương này; đã có hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, hàng trăm tàu cá của ngư dân, tàu chở hàng… bị đánh chìm, mắc cạn, thiệt hại ước tính cả trăm tỷ đồng.

Thiệt hại nặng nề do bão số 2. Ảnh minh hoạ

Theo Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, tổng lượng mưa hai ngày 16 và 17-7 ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phổ biến từ 70 đến 150mm; riêng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, một số nơi có mưa đặc biệt to như tại TP Hà Tĩnh 311mm, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 365mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 323mm...

Thống kê từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, bão số 2 không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại nặng về tài sản. Có 1 nhà dân và 45 kiốt bị sập đổ hoàn toàn; 45 nhà dân, 4 trường học và 1 trụ sở UBND xã bị tốc mái, hư hỏng nặng; 31 cột điện bị đổ gãy; 3.026 ha lúa và 1.083ha hoa màu bị ngập, úng; 8,5 ha cây ăn quả, 220 ha cây lâu năm và hàng trăm cây xanh bị đổ gãy… Có 4 tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão tại cảng Sơn Dương; 2 tàu cá của ngư dân xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, bị hư hỏng nặng; 31,8 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập…

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN Nghệ An, đến 17 giờ ngày 17-7, tỉnh có 1 người thiệt mạng. Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ 2 và Sở GTVT Nghệ An đi kiểm tra một số tuyến đường trên địa bàn huyện miền núi Quế Phong. Khi đến cầu bê tông qua suối Piệc thuộc địa phận xã Đồng Văn (huyện Quế Phong), do mưa to, đường trơn nên ô tô bán tải bị mất lái, xe trật bánh xuống cầu và bị nước lũ cuốn trôi. Hiện lực lượng cứu hộ đang tổ chức tìm kiếm.

Tại cảng Hòn La (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), qua thống kê sơ bộ, đã có 10 cán bộ, chiến sĩ quân đội, thuyền viên và ngư dân bị thương. Bão số 2 cũng đã đánh chìm, làm hư hỏng, mắc cạn 57 tàu cá của ngư dân, tàu chở hàng, sà lan… Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đến kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ngay công tác cứu hộ cứu nạn, đưa 11 thuyền viên tàu Đại Việt 15 Hải Phòng rời khỏi con tàu đang bị chìm nhằm bảo vệ an toàn tính mạng; yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch có phương án hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nơi nghỉ ngơi tạm thời cho bà con ngư dân bị nạn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, nhiều tuyến quốc lộ đã bị ngập sâu và bị ách tắc giao thông nhiều giờ do ảnh hưởng của bão số 2. Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các sở GTVT, các đơn vị quản lý đường bộ tổ chức trực gác 24/24 giờ tại những vị trí nguy hiểm, bố trí hệ thống an toàn giao thông tại hai đầu đoạn bị ngập, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương để tổ chức điều tiết bảo đảm giao thông, sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường và bị sụt lở ta luy để thông xe.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của bão số 2, đã có 10 đoàn tàu trên tuyến đường sắt Thống Nhất (gồm SE1, SE3, SE4, SE17, SE18, SE19, SE20, QB1, NA1, NA2) phải dừng lại nằm chờ tại các ga dọc đường. Hơn 5.000 hành khách bị ảnh hưởng đã được ngành đường sắt tổ chức phục vụ bữa sáng, nước uống miễn phí. Tương tự, hành khách trên các đoàn tàu SE35, SE36 tuyến Hà Nội - Vinh và ngược lại sẽ được chuyển đổi sang các đoàn tàu khác sau khi tạm ngừng do mưa bão. Các đơn vị quản lý đường sắt đã khắc phục hoàn toàn tình trạng cây, cột điện đổ vào đường sắt làm ách tắc giao thông nhiều giờ và thông tuyến trở lại, tuy nhiên, hàng chục chuyến tàu trong ngày 17-7 vẫn bị chậm nhiều giờ so với lịch trình.

Bộ Công thương thông tin đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức đoàn công tác chỉ đạo việc ứng phó với mưa lũ tại công trình thủy điện Trung Sơn, đây là công trình mới được đưa vào vận hành năm 2017, tuy nhiên hiện nay đã phải tiến hành xả lũ. Trước đó, khi thực hiện xả lũ, thủy điện Trung Sơn đã gặp sự cố là có mùi hôi thối. kết quả kiểm tra thực địa sẽ có báo cáo chính thức tới Bộ trưởng Bộ Công thương.

Theo báo cáo của EVN đến chiều 17-7, do ảnh hưởng của bão số 2 và mưa lũ, có 11 đường dây 110kV trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bị sự cố, ngay sau đó cũng được xử lý kịp thời. Riêng về lưới điện phân phối, có 131 đường dây trung áp trên địa bàn các tỉnh từ Nam Định đến Hà Tĩnh bị sự cố; toàn bộ tỉnh Nghệ An bị mất điện. Chiều ngày 17/07 đã khôi phục được 99/131 đường dây và cấp điện trở lại cho TP Vinh.

Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả bão số 2 năm 2017. UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do bão số 2, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói. Tập trung khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa bão, nhất là các công trình giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống điện, thủy lợi; chủ động tiêu nước chống úng ngập, bảo vệ sản xuất. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức rút kinh nghiệm để công tác dự báo, chỉ đạo, ứng phó ngày càng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Linh Ngoc (T.H)

Bình luận