Không để BOT gây bức xúc dư luận

22/04/2020, 23:29

Không để BOT gây bức xúc dư luận - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kiến quyết không để vấn đề BOT tiếp tục gây bức xúc dư luận.

BOT là chủ trương đúng của nhà nước. Ảnh: VGP

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, đề ra các biện pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; cắt giảm chi phí sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, nhất là mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017.

Các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2017 tiếp tục có diễn biến tích cực.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng được kiểm soát, duy trì mức thấp hơn mục tiêu của Quốc hội; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất ổn định, tín dụng tăng trưởng khá.

Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục là một trong những điểm sáng của nền kinh tế; hoạt động đăng ký kinh doanh diễn ra sôi động.

Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện; công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, tình hình mưa, bão, lũ quét diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp; vấn đề BOT đang gây ra những bức xúc trong dư luận; tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp;… 

Chống lợi ích nhóm trong các dự án BOT. Ảnh minh hoạ

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, quyết liệt các bộ, ngành, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp cả nước trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Đề cập tới vấn đề BOT, Thủ tướng khẳng định, chủ trương là hoàn toàn đúng, nhưng vấn đề đặt ra là quy trình, cách làm còn nhiều bất cập, trong đó có các khâu như đấu thầu, duyệt tổng dự toán, thời gian thu hồi phí, khoảng cách đặt các trạm phí, giá phí… 

Những điều này sẽ được xử lý giải quyết từng bước, nhất là một số đoạn có trạm thu phí quá dày, giá quá cao khiến nhân dân phản ứng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải rà soát tổng mức đầu tư các dự án BOT, rà soát lại mức phí và thời gian thu phí, kiến nghị các giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9 tới.

Không để vấn đề BOT gây bức xúc trong dư luận; rà soát, khắc phục sớm tình trạng có quá nhiều loại phí liên quan đến gia thông; xử lý nghiêm các vi phạm, chống lợi ích nhóm trong thực hiện các dự án BOT giao thông.

Đồng thời, tăng cường chống thất thu thuế, phí; triệt để thực hành tiếp kiệm chi, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính. Trên tinh thần của năm 2017 là năm giảm thuế, phí, trước mắt chưa đề cập đến việc tăng thuế, phí ảnh làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh./.

ND