Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình

10/12/2016, 22:45

Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình - Ngày 10/12, Ngân hàng Đông Á ra thông cáo báo chí về việc Cơ quan CSĐT - Bộ Công an bắt giữ các cựu lãnh đạo ngân hàng.

Thông tin báo chí trên website Ngân hàng Đông Á. Ảnh chụp màn hình

Thông tin được đăng tải trên website chính thức của Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc; bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng Giám đốc và 3 nhân viên có liên quan.

Đây là những cán bộ đã bị Ban Kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hội đồng Xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng từ đó tới nay.

Việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án và 5 bị can hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á. Ngân hàng Đông Á sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Hiện tại, cả 5 bị can đều bị tạm giữ, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về sai phạm của các bị can.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Bình tại TP. HCM để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 13/8/2015, Ngân hàng TMCP Đông Á bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng.

Ngay sau sự kiện này, Ngân hàng Nhà nước đã cử một số cán bộ sang tham gia vào HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Đông Á.

TH