Khai mạc triển lãm "Còn mãi với thời gian" tại Hà Nội

20/07/2022, 19:13

Khai mạc triển lãm "Còn mãi với thời gian" tại Hà Nội - Sáng 20/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề "Còn mãi với thời gian", nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm " Còn mãi với thời gian"

Triển lãm gồm 69 tác phẩm của 62 tác giả, trong đó có 17 họa sĩ - chiến sĩ, được lựa chọn trong sưu tập của hai bảo tàng. Các sáng tác trong triển lãm đa dạng, phong phú về đề tài, bút pháp, thể loại, chất liệu. Trong đó, có các tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc chân thật, sống động về hình ảnh các chiến sĩ anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, như Tô Vĩnh Diện chèn pháo của họa sĩ Dương Hướng Minh, Phan Đình Giót của họa sĩ Huy Toàn.....

Triển lãm “ Còn mãi với thời gian” với mong muốn mang đến cho người xem góc nhìn chân thực về hình tượng người chiến sĩ, những ký ức không quên về các cuộc chiến tranh đã qua và tình cảm, lòng tri ân đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những dân quân, y sĩ, bác sĩ và rất nhiều tấm gương bình dị đã lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Minh,  Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật  Việt Nam chia sẻ,  chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương, mất mát mà chiến tranh để lại không gì bù đắp được. Dưới góc nhìn của người nghệ sĩ - chiến sĩ, triển lãm “Còn mãi với thời gian” là sự bày tỏ quan điểm trân trọng hòa bình, nhớ ơn những người đã anh dũng hy sinh để mang đến cuộc sống bình yên, tươi đẹp cho chúng ta ngày hôm nay. Đây cũng là dịp để tri ân các thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc đã tham gia kháng chiến, anh dũng hy sinh hay vẫn còn mang trên mình vết thương do chiến tranh để lại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 20/7 đến hết ngày 29/7.

Tác phẩm “Bài ca người mẹ”  của tác giả Lê Duy Ứng tại triển lãm " Còn mãi với thời gian".

TH