Hơn 100 nhà đầu tư tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021

22/04/2020, 23:29

Ngày 17/01, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 đã diễn ra với hơn 600 đại biểu và 100 nhà đầu tư. Tại hội nghị đã trao các quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh Quảng Bình cũng như ký các biên bản ghi nhớ hợp tác đầ

Tham dự Hội nghị có ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại biểu các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021. 

Trong đó có hơn 100 nhà đầu tư, với nhiều nhà đầu tư lớn đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh như: Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tập đoàn FLC, Vietravel, Tập đoàn Hà Đô, Tập đoàn CJ, Tập đoàn Mitsubishi, Tập đoàn Foxconn, Tập đoàn CT&D…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong việc góp phần tạo dựng môi trường an toàn cho đời sống xã hội nói chung, thu hút đầu tư nói riêng: “Quảng Bình bước vào năm mới 2021 với tư duy, tầm nhìn mới, đổi mới, sáng tạo cách làm, tạo dựng một niềm tin, động lực và khí thế mới để hành động”.

Ông cho biết: “Với chủ đề “Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt”, Hội nghị xúc tiến đầu tư 2021 sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Quảng Bình; dù là địa phương tuy chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai nhưng tự hào là quê hương “hai giỏi” tràn đầy nội lực, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, và sẽ là điểm đến an toàn, hấp dẫn, tin cậy của tất cả các nhà đầu tư”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu cũng như những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số công việc trọng tâm đối với các Bộ, ngành trung ương cũng như tỉnh Quảng Bình. Trong đó, tập trung phát triển các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để khai thác tiềm năng, lợi thế to lớn về du lịch của Quảng Bình (Phong Nha Kẻ Bàng, du lịch biển; thám hiểm, sinh thái, nghỉ dưỡng…). Phát triển các khu du lịch gắn với phát triển đô thị biển. Mục tiêu là phát triển để Quảng Bình trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quảng Bình lần thứ 17 đã đề ra.

Cùng với đó, Quảng Bình có thể tập trung phát triển một số ngành dịch vụ như Du lịch, thương mại, vận tải, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hoá – thể thao… trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Bên cạnh đó là các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp – thủy sản, vận dụng các nguồn lực, cải cách hành chính, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự xã hội…, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, chính quyền các cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quyết định đầu tư của Chính phủ cho dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2, công suất 1.200MW, tổng mức đầu tư 48.156 tỉ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và dự án sân golf Bảo Ninh, tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng của Tập đoàn Trường Thịnh.

Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình trao quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 28 nhà đầu tư thực hiện 35 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 92 nghìn tỉ đồng. Trong đó, trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn 22.195 tỉ đồng; trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 17 nhà đầu tư thực hiện 22 dự án với tổng vốn đăng ký 69.887 tỉ đồng.

Lễ Khởi động 2 dự án động lực của tỉnh Quảng Bình. 

Tại Hội nghị cũng diễn ra Lễ Khởi động 2 dự án động lực của tỉnh là Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Đồng Hới.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: "Ngay sau Hội nghị hôm nay, sẽ triển khai ngay những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Khánh Trinh