Khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

22/04/2020, 23:29

Khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 - Ngày 22/4 tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí quốc gia (BCQG) tổ chức lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. Theo Ban tổ chức, năm nay có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Quang cảnh buổi khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Tới dự Lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo có đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải; TS. Trần Bá Dung- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ (HNBVN), Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 cùng các thành viên Hội đồng Sơ khảo, các ban giúp việc của Hội đồng Giải và đông đảo phóng viên tới dự, đưa tin.

Năm nay là năm thứ 13 Giải BCQG được tổ chức hằng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Giải BCQG và Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia.

TS Trần Bá Dung - Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp giải cho biết: "Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.806 tác phẩm, trong đó có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Hiện nay có 18 Giải cấp quốc gia nhưng trong đó Giải báo chí quốc gia là quan trọng và giá trị nhất. Do đó trách nhiệm của Hội đồng sơ khảo là rất quan trọng. Hội đồng sơ khảo có 69 đồng chí là các nhà báo gạo cội, giàu kinh nghiệm và uy tín chấm thẩm định và phát hiện được những tác phẩm chất lượng cao".

Đặc biệt, năm nay là lần thứ hai liên tiếp có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự Giải. Ngoài ra, còn có 16/19 Liên Chi hội Nhà báo và hơn 120 đơn vị cấp Hội gửi tác phẩm tham dự Giải. Điều này cho thấy sức hút của Giải ngày càng tăng cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ của Ban Thư ký tổng hợp Giải và Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), công tác tổ chức thực hiện Giải ở các địa phương, các cấp Hội hầu hết được triển khai nền nếp, có sức thu hút hội viên.

Hội đồng Sơ khảo sẽ chấm và lựa chọn khoảng 150 tác phẩm xuất sắc nhất đưa vào vòng Chung khảo.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải đã công bố Quyết định thành lập Hội đồng Sơ khảo Giải gồm 71 thành viên. Ngoài Chủ tịch, Phó Chủ tịch, 69 thành viên còn lại của Hội đồng Sơ khảo đều là những nhà báo có kinh nghiệm và uy tín, đại diện cho các cơ quan báo chí (thuộc các loại hình báo chí) của Trung ương, TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Theo Điều lệ Giải, Hội đồng Sơ khảo có nhiệm vụ chấm, thẩm định, xét chọn các tác phẩm do cơ sở gửi dự Giải và chịu trách nhiệm trong việc quyết định các tác phẩm được vào chung khảo, để chuyển tới Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải báo chí quốc gia xem xét, quyết định việc trao giải. Theo đó, các thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải năm nay được chia thành 11 tiểu ban để chấm 11 loại giải thuộc các loại hình báo chí. Thời gian chấm sơ khảo diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 16/5/2019.

TH

Bình luận