Khởi tố Trưởng đại diện phía Nam Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập

22/04/2020, 23:29

Khởi tố Trưởng đại diện phía Nam Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập - Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan an ninh điều tra (Công an TP Cần Thơ) đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, trưởng cơ quan đại diện phía Nam Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập).

Phạm Lê Hoàng Uyển (trái) tại cơ quan điều tra - Ảnh: Phan Tại

Chiều 15/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài khởi tố Uyển, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm ông Võ Hoàng Hà là người đi cùng với Uyển về cùng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang với các tiêu đề: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án ma”; “Ve sầu thoát xác” và “vẽ khu du lịch 1.000 tỷ đồng bằng miệng". Những bài viết này liên quan đến 2 công ty bất động sản ở Cần Thơ và Hậu Giang.

Mặc dù không liên quan đến Báo Phụ Nữ, không phải là phóng viên của báo này, nhưng Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập Phạm Lê Hoàng Uyển lại chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án (nêu trong bài viết của Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh) vòi tiền gỡ bài viết, với số tiền phải chung chi cho Uyển là 700 triệu đồng. 

Để tạo lòng tin với chủ doanh nghiệp, Uyển cam kết trong vòng 24 giờ sau khi nhận được 350 triệu đồng (lần một), loạt 3 bài báo trên Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh điện tử sẽ được gỡ khỏi trang. 

Sau khi 3 bài được tháo khỏi trang, doanh nghiệp phải đưa tiếp cho Uyển 350 triệu đồng còn lại. 

Tiếp đó, Lê Hoàng Uyển còn đe doạ doanh nghiệp phải đưa tiền trong ngày 6/8, nếu chậm thì hôm sau Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng tiếp bài 4 phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp và lúc này giá gỡ bài tăng từ 700 triệu đồng lên 1 tỷ đồng. 

Lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ doanh nghiệp đã đồng ý yêu cầu của Uyển. Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên đại diện doanh nghiệp năn nỉ đưa trước cho Uyển 280 triệu đồng. Uyển đồng ý và ngày 6/8, Uyển cùng Hà và một tài xế đi xuống Cần Thơ, hẹn gặp chủ doanh nghiệp tại quán cà phê ở quận Ninh Kiều. Khi những người nói trên đang nhận tiền từ doanh nghiệp thì bị công an bắt quả tang.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Uyển khai nhận có một số người cùng tham gia việc can thiệp gỡ bài trên Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hiện từ lời khai của Uyển, Công an Cần Thơ đã mời những người này đến làm rõ có hay không trong việc cấu kết với nhau để nhận tiền của doanh nghiêp. 

Bước đầu, Công an Cần Thơ cũng làm rõ, do tài xế chở Uyển và Hà không liên quan nên không bị khởi tố. Hiện Công an Cần Thơ tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án./. 

                                                                                                                                                           PV