Hưng Yên:

Thanh tra phòng khám nghi ngờ khiến hàng loạt bé trai bị sùi mào gà

22/04/2020, 23:29

Thanh tra phòng khám nghi ngờ khiến hàng loạt bé trai bị sùi mào gà - Sáng 18/7, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ sở khám chữa bệnh nghi là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bé trai bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu chưa có giấy phép hoạt động.

Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền.

Sau khi nhận được thông tin nhiều trẻ em ở một số xã thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị bệnh sùi mào gà phải chữa trị tại BV Da liễu Trung ương có liên quan đến cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh theo Quyết định số 689/QĐ-SYT về việc chấp hành các quy định trong hoạt động khám, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền.

Đây là phòng khám mà các bệnh nhân bị mắc sùi mào gà ở Hưng Yên đã thực hiện việc nong bao quy đầu.

Đoàn kiểm tra đã đến cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu kiểm tra nhưng bà Hiền không có mặt tại nơi này. Theo báo cáo của trạm Y tế xã Dạ Trạch và phòng Y tế huyện Khoái Châu, bà Hoàng Thị Hiền có tổ chức khám, chữa bệnh cho trẻ em ở một số địa phương trong và ngoài huyện.

Trước sự việc trên, Sở Y tế Hưng Yên đã lập biên bản kiểm tra cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền và yêu cầu bà Hiền có mặt tại sở Y tế tỉnh Hưng Yên vào 14 giờ chiều ngày 18/7/2017 để giải quyết vụ việc.

Thanh tra sở Y tế Hưng Yên cho biết bà Hoàng Thị Hiền chỉ là y sỹ làm việc tại trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Bà Hiền được tăng cường làm việc tại Trung tâm y tế huyện Văn Giang.

Trước đó, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương chỉ trong vòng 2 tháng, có 1.316 người nhập viện điều trị sùi mào gà, trong đó có 41 ca là trẻ em. Cụ thể, tại Hưng Yên 82 trường hợp mắc bệnh sùi mào gà trong đó có 23 ca mắc là trẻ nhỏ.

Nghi ngờ trước những dấu hiệu bất thường trên, BV Da liễu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo làm rõ nguyên nhân.

                                                                                                                                                                   TH

Sùi mào gà được biết đến là bệnh thuộc nhóm bệnh tình dục STI, do loại siêu vi có tên là Humanpapolima virus gây ra, hay còn gọi tắt là HPV. Đây là loại virus có đặc điểm rất đặc trưng, đó là virus này chỉ xâm nhập và gây bệnh vào niêm mạc da người mà không gây bệnh ở các cơ quan, bộ phận nào khác. Đa số các tuýp virus sùi mào gà không gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người, trừ một số tuýp thuộc nhóm HPV 11, 16, 18…trong đó phổ biến nhất ở nước ta là tuýp HPV 16, 18 có khả năng gây nên biến chứng ung thư ở nam và nữ.

Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm và gây bệnh ở mọi đối tượng bệnh khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là ở đối tượng có quan hệ tình dục và đang trong độ tuổi sinh sản. Sùi mào gà có diễn biến bệnh tương đối nhanh chóng và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.