Kết nối tình hữu nghị, hợp tác Việt - Thái

22/04/2020, 23:29

Kết nối tình hữu nghị, hợp tác Việt - Thái - Đã từng đến Vương quốc Thái Lan. Lần trước tôi theo đoàn của doanh nghiệp cách đây hơn 10 năm. Lần này tôi đến Thái Lan với “vị thế” mới khi được làm thành viên Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) do Phó Chủ tịch Nguyễn Bé làm trưởng đoàn, theo lời mời của Hội Nhà báo Thái Lan (TJA). Tới đâu, học cách chắp tay cúi đầu với câu: Sa-wa-dee-krup (xin chào!) làm cho người Thái rất vui, chào đón nồng nhiệt chúng tôi mỗi nơi đặt chân tới.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé tặng quà cho Liên đoàn Báo chí Thái Lan. Ảnh: PV

Thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế

Trong ngày đầu tiên, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến chào Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana. Ngài Bộ trưởng đã dành hơn một tiếng đồng hồ để giới thiệu chính sách phát triển kinh tế của Thái Lan, quan hệ kinh tế giữa Thái Lan với Việt Nam; trả lời phỏng vấn của Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé và các thành viên trong đoàn.

Ông cho rằng, những năm qua kinh tế Thái Lan cũng như các nước trong khu vực có suy thoái, nhưng nhờ đó sự phát triển của mỗi nước, trong đó có Thái Lan sẽ thích nghi dần. Đây vừa là khó khăn, vừa là cơ hội thích nghi với chiều hướng phát triển mới của các nước ASEAN và thế giới.

Thái Lan xác định tìm sự hợp tác ở khu vực tư nhân cho sự kết nối xuyên suốt hạ tầng như đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, cơ sở hạ tầng số và sự hợp tác đó có ý nghĩa ngày càng cao khi mở rộng ra với nhiều quốc gia, chẳng hạn như hợp tác về chuỗi sản xuất công nghiệp và nông nghiệp Thái Lan - Việt Nam. Sự “lột xác” thành công kinh tế của mỗi nước sẽ khiến các nước ASEAN thành công về mọi mặt.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự quan tâm của ngài Bộ trưởng đối với Hành lang kinh tế Đông - Tây, về các dự án của các nhà đầu tư Thái Lan sắp triển khai ở Quảng Trị, Việt Nam, ông cho rằng trong thế giới ngày nay các quốc gia không thể phát triển đơn độc mà phải kết nối với nhau. Hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Việt Nam - Lào - Thái Lan - Myanmar có vai trò quan trọng để lưu thông, trao đổi hàng hóa, xây dựng các đô thị thông minh dọc theo hành lang, cải thiện đời sống cho người dân, vươn đến sự thịnh vượng chung của khu vực. Đây cũng là hành lang của sự hợp tác phát triển kinh tế.

Ông cho rằng, dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 1 công suất 1.200 MW do Công ty Điện lực Thái Lan - EGAT đầu tư chuẩn bị khởi công vào năm 2019 ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam là một trong những dự án đầu tư phát triển năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng trước mắt mà còn về lâu dài, Chính phủ Thái Lan rất ủng hộ cho những dự án có tầm nhìn xa như thế...

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé tặng quà cho lãnh đạo Báo Nation - Thái Lan. Ảnh: PV

Tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp

Có một câu nói của ông Bandhit Rajavatanadhanin, nguyên Chủ tịch, Cố vấn Liên đoàn Báo chí Thái Lan làm tôi nhớ mãi: “Tôi đến thăm Việt Nam lần đầu vào năm 1992. Trong hơn 20 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hội Nhà báo Việt Nam, tôi vinh dự được đón tiếp hơn 200 nhà báo Việt Nam đến thăm, làm việc tại Thái Lan và đến ăn cơm thân mật ở nhà riêng của tôi. Tôi quen biết với các nhà báo Việt Nam còn nhiều hơn là với các nhà báo Thái Lan”.

Câu nói đó làm chúng tôi thấy thân thiện với ông ngay trong buổi đầu tiếp xúc. Những câu chuyện đầy ắp kỷ niệm của các nhà báo kỳ cựu Thái Lan cùng với hình ảnh các cô gái trong Ban đối ngoại Hội Nhà báo Thái Lan mặc áo thun đỏ có sao vàng trên ngực, nói năng ngọt ngào khi tiếp đoàn Việt Nam như chạm đến trái tim của chúng tôi.

Trong buổi hội đàm với Hội Nhà báo Thái Lan, có sự tham dự của lãnh đạo Liên đoàn báo chí Thái Lan; các câu lạc bộ báo chí; các ủy viên Hội Nhà báo Thái Lan..., Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Pamed Lekpetch và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé đã thông tin cho nhau về hoạt động của Hội Nhà báo mỗi bên, thống nhất giữ nguyên Bản ký kết hợp tác được ký giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan tại Bangkok ngày 3/10/2016; xúc tiến kế hoạch triển khai hợp tác về đào tạo, huấn luyện cho các nhà báo của hai bên, tiếp tục mở lớp đào tạo tiếng Thái và tiếng Việt cho các nhà báo hai nước; giao lưu phóng viên; mở các cuộc hội thảo báo chí về chủ đề phòng, chống thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu...

Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam hội đàm với Hội Nhà báo Thái Lan. Ảnh: PV

Tại buổi hội đàm, Hội Nhà báo Thái Lan cũng đã trình chiếu hình ảnh tư liệu về các chuyến thăm, làm việc mới đây của các đoàn Hội Nhà báo Thái Lan tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các hoạt động của các đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tại Thái Lan; các cuộc giao lưu phóng viên của các lớp học tiếng Việt và tiếng Thái ở các cơ quan báo chí hai nước.

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã dành thời gian đến thăm các tập đoàn báo chí: Báo Nation, Báo Dailynews, trao đổi nghiệp vụ phát triển báo chí. Các thành viên trong đoàn đã trao đổi về những vấn đề mà báo chí Thái Lan đang quan tâm, tìm hiểu mô hình tập đoàn truyền thông đa phương tiện; phương thức quản lý nhân lực và tài chính; tình hình phát hành các ấn phẩm báo in, quảng cáo trên báo in trong thời đại kỹ thuật số; trực tiếp quan sát các công đoạn sản xuất báo điện tử, sản xuất chương trình truyền hình của tập đoàn báo chí Nation, cơ sở in ấn của báo Dailynews...

Cùng với thao tác đưa tin kịp thời trên báo điện tử về hoạt động của Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm tòa soạn, các chủ báo, chủ bút và phóng viên các cơ quan báo chí Thái Lan cũng đã đặt một số câu hỏi dành cho đoàn về tình hình phát triển của báo chí Việt Nam, những vấn đề mà báo chí Việt Nam quan tâm; chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển báo chí... Những vấn đề trên đã được Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé và các thành viên trong đoàn trả lời đầy đủ trên tinh thần giao lưu học hỏi, có tính xây dựng cao.

Trong thời gian lưu lại Thái Lan, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam được Hội Nhà báo Thái Lan đưa đi thăm, trải nghiệm một số điểm du lịch, được mời chiêu đãi ở tòa nhà cao nhất, các nhà hàng nổi tiếng ở Bangkok, giới thiệu về ẩm thực phong phú của người Thái Lan. Các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp có quan hệ gắn bó với Hội Nhà báo Thái Lan, trong đó có doanh nghiệp đang đầu tư ở Việt Nam như tập đoàn SCG... cũng đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, giới thiệu về quá trình phát triển của các tập đoàn cũng như mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí ở Việt Nam.

Lý giải với chúng tôi về sự nồng thắm trong quan hệ của các đồng nghiệp Thái Lan, của các doanh nghiệp Thái Lan, nhà báo Nguyễn Bé cho rằng, ngoài vị thế của Việt Nam đang lên trên trường quốc tế, sự phát triển các kênh đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân, có lẽ người Thái cảm nhận được ở người Việt sự chân thành, hiếu khách và một khát vọng mãnh liệt về xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Tỉnh Krabi Thái Lan có vẻ đẹp giống như Hạ Long của Việt Nam. Ảnh: TL

Đặc biệt, trong chuyến đi này, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam được đến thăm tỉnh Krabi, nằm ở phía nam Thái Lan cách Bangkok 900 km. Tỉnh trưởng tỉnh Krabi - Kitty Bodi tiếp đón, giới thiệu với đoàn về tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp và du lịch của tỉnh Krabi.

Giám đốc Sở Du lịch và Thể thao tỉnh Krabi - bà W. Trang cùng đoàn tùy tùng đã ra đón ở sân bay, trao hoa theo phong tục người Thái và trực tiếp đưa đoàn đi tham quan Bảo tàng trang sức truyền thống của người Thái; thăm các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; thăm làng mới của người theo đạo hồi Islam bằng xe tuktuk, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của các nghệ sĩ trên thế giới trưng bày dọc theo bờ biển ở tỉnh này...

Trong những ngày đến thăm, làm việc ở Thái Lan, chúng tôi không chỉ ấn tượng về đô thị hiện đại, văn minh của Bangkok, phong cảnh hữu tình của vùng đất Krabi bên bờ Ấn Độ Dương mà còn ở cách làm du lịch thân thiện, tấm lòng hào hiệp, mến khách của con người ở “xứ sở Chùa Vàng”, “xứ sở của những nụ cười thân thiện”. Có phải vậy chăng mà trong giờ phút chia tay ở sân bay quốc tế Bangkok, khi chưa rời xa đất Thái, các thành viên đoàn Hội Nhà báo hai nước cứ dùng dằng, hẹn ước ngày gặp lại...

Phía ấy, Hà Nội hay Bangkok đều luôn chào đón những người làm báo đang dấn thân cho sự tự do, dân chủ, thịnh vượng của đất nước mình, cũng như tương lai tươi sáng của cộng đồng ASEAN./.

Minh Tứ

Bình luận