Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho cán bộ cơ sở tại Hải Phòng

19/11/2020, 23:29

Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho cán bộ cơ sở tại Hải Phòng - Ngày 19/11, tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), lớp bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở do Sở Thông tin & Truyền thông TP Hải Phòng phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cho hơn 150 cán bộ thông ti

Dự lớp tập huấn có đồng chí Vũ Đại Thắng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Ngọc Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Lãng; đồng chí Lê Thị Hoài Phượng – Trưởng phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng) cùng 150 cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở là lãnh đạo cán bộ viên chức làm công tác thông tin truyền thông cơ sở thuộc Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Tiên Lãng, Đài Truyền thanh huyện Tiên Lãng; các cán bộ đoàn thể chính trị xã hội, trưởng thôn, phó trưởng thôn các xã trong địa bàn huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng).

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Vũ Đại Thắng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết thực hiện Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 15/9/2017 của Uỷ ban Nhân dân TP. Hải Phòng, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp và sự vào cuộc tích cực của địa phương, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đài truyền thanh cơ sở được tập trung củng cố, nâng cấp, đầu tư. Đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở ngày càng được nâng cao về trình độ, chuyên môn. Công tác thông tin truyền thông tại cơ sở đã bám sát định hướng chỉ đạo tuyển truyền của thành phố, các câp ngành và cấp uỷ , chính quyền địa phương; kịp thời thông tin, tuyên truyền về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh; phản ánh gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống giúp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt thông tin nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời và chính xác. Tuy nhiên trong tình hình mới, với những thách thức đặt ra, đòi hỏi cần phải nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở nhằm nâng cao chất lượng hoạt động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thông tin và truyền thông.

Đồng chí Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, mục đích của lớp tập huấn là hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực trạng công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống thông tin cơ sở, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay; thông tin Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thông mới, tiêu chi xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và phong trào xây dựng nông thông mới trên địa bàn TP. Hải Phòng hiện nay; tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo đã nhấn mạnh vai trò của thông tin cơ sở hiện nay và tầm quan trọng của cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở trong bối cảnh truyền thông số hiện nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, truyền thông là một quá trình trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm cho một người hoặc một nhóm người nhằm thay đổi thái độ, nhận thức và hành vi. Có hai hoạt động truyền thông là trực tiếp và gián tiếp. Các cán bộ cơ sở thường xuyên thực hiện phương thức truyền thông trực tiếp là các hội thảo, hội nghị, họp nhóm… Để truyền thông cơ sở hiệu quả, cán bộ thông tin cần nắm được tâm tư, nguyện vọng, sở thích của đối tượng được truyền thông, các cán bộ cơ sở đến tận nhà, gặp từng người để trao đổi.

PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi đã giới thiệu cho các đại biểu ba phương pháp lấy tin cho các cán bộ thông tin truyền thông như: quan sát trực tiếp, phỏng vấn và nghiên cứu tài liệu. Từ ba phương pháp đó, cán bộ có thể thu thập thông tin, quan sát và chứng kiến tại hiện trường, tránh tình trạng chỉ nghe nói, tránh truyền thông chủ quan một chiều. Cán bộ cần chọn lọc được những chi tiết đắt giá để truyền thông có hiệu quả cao nhất đến từng đối tượng người dân.

Về nguồn tài liệu phục vụ công tác truyền thông tại cơ sở như từ các văn kiện, nghị quyết của Đảng, các bản tường trình của cảnh sát, các quyết định của toà án, các bản báo cáo khoa học, từ báo, đài, sách. Song các cán bộ cơ sở cần kiểm chứng thông tin, và kiểm tra thông tin bằng cách nói chuyện với người khác để có thông tin chuẩn phục vụ công tác truyền thông tại cơ sở.

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh như hiện nay, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi đã phân tích một số mặt trái của mạng xã hội và trách nhiệm của các cơ quan báo chí, đồng thời nêu cách nhận biết các trang thông tin chính thống cho cán bộ cơ sở.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ thông tin truyền thông trong huyện Tiên Lãng đã  chia sẻ những khó khăn của người làm công tác thông tin truyền thông cơ sở hiện nay. 

Kết thúc lớp tập huấn, mỗi lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở tại huyện Tiên Lãng đã có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để phục vụ tốt hơn cho công tác của bản thân. Từ đó chủ động cung cấp thông tin, kiến thức thiết thực cho nhân dân, đồng thời chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xuyên tạc, góp phần củng cố sự đoàn kết và đồng thuận ở cơ sở và từ cơ sở.

Từ Hải