Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần sẵn sàng cho đợt bùng phát dịch Covid-19 mới do biến thể Omicron gây ra

03/12/2021, 16:16

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần sẵn sàng cho đợt bùng phát dịch Covid-19 mới do biến thể Omicron gây ra - Đây là lời kêu gọi của Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai, ngày 3/12.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai

Ông Kasai khẳng định, các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng đầy đủ cho người dân mỗi quốc gia để chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch tiếp theo, khi biến thể Omicron lây lan trên toàn cầu bất chấp việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Ông Kasai cho biết thêm, các quốc gia không nên coi việc kiểm soát biên giới là biện pháp hàng đầu, đây chỉ là biện pháp tình huống. Thay vào đó, các quốc gia cần chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống cần thiết cho đợt bùng phát dịch Covid -19 tiếp theo khi số lượng ca mắc mới ngày một tăng do biến thể Omicron gây ra.

Đã có ít nhất hơn 20 quốc gia ghi nhận các ca mắc Omicron và bắt đầu lây lan sang châu Á trong tuần này, với các ca mắc được ghi nhận ở Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ. Nhiều chính phủ đã đối phó bằng cách thắt chặt các quy định đi lại.

Ngày 3/12, Malaysia, quốc gia Đông Nam Á thứ 2 sau Singapore thông báo phát biểu ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Bệnh nhân là công dân nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia ngày 19/11 từ Nam Phi và đã hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Hiện nay, trên thế giới đã có ít nhất hơn 20 quốc gia ghi nhận các ca mắc Omicron và bắt đầu lây lan sang châu Á trong tuần này, với các ca mắc được ghi nhận ở Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ. Nhiều chính phủ đã đối phó bằng cách thắt chặt các quy định đi lại.

Trước đó, Công ty dược phẩm Novavax Inc (NVAX.O) của Mỹ thông báo, họ có thể bắt đầu sản xuất phục vụ mục đích thương mại một loại vaccine ngừa Covid-19 được điều chỉnh đối với biến thể Omicron vào tháng 1/2022

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại miền Nam châu Phi vào tháng 11 và được WHO đánh giá là "biến thể gây quan ngại". Hiện tại, các nhà khoa học hiện vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định mức độ lây lan của Omicron cũng nhu mức độ nghiêm trọng mà biến thể này gây ra./.

Nam Dương

Từ khóa: WHO Covid-19 Omicron