Khởi tố 3 đối tượng đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

22/04/2020, 23:29

Ngày 17/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác vượt biên sang Trung Quốc trái phép.

Ba đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh Báo Nghệ An

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện thời gian gần đây, có một số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và xuất khẩu lao động…

Qua điều tra, Ban chuyên án xác định được đối tượng chính trong đường dây này là Ngô Văn Linh (SN 1994, trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Ngoài ra còn có thêm 2 đối tượng khác là Bùi Văn Lưu (SN 1993, trú tại xã Quảng Thạch) và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995, trú tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Nhóm đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui tại Trung Quốc để tiếp cận. Với lời mời hấp dẫn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”.

Ngày 18/7/2020, các đối tượng đã liên lạc được với 6 người tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc. Sau đó, 3 đối tượng đã hẹn gặp số người trên tại TP Vinh để bàn bạc thống nhất khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo đường tiểu ngạch không cần các loại giấy tờ theo, quy định thì mỗi người phải trả số tiền là 10.000.000 đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2.000.000 đồng.

Nhận tiền đặt cọc xong, ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra Bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc.

Khi đến Bến xe Bắc Vinh, ba đối tượng đã đưa 6 người này lên xe khách Hà Nội BKS 29B-100.81 để đi theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, khi xe khách đến địa phận xã Nghi Liên, TP Vinh thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang.

Bước đầu Linh khai nhận, trước đây có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 5/2020, Linh về Việt Nam, lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu cần sang lao động tại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để kiếm tiền tiêu xài. Để tổ chức số người này trốn ra nước ngoài thành công, Linh đã móc nối với Tuấn và Lưu, hình thành đường dây tổ chức người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chỉ với giá 10 triệu đồng.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Ban chuyên án đã xác định được từ năm 2015 đến nay, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng Ngô Văn Linh, Hoàng Thanh Tuấn và Bùi Văn Lưu để tiếp tục đấu tranh mở rộng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Riêng đối tượng Ngô Văn Linh còn bị điều tra thêm về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng./.

TH