Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng năm 2023

07/02/2023, 11:01

Ngày 6/2/2023, Sở Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch tỉnh Long An phối hợp UBND huyện Cần Đước đã khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 27 năm 2023.

Đây là hoạt động truyền thống tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại diễn ra trong hai đêm 16 và 17 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Dịp này, các tổ chức, cá nhân cùng các nghệ nhân, tài tử, nghệ sĩ từ khắp nơi và nhân dân tựu về thắp nén hương để tưởng nhớ người nghệ sĩ tài danh và tham gia sinh hoạt giao lưu đờn ca tài tử, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian cộng đồng.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An cho biết, liên hoan năm nay diễn ra trong bối cảnh Long An đang tiếp tục triển khai thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Qua đó, không ngừng cố gắng phát triển về xây dựng và  văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

“Đây sẽ là động lực để chúng ta xác định nhiệm vụ trong thời gian tới làm thế nào để nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An và của cả nước tiếp tục phát triển và vươn lên tầm cao mới, xứng đáng với vị trí vốn có của nó trong vườn hoa nghệ thuật nước nhà nói riêng, trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân nói chung” - ông Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh.  Tại đêm khai mạc liên hoan các nghệ nhân, diễn viên đến từ Ban Đờn ca tài tử tỉnh Long An; quận 8, TP.HCM; tỉnh Bình Thuận; tỉnh Đồng Nai; tỉnh Bến Tre và tỉnh Tây Ninh đã biểu diễn giao lưu nhiều tiết mục đờn, ca tài tử. 

Ban Đờn ca tài tử Nam Bộ quận 8, TP.HCM mang đến Liên hoan các tiết mục chủ đề “Sắc Xuân” _ Ảnh: PV 

Trao quyết định, bằng chứng nhận và kỷ niệm chương cho đại diện gia đình nghệ nhân Trần Phong Sắc và nghệ nhân Lê Văn Tiếng _ Ảnh: PV

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam cho hai nghệ nhân Trần Phong Sắc (làng Bình Lập, quận Châu Thành, tỉnh Tân An, nay thuộc thành phố Tân An, tỉnh Long An) và Lê Văn Tiếng (xã Bình Phong Thạnh, quận Thủ Thừa, tỉnh Tân An, nay thuộc xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong thực hành và truyền dạy Đờn ca tài tử và Cải lương Nam Bộ.

Diệu Linh