Hôm nay, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới khai mạc tại Việt Nam

21/11/2022, 09:45

Hôm nay, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới khai mạc tại Việt Nam - Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ chính thức khai mạc hôm nay (21/11) tại Hà Nội. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa bình Thế giới, thể hiện uy tín, vị thế của Việt Nam trong các nỗ lực toàn cầu. Trong một tuần làm việc, dự kiến, Đại hội sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng về tình hình quốc tế, thể hiện quan điểm, cũng như đóng góp của Việt Nam cùng các quốc gia khác đảm bảo hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông tin về công tác chuẩn bị cho Đại hội.

Thành lập những năm 1949-1950 của thế kỷ trước, hơn 70 năm qua, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn giữ vững mục tiêu tôn chỉ của mình: đó là thúc đẩy xây dựng hòa bình cho tất cả, đấu tranh và ủng hộ đoàn kết với nhân dân các nước trên thế giới vì hòa bình, công lý, độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ. Hội đồng Hòa bình thế giới đã luôn đồng hành cùng Việt Nam, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử, từ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Với mục đích này, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn là điểm tựa cho các phong trào tiến bộ vì hòa bình trên thế giới.

Diễn ra từ ngày 21-26/11 tại Hà Nội và Quảng Ninh, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới dự kiến có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu, trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế.

Ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết, Đại hội lần này là dịp để chúng ta tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ với vai trò, giá trị của hòa bình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong một tuần làm việc, Đại hội sẽ thảo luận và đánh giá tình hình hòa bình - an ninh thế giới, phong trào hòa bình thế giới, đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề mới thách thức môi trường hoà bình, ổn định toàn cầu (tác động của đại dịch COVID-19, an ninh y tế, an ninh môi trường, hỗ trợ nhân đạo…); đồng thời thảo luận về các định hướng và kế hoạch hành động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây cũng là dịp để nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam nói chung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Hoà bình Việt Nam nói riêng trong phong trào hoà bình thế giới, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh toàn cầu.

Theo vov.vn