Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid 19

22/04/2020, 23:29

Trưa 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TTTT tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống dịch bệnh Covid 19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang cho biết liên quan đến trường hợp lây lan Covid 19 từ bệnh nhân 1342 – là nam tiếp viên hàng không , Công an TP.HCM đã bước đầu xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, Công an Thành phố đã báo cáo Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an, lãnh đạo Thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của Thành phố.

Quang cảnh buổi họp báo

Từ đó, Công an Thành phố đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra của Công an Thành phố khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

BN1342 là trường hợp lây nhiễm Covid 19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Vi phạm của BN1342 được đánh giá là rất nghiêm trọng. Bởi trước đó, sau gần 90, tại đây không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng nào.

Về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly trong vụ việc, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự thì công an sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, và sẽ cá thể hóa vấn đề hình sự theo quy định.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin về căn cứ khởi tố vụ án. Ảnh: Tuấn Việt.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1342 đã lây bệnh Covid 19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Trước đó, toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN 1325 và đây chính là nguồn lây sang trường hợp BN1342 trong khu cách ly. Đây là trường hợp đầu tiên lây trong khu cách ly.

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. Trường hợp BN347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà.

Liên quan đến các sai phạm này, hôm qua, Vietnam Airlines đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng.

Tính đến sáng 3/12, TP.HCM không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid19, ngoài 4 ca đã công bố trong hai ngày trước. Hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã lấy mẫu hơn 2.200 người, xét nghiệm xong 1.632 người, 612 người đang chờ kết quả.

Hiện ngành y tế vẫn đang tiếp tục điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân.

PV