Khai mạc vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

22/04/2020, 23:29

Khai mạc vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 chính thức chấm chung khảo, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất xét tặng Giải báo chí Quốc gia.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải BCQG lần thứ XIII -  năm 2018. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu khai mạc vòng Chung khảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018, cho biết: Mỗi mùa Giải báo chí quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm, nhằm thực hiện Quyết định số 369/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Năm nay Hội đồng Giải báo chí quốc gia tổ chức xét tặng Giải báo chí quốc gia lần thứ 13; là mùa giải thứ tư trong nhiệm kì Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam Khóa X (2015 – 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo.

Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Các Ban giúp việc của Hội đồng Giải đã nỗ lực cố gắng trong thời gian ngắn, triển khai các công việc sơ khảo với tiến độ sớm hơn gần 1 tháng và đúng yêu cầu của quy trình tổ chức Giải và Điều lệ Giải; Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và có tính chuyên nghiệp, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải (năm 2016 là 1637, năm 2017 là 1731 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Tham dự Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này càng cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia.

Thay mặt Hội đồng Giải, tôi trân trọng đề nghị các thành viên Hội đồng chung khảo, với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước một Giải thưởng quốc gia dành cho báo chí nước nhà, hãy tham gia tích cực, đầy đủ hai ngày chấm giải, cống hiến cao nhất kinh nghiệm và nhiệt tình, để kết quả chung khảo được đảm bảo khách quan, chính xác, thuyết phục trước công chúng và đồng nghiệp.

Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 chính thức chấm chung khảo, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất xét tặng Giải báo chí Quốc gia.. Ảnh: Nam Nguyễn

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018...

Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, v.v... Đặc biệt là các vấn đề thời sự nóng bỏng như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp.

Về chất lượng các tác phẩm dự Giải: Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kì (nhất là báo in) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory...  Cùng với sự tham gia tích cực về số lượng, điều đáng mừng là chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên. Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được chọn vào chung khảo, như: Đài Hải Phòng, Đài Hà Tĩnh, v.v…

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII Mai Đức Lộc đánh giá các tác phẩm tại vòng chấm sơ khảo. Ảnh: Nam Nguyễn

Đánh giá về công tác chấm vòng Sơ khảo, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII Mai Đức Lộc đánh giá, Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải.

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII sẽ chấm vòng chung khảo trong 2 ngày từ 31/5 - 1/6/2019.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2019./.

Nam Nguyễn

Bình luận