Khai giảng Lớp thạc sĩ báo chí tại Cà Mau

22/04/2020, 23:29

Khai giảng Lớp thạc sĩ báo chí tại Cà Mau - Ngày 24/11, tại TP. Cà Mau, Trường  Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp Thạc sĩ Báo chí cho các học viên là hội viên, nhà báo, các cán bộ làm công tác báo chí tại Cà Mau và các tỉnh lân cận.

Quang cảnh Lễ khai giảng. Ảnh: PV

Tham dự Lễ khai giảng có ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS,TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa; PGS,TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; PGS,TS Đặng Thị Thu Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; bà Nguyễn Thúy Phương - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Cà Mau; NGND. TS. Thái Văn Long - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, nay là Viện trưởng Viện những vấn đề về giáo dục, Đại học Bình Dương cùng 54 học viên là các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc, PGS,TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã có truyền thống hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó Báo chí là một trong những Khoa chủ lực của Trường. PGS, TS Hoàng Anh Tuấn cho biết Đại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau là một trong những đối tác thân thiết của nhà trường trong những năm qua tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là lớp Cao học Báo chí thứ hai mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức, sau lớp thứ nhất tại Vĩnh Long.

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: PV

Tại Lễ khai giảng, nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết trong những ngày tháng 11 lịch sử, hòa chung không khí phấn khởi kỷ niệm 78 năm ngày Nam kỳ Khởi nghĩa và thành công của Lễ trao Giải Báo chí về Đồng bằng Sông Cửu Long 2018 do Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức. Đây là dịp rất vui cho báo chí Đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt là các phóng viên nhà báo tại tỉnh Cà Mau khi có một lớp Thạc sĩ Báo chí do Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn tổ chức tại  đây.

Nhà báo Nguyễn Bé cho biết Hội Nhà báo Việt Nam – “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo cả nước có nhiệm vụ tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thông tin, báo chí; tham gia ý kiến về chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí; Phản ánh, tư vấn, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách đối với báo chí và người làm báo; phối hợp thực hiện quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí; tham gia xét khen thưởng, xử lý vi phạm cơ quan báo chí và người làm báo; Tổ chức bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ và công tác Hội cho hội viên; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Hội, hội viên trong hoạt động báo chí.  

Trong bối cảnh cuôc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực báo chí truyền thông, để nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo và tăng cường số lượng cán bộ quản lý báo chí cho Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ động liên hệ với lãnh đạo các tỉnh trong Khu vực, trực tiếp trao đổi với các cấp Hội nhà báo và làm việc nhiều lần với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) để tổ chức được lớp cao học báo chí ngày hôm nay.

Tại Lễ khai giảng, nhà báo Nguyễn Bé hy vọng các học viên sẽ là nguồn nhân lực báo chí dồi dào có thể tham gia các chương trình đào tạo bậc học cao hơn trong tương lai, tạo động lực giúp báo chí khu vực từng bị xem là “vùng trũng văn hóa” có cơ hội phát triển bền vững.

Nhân dịp này, nhà báo Nguyễn Bé đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan quản lý, chỉ đạo báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo khu vực ĐBSCL có trách nhiệm sử dụng một cách hiệu quả nguồn nhân lực này, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên được tham gia học tập đầy đủ đạt hiệu quả cao nhất.

Lớp Thạc sĩ Báo chí Khóa QH-2018-X, mã ngành 83201 01 01 là lớp thứ 2 mà Trường Đại học Khoa văn Xã hội và Nhân văn mở tại Đồng bằng sông Cửu Long sau lớp khai giảng thứ nhất tại Vĩnh Long.

Một số hình ảnh của Lễ khai giảng:

PGS,TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu khai mạc. Ảnh: PV

Tặng quà cho lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau

Đọc quyết định danh sách 54 học viên Lớp cao học Báo chí

PGS,TS Đặng Thị Thu Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) tặng hoa chúc mừng Thủ khoa đầu vào. Ảnh: PV

Đại diện các học viên Lớp Cao học phát biểu cảm xúc tại Lễ Khai giảng. Ảnh: PV

Đại diện học viên Lớp Cao học báo chí tặng hoa cho lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Phân hiệu Đại học Bình Dương Cà Mau. Ảnh: PV

Các học viên Lớp cao học Báo chí chụp ảnh lưu niệm nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: PV

Nhóm PV