Khánh Hòa đối thoại cùng doanh nghiệp du lịch, xác định mục tiêu chung năm 2023

17/02/2023, 14:48

Khánh Hòa đối thoại cùng doanh nghiệp du lịch, xác định mục tiêu chung năm 2023 - Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ số, truyền thông cũng như làm mới các hoạt động du lịch để thúc đẩy phát triển trong năm 2023, với sự chung tay, góp sức của đội ngũ doanh nghiệp du lịch.

Ngày 17/2, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, đối thoại với các đơn vị du lịch đầu năm 2023. Tham dự sự kiện có ông ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện hơn 200 doanh nghiệp du lịch, dịch vụ liên quan đến du lịch đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Buổi gặp mặt, đối thoại đã giúp cơ quan chính quyền cùng đội ngũ doanh nghiệp du lịch, dịch vụ có cái nhìn toàn diện về ngành trong năm cũ, cũng như thống nhất hướng phát triển trong năm mới cũng như đối thoại, chia sẻ về những câu chuyện du lịch.

Giữ nhịp tăng trưởng

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023_Ảnh: KVT. 

Năm 2022, ngành du lịch Khánh Hòa đạt được những con số ấn tượng, là thành tựu năm cũ cũng như động lực trong năm mới. Theo thông tin của Sở Du lịch, năm 2022, toàn tỉnh đón khoảng 2,57 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có gần 300 nghìn lượt khách quốc tế. Doanh thu du lịch ước đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, vượt 250% so với kế hoạch và gấp 5,8 lần so với năm 2021.

Với thành tựu đó, tỉnh tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm mới,  phấn đấu đón khoảng 4 triệu lượt khách du lịch trong năm nay, trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách nội địa và 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Lãnh đạo tỉnh xác định thị trường khách du lịch nội địa giữ vai trò chủ lực, bên cạnh đó là sự phục hồi các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Malaysia và sự phát triển các thị trường khách mới như Kazakhstan, Ấn Độ…

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện nay có 1.169 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 55.530 phòng; 166 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 34 doanh nghiệp lữ hành nội địa; 132 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (104 công ty lữ hành, 26 chi nhánh và 2 văn phòng đại diện). Dựa trên số lượng và thế mạnh của đội ngũ doanh nghiệp, du lịch dịch vụ, mục tiêu của ngành kỳ vọng sẽ được cán đích.

Làm mới mình

Để hiện thực hóa con số đưa ra, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoạch làm mới diện mạo du lịch, thu hút và níu chân du khách khi đến Nha Trang - Khánh Hòa. Báo cáo tại hội nghị, ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong năm 2023, du lịch Khánh Hòa sẽ tăng cường triển khai nhiều hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá, kích cầu, xúc tiến quảng bá tại các hội chợ, hội thảo, sự kiện du lịch lớn trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan để tổ chức chương trình Roadshow xúc tiến điểm đến, gặp gỡ hợp tác với các doanh nghiệp tại một số thị trường khách du lịch nội địa và một số thị trường du lịch quốc tế; đón tiếp các đoàn Famtrip doanh nghiệp lữ hành nội địa và quốc tế đến khảo sát, tìm hiểu, hợp tác phát triển du lịch tại Khánh Hòa. Sở Du lịch cũng xây dựng bản đồ số du lịch Khánh Hòa; tổ chức các sự kiện du lịch trong khuôn khổ Kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023… 

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại buổi gặp mặt_ Ảnh: XT.

Cùng với đó, ngành du lịch cũng không nằm ngoài làn sóng chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng các công nghệ số, truyền thông để giới thiệu những nét hấp dẫn của du lịch xứ Trầm Hương thông qua các website, trang mạng xã hội, đồng thời sẽ xây dựng thêm các trang Instagram, Youtube, TikTok, App thông tin du lịch… của ngành du lịch Khánh Hòa để phục vụ truyền thông, quảng bá, tiếp cận rộng rãi đến khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Các đơn vị hội nghề nghiệp và doanh nghiệp cũng chủ động giới thiệu các sản phẩm du lịch mới như tour du lịch mới của Nha Trang - Khánh Hòa, tour theo dấu chân bác sĩ A.Yersin của chi hội Lữ hành (Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa); show diễn nghệ thuật tại Nhà hát The Đó (Công ty Vega City)….

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Du lịch năm 2022 đã ghi nhận đà phục hồi vượt bậc. Tuy vậy, vẫn còn tồn tại những khó khăn nhãn tiền mà người làm du lịch cần nghiêm túc nhìn nhận. Để cùng đồng hành với doanh nghiệp vượt thách thức, cùng tỉnh hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Lê Hữu Hoàng đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần quan tâm đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương  tiếp tục xem xét ban hành các cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch sớm phục hồi hoạt động du lịch, lấy lại đà tăng trưởng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, ông Lê Hữu Hoàng cũng nhấn mạnh tính sáng tạo, nhanh nhạy trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động thu hút thị trường khách quốc tế trong thời gian nhanh nhất tại các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, nhằm tăng hiệu quả trong công tác quảng bá hình ảnh, thương hiệu và chương trình kích cầu; có giải pháp nâng cao chất lượng, làm mới sản phẩm du lịch, tung ra nhiều sản phẩm mới, độc đáo.

Trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có đóng góp cho sự phát triển của du lịch Khánh Hòa_ Ảnh: XT. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp và các sở ban ngành liên quan nghiên cứu thống nhất cơ sở pháp lý, phương pháp, mô hình triển khai loại sản phẩm phố đi bộ, chợ đêm để tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Du lịch và các đơn vị, địa phương nghiên cứu lồng ghép phát triển du lịch cộng đồng với định hướng phát triển các sản phẩm du lịch tiêu biểu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, chương trình phát trình phát triển nông thôn mới…

Cũng tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng bằng khen cho 7 tập thể và 2 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng Bằng khen một số tập thể và cá nhân đã đóng góp cho Chương trình hành động du lịch Khánh Hòa năm 2022.

Thanh Bình