Khai mạc Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC 2017

22/04/2020, 23:29

Khai mạc Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC 2017 - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 chính thức khai mạc sáng 19/10/2017 tại khách sạn Palm Garden Resort, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực.

Các đại biểu tham dự hội nghị của Thái Lan và Mỹ

Hội nghị thu hút khoảng 300 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Trong đó có Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo Ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của các đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Hội nghị đã thống nhất bốn chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017 bao gồm: đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; dịch chuyển lợi nhuận, tài chính; bảo hiểm rủi ro thiên tai và tài chính bao trùm.

Các đại biểu dự hội nghị của Malaysia và Mexico

Bên cạnh đó, hội nghị xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về các chủ đề ưu tiên năm 2017. Về việc cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch hành động Cebu và các vấn đề quan tâm khác cũng được bàn luận sôi nổi.

Thông qua thảo luận, các quan chức tài chính nhất trí cần tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các hoạt động đào tạo trong khu vực nhằm nâng cao nhận thức về BEPS, tham gia tích cực vào dự án BEPS của G20/OECD.

Tại hội thảo, các đại diện cũng nêu ra những kinh nghiệm quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án PPP. Bên cạnh đó cũng tập trung vào các giải pháp tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro, bù đắp thiệt hại khi xảy ra thiên tai.

Đại diện các thành viên tham dự hội nghị

Các đối tác quốc tế chia sẻ các báo cáo nghiên cứu nhằm thúc đẩy tài chính bao trùm trong khu vực APEC và triển khai các hoạt động hợp tác tăng cường chia sẻ thông tin tín dụng.

Thảo luận cũng đề cập tới hướng phát triển thị trường tín dụng và các sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, vấn đề chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân được thảo luận sôi nổi.

Trước đó, hồi tháng 5, Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) (tổ chức tại Ninh Bình) đã đề cập đến việc chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác.

Tới đây 21/10,  Bộ Tài chính tiếp tục chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) lần thứ 24 tại Hội An, Quảng Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC nhằm đưa ra “Tuyên bố chung” về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm.

Diễm Thi