Khu Công nghệ cao Hòa Lạc :

Hình mẫu nền kinh tế Việt Nam trong tương lai

16/02/2017, 17:02

Hình mẫu nền kinh tế Việt Nam trong tương lai - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc vào sáng 16/2, tại Hà Nội.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, thành phố Hà Nội. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá báo cáo Ban Quản lý Khu CNC đã bám sát mục tiêu xây dựng Khu CNC Hòa Lạc thành một thành phố khoa học và công nghệ; một đô thị sinh thái và thông minh; là nơi sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ, cung ứng dịch vụ công nghệ cao...

Tuy nhiên, khâu giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm trễ, sự đóng góp cho phát triển chưa như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và giới khoa học công nghệ. Số lượng dự án CNC còn quá ít so với các khu CNC và ngay cả với các khu công nghiệp điện tử. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn nhiều hạn chế.

Về những bất cập của Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội cùng với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017, không để kéo dài sang tuổi thứ 21.

Chính phủ luôn ủng hộ chủ trương ưu tiên tập trung nguồn lực từ nguồn vốn khoa học công nghệ để phát triển nhanh tiềm lực khoa học và công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc. Chính phủ sẽ sớm ban hành Nghị định, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc.

Thủ tướng xem mô hình quy hoạch Làng công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: VGP

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý môi trường trong Khu CNC Hòa Lạc cũng cần được chú trọng để thực sự là Khu CNC trong thời đại mới, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xanh, sạch, phát triển bền vững, thành phố đáng sống để sáng tạo khoa học công nghệ

Thời gian tới, cán bộ, lãnh đạo và quản lý của Khu CNC phải thay đổi cách nghĩ, cách làm tốt hơn. 

Ngoài việc đầu tư hạ tầng chuẩn mực, cần sàng lọc, lựa chọn, thu hút các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có hàm lượng tri thức cao, làm sao mỗi sản phẩm đi ra từ Khu CNC Hòa Lạc phải là những sản phẩm chất lượng cao, đạt được sự thừa nhận của người sử dụng ở các nước tiên tiến.

Thủ tướng tham quan Nhà máy điện tử số 2 của Công ty VNPT Technology. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Khu CNC Hòa Lạc cần nghiên cứu, đề xuất cơ chế để các nhà khoa học Việt Nam đem trí tuệ, ý tưởng khoa học, giải pháp kỹ thuật đến để thử nghiệm sản xuất. Có chính sách thỏa đáng, có cơ sở vật chất, có phòng thí nghiệm, có môi trường nghiên cứu thông thoáng và từ đó, chúng ta mới có những sản phẩm trí tuệ của người Việt.

Các bộ, ngành liên quan như: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ cần coi trọng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm, cần ưu tiên nguồn vốn và thường xuyên làm việc, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ, để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà khoa học ở Hòa Lạc tìm kiếm, phát hiện đột phá về khoa học./.

Nam Dương