Khởi tố nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Quốc dân

30/07/2016, 14:46

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 11 bị can liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm. Trong số 11 người vừa bị khởi tố có nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Quốc dân.

Liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm bị cáo buộc chiếm đoạt khoảng 4.000 tỷ đồng, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 11 bị can về các tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay nặng lãi. Trong đó nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí, 3 nguyên Phó tổng giám đốc và 6 trưởng phòng.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã kiến nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác minh làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái...

Cụ thể, bị can Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp 10 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó trong 3 năm, Trung đã hưởng lãi khoảng 660 tỉ đồng.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: TL

Đối với 10 cán bộ Navibank đã thống nhất chủ trương lập các hợp đồng cho 4 nhân viên đứng tên vay tiền của chính ngân hàng mình rồi đem gửi vào VietinBank, sử dụng sổ tiết kiệm của họ tại VietinBank làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Khi Navibank giải ngân 200 tỉ đồng cho 4 nhân viên đứng tên gửi vào VietinBank - chi nhánh TP.HCM thì toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt khoảng 4.000 tỷ đồng xảy ra tại Vietinbank là vụ án lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

PV

 

Bình luận