“Kết nối” sẽ thành công

31/12/2021, 10:02

“Kết nối” sẽ thành công - Không ngừng phát huy tốt vai trò là nơi tập hợp, rèn luyện phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho những người làm báo các cấp, Hội Nhà báo đã và đang nỗ lực tạo sân chơi cho hội viên, người làm báo.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai - Tống Thới Mốc trao giải B cho các tác giả_Ảnh: Đức Thụy

HỘI NHÀ BÁO TỈNH GIA LAI:

Để thu hút hội viên tham gia vào các hoạt động của hội, tập hợp đông đảo những người làm báo, yêu nghề báo, dưới “mái nhà chung” Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai, công tác tập hợp, tổ chức cần sự tâm huyết, sáng tạo, năng động của tập thể từ thường trực Hội đến thư ký các chi hội, chủ nhiệm các câu lạc bộ.

Số hội viên ở các cơ quan đơn vị còn đang công tác, hoạt động hội thường kết hợp với nhiệm vụ chung của cơ quan, dễ làm, dễ phát động, quản lý. Có hai nhóm đối tượng mà chúng ta cần lưu tâm trong tổ chức hoạt động là số hội viên đã nghỉ hưu và số hội viên rải rác ở nhiều cơ quan, ở các báo thường trú, quan hệ gắn kết rời rạc, nên cần tổ chức họ lại, tạo “sân chơi” chung.

Ngoài các hoạt động thường xuyên như: Làm tốt Giải báo chí hàng năm của tỉnh, đặt hàng và thẩm định các tác phẩm báo chí chất lượng cao do Trung ương Hội Nhà báo tài trợ, mở các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên môn cho từng đối tượng, tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao, các hoạt động thi đua của cụm, của khối…chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng lại tổ chức, cơ cấu lại các chi hội, câu lạc bộ cho phù hợp. Phân công phân nhiệm cụ thể từng thành viên Ban chấp hành Hội để hoạt động đều tay hơn. Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật cần được quan tâm, nhất là quyền lợi chính đáng của hội viên.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Xuân Hải trao danh hiệu thi đua năm 2020 của Hội Nhà báo tỉnh cho 2 tập thể xuất sắc cơ sở.

HỘI NHÀ BÁO TỈNH HÀ TĨNH:

Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Hội đồng hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao nhằm thẩm định đúng chất lượng tác phẩm, hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, thực hành tiết kiệm.

Đề cương tác phẩm phải được đăng ký từ đầu năm nên tránh tình trạng những tác phẩm chưa có đề cương được thẩm định nhưng đến gần kỳ (tháng 12) mới lấy những tác phẩm vừa đăng, phát để hợp thức hoá hồ sơ, Hội đề ra tiêu chí cụ thể cho tác phẩm báo chí chất lượng cao, trong đó không lấy yếu tố thời sự làm thước đo chính.

Yếu tố thời sự được khắc phục trong việc nới rộng biên độ đăng ký tên đề tài, thời gian đăng, phát. Thay vì tên một tác phẩm cụ thể trong một thời gian cụ thể, cho phép đăng ký rộng hơn (vẫn đảm bảo không vi phạm quy chế). Dành toàn bộ kinh phí để chi trả cho tác phẩm báo chí chất lượng cao nhằm kích thích sự đầu tư sáng tạo, đúng như mục đích của chương trình, giúp hội viên tham gia hào hứng hơn.

Hằng năm, Hội Nhà báo Việt Nam nên ban hành Hướng dẫn, quy định định mức tác phẩm cho Hội Nhà báo địa phương trong khoảng thời gian đầu hoặc giữa năm (có năm đến tháng 9, thậm chí tháng 10 mới quy định định mức). Đồng thời, để chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao tiếp tục phát huy được hiệu quả, Hội Nhà báo địa phương rất mong Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng để sớm thực hiện Quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ./.

PV

Bình luận