Khởi tố vụ án cán bộ quản giáo để tử tù bỏ trốn

22/04/2020, 23:29

Khởi tố vụ án cán bộ quản giáo để tử tù bỏ trốn - Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết một số cán bộ quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16 đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân để 2 tử tù bỏ trốn.

2 tử tù bị truy nã Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", bên trái) và Nguyễn Văn Tình, 28 tuổi (bên phải). Ảnh: TL 

Theo thông tin mới nhất, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn, theo điều 301 bộ luật Hình sự năm 1999.

Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan điều tra đã xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16, Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân, để cho 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) bỏ trốn.

Trước đó, đêm 10 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai tên đã phá cùm, khoét tường buồng giam, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn. Sau khi rời trại giam T16, Tình về nhà một người thân ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) và lấy xe máy bỏ trốn cùng Thọ “Sứt”. Camera của một vài hộ dân quanh khu vực ghi nhận hình ảnh hai người đàn ông có nhân diện giống với hai tử tù bỏ trốn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, trại tạm giam đã báo cáo lên Bộ Công an để xin phương án truy tìm các phạm nhân nguy hiểm này.

Gần đây nhất tối 13/9, hai tội phạm bị truy nã Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Tình được phát hiện lẩn trốn ở phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngay sau đó, Công an TP. Hạ Long đã gửi thông báo đến người dân đề nghị cảnh giác, nếu phát hiện thông tin về 2 người trên thì báo ngay cho cảnh sát địa phương.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đang phối hợp với các quan chức năng tiến hành điều tra, truy bắt hai đối tượng này./.

PV