Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Khẩn cấp sơ tán người dân do mưa lũ và sạt lở đất

Trước tình hình mưa lớn diễn ra kéo dài, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương sơ tán người dân, lên kế hoạch di dời hơn 18.000 người do ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Từ ngày 14-15/10/2022, tỉnh Quảng Bình ghi nhận lượng mưa lớn trên toàn địa bàn, gây ra tình trạng chia cắt ở các vùng miền núi cũng như ngập lụt diễn ra ở khu vực chiêm trũng, đồng bằng.

Các chốt chặn được triển khai tại các điểm sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người dân_Ảnh: Khánh Trinh.

Cụ thể, tại đường 9B, đoạn qua km23 và 25, các loại phương tiện không đi lại được. Tại huyện Lệ Thủy, đường vào bản Tân Ly, Bạch Đàn và trường PTDT bán trú xã Lâm Thủy nước dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt. Tình trạng ngập lụt cũng diễn ra tại bản Ploang, bản ZinZin, Dốc Mây, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông vào các bản của xã Kim Thủy. Tính đến 17h00 chiều cùng ngày, 7 thôn bản của huyện Lệ Thủy đã bị chia cắt, các phương tiện không di chuyển được.

Mực nước tại sông Kiến Giang cũng lên nhanh khiến nhiều thôn, xã ở khu vực trung tâm huyện Lệ Thuỷ đứng trước nguy cơ ngập lụt như: Liên Thuỷ, Phong Thuỷ, thị trấn Kiến Giang… Người dân đã khẩn trương đưa đồ đạc lên cao và di dời những ô tô, xe máy lên cầu.

Tại huyện Quảng Ninh, có 9 thôn bản bị chia cắt do nước suối dâng cao. Một số ngầm qua bản ở huyện Bố Trạch cũng ghi nhận tình trạng nước lên cao.

Các tổ trực của Bộ đội Biên phòng được triển khai nhằm ứng phó với mưa lũ_Ảnh: Khánh Trinh.

Do tình trạng mưa lớn kéo dài, đường 9C xảy ra tình trạng sạt lở, khối lượng khoảng trên 10m3 đất đá. Ngoài ra, đoạn km 30 + 480 và km 32 + 200, thuộc Quốc lộ 9C hiện cũng đang tiếp tục bị sạt lở mái taluy dương với khối lượng đất đá hàng ngàn m3, người và phương tiện không qua lại được.

Trước tình trạng trên, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch sơ tán hơn 18.000 người, thuộc 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Trong đó, huyện Lệ Thủy đã sơ tán 7 hộ dân ở bản Mít Cát, xã Kim Thủy, nơi có nguy cơ ngập cao; và 1 hộ ở xã Lâm Thủy, do có nguy cơ sạt lở cao.

Riêng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai 28 tổ với 94 cán bộ chiến sỹ tăng cường ở các địa bàn để nắm tình hình, phối hợp với địa phương ứng phó mưa lũ. Tại các điểm ngập lụt, 2 tổ với 6 cán bộ chiến sỹ chốt chặn, hướng dẫn người dân qua lại, đảm bảo an toàn.

Khánh Trinh 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top