Khi sinh viên báo chí đi thực tập

22/04/2020, 23:29

Đi thực tập tại một tòa soạn báo vừa là quy định bắt buộc của trường học vừa là cơ hội để sinh viên các trường báo chí có cơ hội được tiếp xúc, tác nghiệp trực tiếp tại môi trường làm báo chuyên nghiệp, vừa tạo điều kiện cho sinh viên có được những cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường. Tuy nhiên, không phải với sinh viên nào, việc đi thực tập cũng là điều dễ dàng như mong đợi.

Cơ quan không nhiệt tình

Nhiều sinh viên lần đầu bỡ ngỡ đến một tòa soạn báo theo sự hướng dẫn của thầy cô thường trong tình trạng hồi hộp và sợ sệt bởi môi trường và cường độ làm việc ở các cơ quan báo chí chuyên nghiệp thường rất khác biệt so với những gì được dạy ở trường. Bởi vậy, việc không biết bắt đầu từ đâu và phải làm những gì là tâm lí chung của đa số sinh viên.

Nguyễn Trần Hảo Trâm ( sinh viên năm 3, HVBCTT) cho biết: “Mình cùng với các bạn trong khoa đến một tòa soạn báo nổi tiếng với sự háo hức và xen lẫn cả sự lo lắng. Ban đầu, sinh viên được gặp Tổng biên tập và các trưởng ban nhưng sau đó lại không biết mình được phân về ban nào, do ai hướng dẫn,... vì cơ quan không nói cụ thể mà chỉ bảo về đợi và tìm hiểu thêm về báo”.

Được thực tập và làm việc tại những cơ quan báo chí lớn là niềm mơ ước của nhiều sinh viên (Ảnh: TL)

Cùng chung tâm trạng như Trâm, Đức Cường (sinh viên báo chí trường Đại học KHXHNV – Đại học QGHN) chia sẻ: “Ngày đầu đến cơ quan thực tập mình được gặp luôn người trực tiếp hướng dẫn. Tuy nhiên, trái với kì vọng của mình, anh trưởng ban chỉ nói qua loa về chủ đề doanh nhân và nói các anh đang khai thác mảng này. Mình thực sự hoang mang vì chưa biết phải làm gì”.

Cũng theo họ, nhiều tờ báo chỉ dành cho sinh viên viết những mục... không ai thèm viết như: sức khỏe, du lịch,.... Bởi vậy, sản phẩm khi đi thực tập về của họ chỉ là những bài báo ít người biết đến, không có nhuận bút và cũng không được đánh giá cao.

Phạm Thị Hường – sinh viên từng có thời gian thực tập tại  một chuyên mục  về mảng thời sự, chính trị của báo Đời sống pháp luật online, cho biết: “ Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, mình cập nhật tình hình ở địa phương và viết bài gửi đăng nhưng không được chấp nhận bởi ở đây họ không tin những số liệu do sinh viên thực tập cung cấp. Hầu như các bài về thời sự đều do các phóng viên thường trú gửi về”.

Hay do sinh viên quá thụ động

Nhiều sinh viên bắt đầu đi thực tập trong khi chưa tự rèn luyện về kĩ năng viết, kĩ năng giao tiếp hoặc đơn giản là chỉ là những thao tác đăng bài theo trình duyệt bắt buộc của mỗi tòa soạn. Bởi vậy, khi bắt đầu vào những việc cụ thể, nhiều người trở nên lo lắng và không thể làm tốt được công việc được giao. Thế nên, ở cuối kì kiến tập thường xảy ra tình trạng “xin bài”, xin “ké tên” các sản phẩm của người khác để nộp về theo chỉ tiêu mà nhà trường đã quy định.

Lí giải về việc không sử dụng số liệu cụ thể về tình hình thời sự mà sinh viên cung cấp, những người phụ trách chuyên mục này cho rằng: nhiều sinh viên không đến tận nơi xảy ra sự việc để xác minh thông tin mà chỉ... nghe nói hoặc có đến cơ sở thì cũng không thể tiếp cận được nguồn tin chính xác. Việc các bạn được phân công đến cơ quan báo chí chỉ là một cách để rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp nhưng với nhiều bạn coi kiến tập nghiễm nhiên là một kì nghỉ của bản thân, ngày ngày chỉ đến cơ quan đọc báo và sao chép lại tin tức đã được đăng tải ở những báo khác.

Môi trường làm việc của báo chí luôn đòi hỏi sinh viên cần năng động và chuyên nghiệp (Ảnh: Dân trí)

Đức Cường -  người luôn xông xáo trong việc tìm các đề tài thời sự, chia sẻ: “Khi trận lụt lịch sử vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho Hà Nam, mình có nhận được tin nước tràn ngập đường lớn gây ách tắc giao thông. Ngay hôm sau mình đã gọi về xác minh. Tuy nhiên, huyện và xã đã phối hợp giải quyết, khắc phục hậu quả và di tản dân từ trong đêm nên không xảy ra thiệt hại đáng kể. Mình tiếc vì đã để thông tin "chết" khi chưa linh hoạt trong làm nghề”.

Rõ ràng, sự thụ động của sinh viên là điều dễ nhận thấy nhất trong quá trình đi thực tập ở các đơn vị, cơ quan báo chí. Việc chỉ được đăng tải những bài báo có đề tài đã cũ từ việc biên tập lại trên các trang báo mạng hoặc nhờ vả để xin được chung tên trong một bài báo đã khiến cho sinh viên không được trang bị một cách tốt nhất cho việc hành nghề một cách chuyên nghiệp khi ra trường. Bởi vậy, ngày càng có nhiều sinh viên báo chí làm trái với ngành nghề được đào tạo do không theo kịp được guồng quay và sự khắc nghiệt của công việc làm báo chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Ngọc Huyền