Khai giảng khoá bồi dưỡng "Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu"

28/09/2016, 10:56

Khai giảng khoá bồi dưỡng "Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu" - Sáng 28/9, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức khai giảng khoá bồi dưỡng về biến đổi khí hậu dành cho các nhà báo trong khu vực ASEAN.

 

Đ/c Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai giảng khoá bồi dưỡng. Ảnh: PV

Thực hiện chương trình hành động nhiệm kỳ 2015 - 2017 do Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) đề xuất và trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), đây là hoạt động đầu tiên trong số 3 hoạt động mà Việt Nam sẽ triển khai trong năm nay.

Tham dự khoá tập huấn này có đại diện các phóng viên, nhà báo từ Liên đoàn Báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Indonesia, Hiệp hội quốc gia các nhà báo Malaysia, CLB các nhà báo Campuchia, Hội Nhà báo Lào, CLB báo chí quốc gia Philippines, chi hội, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề toàn cầu và là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Biến đổi khí hậu tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới.

Trong những năm qua, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến nhiều thiên tai nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về tính mạng con người, cơ sở vật chất và ảnh hưởng lớn đến công nghiệp và cả hệ thống kinh tế - xã hội trong tương lai. Nguyên nhân chính là do nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng gây ngập lụt, gây nhiễm mặn nguồn nước…

Phát biểu khai giảng khoá tập huấn, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, vấn đề biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như năng lượng, nước, lương thực, xã hội, việc làm, ngoại giao, văn hoá, kinh tế, thương mại. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng như vậy, nhưng nhận thức về biến đổi khí hậu của cộng đồng còn hạn chế và phiến diện, mới chỉ quan tâm nhiều đến những tác động tiêu cực mà biến đổi khí hậu gây ra mà chưa quan tâm đúng mức tới việc chuyển đổi lối sống, mẫu hình sản xuất… 

Có thể nói, các nhà báo hiện nay đóng vai trò rất lớn trong việc định hướng cho cộng đồng quan tâm hơn, coi vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến chính bản thân mình chứ không phải là vấn đề của ai khác. 

Khoá tập huấn này được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường, với những nội dung cụ thể như: tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay; rủi ro và cách ứng phó, kỹ năng đưa tin về biến đối khí hậu, các nhà báo ASEAN với vấn đề biến đổi khí hậu; xây dựng và duy trì mạng lưới các nhà báo viết về môi trường - kinh nghiệm từ Việt Nam,...

Trong khuôn khổ khoá tập huấn này, ngày mai (29/9) các diễn giả và học viên tham dự sẽ có chuyến đi thực tế tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).

Khoá tập huấn được tổ chức trong 3 ngày từ 28 - 30/9.

NLB