Họp báo công bố chính thức thông tin vụ PV Báo Tuổi trẻ bị hành hung trên cầu Nhật Tân

04/10/2016, 06:54

Họp báo công bố chính thức thông tin vụ PV Báo Tuổi trẻ bị hành hung trên cầu Nhật Tân - Sự việc xô xát giữa PV Quang Thế (Báo Tuổi trẻ TP. HCM) và chiến sĩ Công an huyện Đông Anh cùng quyết định xử phạt của Công an Hà Nội đang tạo ra những ý kiến trái chiều trong những ngày vừa qua.

Theo kết luận điều tra của Công an Hà Nội, cảnh sát Hưng có đá nhưng không trúng. Ảnh: M.C

Sáng 23/9, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc và sự chỉ đạo của cơ quan, nhà báo Quang Thế (PV Báo Tuổi trẻ) đến khu vực cầu Nhật Tân (Đông Anh, Hà Nội) tìm hiểu vụ việc một tài xế taxi tử vong bên dưới chân cầu.

Khi anh Quang Thế đang tác nghiệp chụp ảnh tại hiện trường thì có một nhóm người, trong đó có cán bộ chiến sĩ Đội CSHS Công an Đông Anh mặc thường phục lao đến giật máy và đánh đập khiến anh này chảy máu mồm, choáng váng đầu. Hơn nữa, các đối tượng này còn dọa sẽ tiếp tục đánh nếu anh Thế không rời khỏi hiện trường. Anh Quang Thế đã làm đơn trình báo với Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chiều cùng ngày, Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đông Anh đã trực tiếp tới làm việc với Văn phòng Báo Tuổi trẻ TP.HCM tại Hà Nội. Ông Thắng cho biết đây là một sự việc đáng tiếc, thay mặt cho đơn vị gửi lời xin lỗi Báo Tuổi trẻ và cá nhân PV Quang Thế. Ông cũng giải thích thêm, đây là một số chiến sĩ trẻ, có thể do "bị áp lực" bảo vệ hiện trường lúc đông người nên có thái độ "hành xử không đúng mực". 

Chiều tối ngày 29/9, Công an TP. Hà Nội cho biết kết quả xác minh bước đầu về việc "xô xát" hôm 23/9 trên cầu Nhật Tân chỉ là "bị gạt tay vào má".

Ngay sau đó, Công an quận Tây Hồ cũng đã gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với PV Quang Thế về việc vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động thuộc phạm vi nội dung bí mật Nhà nước mà không được phép; chụp ảnh tại khu vực cấm; lợi dụng tư cách nhà báo phóng viên can thiệp cản trở quá trình thi hành công vụ đúng pháp luật của tổ chức cá nhân; đỗ xe mô tô trên cầu; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Tổng mức tiền phạt với các lỗi trên đối với PV Quang Thế là 14.405.000 đồng.

Còn phía chiến sĩ Ngô Quang Hưng, Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh xử lý căn cứ theo quy tắc ứng xử của lực lượng công an nhân dân và quy định hiện hành của ngành. Với hành vi "giơ tay gạt trúng má" PV Quang Thế nên đề nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với chiến sĩ này.

Nhà báo Quang Thế cho biết ông không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội. Và vào hôm qua (3/10), Báo Tuổi trẻ TP.HCM cũng cho biết, cơ quan này đã gửi công văn đến Thượng tướng Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo công an TP Hà Nội và công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế.

Báo Tuổi trẻ ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng để điều tra, xác minh vụ việc của Công an TP. Hà Nội. Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Báo, câu trả lời "công an gạt tay trúng má phóng viên" và quyết định xử phạt hành chính với phóng viên Quang Thế là "không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật". 

Sự việc này đã gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, nhiều dư luận trái chiều trong những ngày vừa qua.  

Trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nhận định: “Tôi thấy rằng dư luận phản ứng rất mạnh về vụ việc này, đặc biệt là từ khi thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội trả lời kết quả giải quyết. Nếu Công an Hà Nội vẫn quyết định kết quả giải quyết như vậy thì tôi chắc chắn là dư luận không đồng tình. Chỉ có xử lý đúng mực hành vi vi phạm, đúng với bản chất vụ việc, không được bóp méo sự thật, thì người dân mới tin được".

Cùng chung quan điểm đó, Nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ với phóng viên VTC News: "Vụ việc đã rõ như ban ngày, đã được ghi lại bằng hình ảnh mà họ còn nói được như thế thì đối với những vụ việc không có hình ảnh nào chứng minh, thử hỏi ai sẽ tin vào kết luận của Công an Hà Nội?”.

Để trấn an dư luận, người phát ngôn Công an TP. Hà Nội cho biết, chiều nay (4/10), Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội sẽ tổ chức họp báo để công bố chính thức thông tin về vụ việc này./.

Video Phó Giám đốc Công an Hà Nội thông tin kết quả điều tra vụ PV bị hành hung trên cầu Nhật Tân (Nguồn: VTV24)

NLB