Kết quả Giải Búa Liềm vàng lần thứ III - năm 2018

22/04/2020, 23:29

Kết quả Giải Búa Liềm vàng lần thứ III - năm 2018 - Ngày 22/1, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức T.Ư Mai Văn Chính đã thông tin về kết quả Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm vàng) lần thứ III- năm 2018.

Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Giải A cho các tác giả - Ảnh: HM

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng dựng Đảng (Giải Búa Liềm vàng) lần thứ III- 2018 đã nhận được tổng số 1.825 tác phẩm tham gia. Qua vòng sơ khảo, chung khảo, 56 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn trao giải. Trong đó, 5 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới là Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Theo Phó Trưởng ban Ban Tổ chức T.Ư Mai Văn Chính, Giải Búa Liềm vàng lần thứ III – năm 2018 do Ban Tổ chức T.Ư chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức, được phát động từ tháng 3/2018. Đến ngày 15/11/2018, cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 1825 tác phẩm từ các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương. Trong đó có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 tác phẩm loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình, 163 tác phẩm phát thanh và 28 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải được nhận định đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, nội dung bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiến công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa trong nội bộ; về phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Theo ông Mai Văn Chính, ngoài những nội phản ánh tình hình và kết quả thực hiện các Nghị quyết T.Ư, nhiều báo, đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức – cán bộ.

Nhiều nội dung mới cũng được các báo, đài phản ánh như xây dựng và bồi đắp mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; cách cách hành chính; việc lãnh đạo phát triển kinh tế tư nhân và công tác xây dựng Đảng trong các DN tư nhân, công ty cổ phần… Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng; nhiều bài viết thể hiện sự công phu, tìm tòi gây được sự chú ý của bạn đọc…

“Giải Búa Liềm vàng đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng”- Phó Trưởng ban Ban Tổ chức T.Ư nhận định.

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình để đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, 5 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới là Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III- năm 2018 sẽ được tổ chức vào tối 25/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng. Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV – năm 2019.

PV