Khoa Phát thanh - Truyền hình: 40 năm - Một chặng đường

22/04/2020, 23:29

Sáng 29/9, Khoa Phát thanh - Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1979-2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, PGS,TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Khoa Phát thanh - Truyền hình Huân chương Lao động Hạng Ba

Tới dự Lễ kỷ niệm, về phía khách mời có PGS,TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương; PGS,TS. Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; GS,TS. Tạ Ngọc Tấn - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS,TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp... Trung ương và địa phương.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS.Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí Phó giám đốc Học viện: PGS,TS. Lưu Văn An; PGS,TS. Mai Đức Ngọc; các đồng chí nguyên lãnh đạo Học viện qua các thời kỳ; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trong Học viện.

Về phía Khoa Phát thanh - Truyền hình có PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Trưởng Khoa; các đồng chí Phó trưởng Khoa: ThS. Đinh Ngọc Sơn; PGS,TS. Đinh Thị Thu Hằng; TS. Đinh Thị Xuân Hòa; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Khoa và đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Khoa Phát thanh - Truyền hình qua các thời kỳ.

Đại diện lãnh đạo Khoa Phát thanh - Truyền hình tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền gắn bó với Khoa trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển 

Khoa Phát thanh - Truyền hình thành lập ngày 28/3/1979 với 6 thành viên ban đầu gồm các nhà giáo, nhà báo: Phan Thương Diễm, Nguyễn Hải, Vũ Đình Hương, Tạ Ngọc Tấn, Trần Văn Hoàn, Nguyễn Quốc Đạt, sau bổ sung thêm nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Năm 1983, Khoa sáp nhập với Khoa Báo chí. Ngày 01/10/2003, Khoa được tái thành lập. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Khoa Phát thanh - Truyền hình luôn khẳng định là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình, Báo mạng điện tử và Quay phim truyền hình ở Việt Nam.

Đây được coi là cái "nôi" sản sinh ra nhiều thế hệ nhà báo có trình độ kỹ năng cao. Hiện nay, Khoa Phát thanh - Truyền hình có quy mô đào tạo lớn nhất trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền về chuyên ngành đào tạo, cấp đào tạo và số lượng lớp, số lượng sinh viên, học viên.

Đại diện lãnh đạo Khoa Phát thanh - Truyền hình tặng hoa tri ân các thầy giáo là những thành viên đầu tiên khi Khoa mới thành lập

Khoa là địa chỉ đào tạo sau đại học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ báo chí có uy tín. Đội ngũ giảng viên của khoa với trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, sáng tạo giúp sinh viên thoải mái và tự tin trong học tập và rèn luyện nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Khoa còn có đội ngũ đông đảo cộng tác viên là các nhà báo, đạo diễn, quay phim, người dẫn chương trình có nhiều kinh nghiệm đang làm việc tại các cơ quan báo chí tham gia giảng dạy. Khoa cũng xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ trọng tâm không tách rời nhiệm vụ đào tạo.

Đại diện lãnh đạo Khoa Phát thanh - Truyền hình tặng hoa tri ân các thế hệ giảng viên gắn bó với Khoa trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển

Khoa Phát thanh – Truyền hình cũng tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đồng thời, Khoa cũng là đối tác uy tín và quan trọng của nhiều tổ chức quốc tế như: Mạng lưới báo chí trái đất, tổ chức lao động việc làm thế giới…

Với những thành tích đạt được từ khi thành lập đến nay, Khoa liên tục đạt được danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng nhiều bằng khen cấp bộ.

Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm thành lập, Khoa vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba vì có thành tích cống hiến trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng Tổ quốc.

PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu và tặng hoa chúc mừng tập thể Khoa Phát thanh - Truyền hình nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đánh giá cao những đóng góp của thầy và trò Khoa Phát thanh - Truyền hình, đồng thời gửi lời chúc mừng và mong muốn các thế hệ thầy và trò của Khoa tiếp tục phát huy thế mạnh của mình.

PGS.TS. Trương Ngọc Nam nhấn mạnh: “Khoa Phát thanh - Truyền hình là thương hiệu có uy tín cao trong các cơ sở đào tạo báo chí truyền thông trong cả nước. Trong suốt 40 năm qua, trải qua các giai đoạn phát triển, các thế hệ giảng viên, sinh viên của Khoa đã có những đóng góp to lớn, trong đó có nhiều nhà báo tên tuổi đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Bên cạnh đó, Khoa Phát thanh - Truyền hình đã có nhiều công trình khoa học xuất sắc, phục vụ đào tạo, góp phần phát triển cơ sở lý luận trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Đội ngũ giảng viên của Khoa không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều nhà giáo có học hàm, học vị cao, có uy tín chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ. Hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh giúp đào tạo đội ngũ, nguồn lao động chất lượng cao, thông thạo ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay"...

Để Khoa Phát thanh - Truyền hình tiếp tục khẳng định vị thế và tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng Tổ quốc, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền yêu cầu tập thể Khoa cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo thời kỳ mới theo hướng đổi mới nội dung chương trình đào tạo, đáp ứng xu thế hiện đại hội nhập sâu rộng, phối hợp chặt chẽ các cơ quan báo chí truyền thông để giải quyết tốt việc làm cho sinh viên, chú trọng thực hành cũng như tuân thủ quy định nghề và đạo đức nghề nghiệp đồng thời với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tăng cường hợp tác quốc tế.

PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang,Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình đọc Diễn văn Kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa 

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm, PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình đã ôn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Khoa. PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang chia sẻ: "40 năm tuổi đời chưa là dài so với nhiều cơ sở đào tạo, nhưng 40 năm qua là 40 năm đầy tự hào của thầy trò Khoa Phát thanh - Truyền hình. Đây là dịp để nhìn lại, để chiêm nghiệm và từ đó tiếp tục vững tin, vững vàng bước tiếp về phía trước.

Trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước, chúng tôi hiều rằng nhiệm vụ cốt lõi của mình là đào tạo, bồi dưỡng nên những nhà báo giỏi nghề, có tâm với nghề để quyết liệt đối diện và đấu tranh chống cái xấu, cái tiêu cực… Chúng tôi muốn trang bị cho những nhà báo tương lai ấy những kiến thức nền tảng của một xã hội đang vận động không ngừng, một xã hội dưới ảnh hưởng của toàn cầu hóa và của cách mạng công nghệ 4.0. Mỗi sinh viên của chúng tôi sẽ là con người biết chủ động làm chủ vận mệnh của mình, biết thích ứng với sự đa dạng của xã hội, biết tôn trọng và chia sẻ yêu thương để hướng tới phát triển bền vững.

Lễ kỷ niệm hôm nay không chỉ để các thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa ôn cố tri ân, các thế hệ học trò nhắc lại kỷ niệm, giây phút vô tư bên thầy cô, bạn bè, sách vở... mà còn là dịp để mỗi chúng ta tự nhìn nhận, đánh giá về mình, tìm về nơi bình yên giữa bao lo toan, bộn bề của cuộc sống".

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc điều hành kênh VTV8 (Đài Truyền hình Việt Nam), cựu sinh viên Lớp Truyền hình Khóa 14, Khoa Phát thanh - Truyền hình phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đại diện cho các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Khoa Phát thanh - Truyền hình, ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc điều hành kênh VTV8 (Đài Truyền hình Việt Nam), cựu sinh viên Lớp Truyền hình Khóa 14, Khoa Phát thanh - Truyền hình đã gửi lời tri ân tới các thế hệ thầy cô giáo; đồng thời, bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tiếp tục là những người truyền lửa, lòng đam mê nghề nghiệp cho các lớp sinh viên. 

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm

Theo AJC