Hội thi Tiếng hát người làm báo

20/10/2022, 17:23

Sáng 20/10/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (VOH) tổ chức họp báo thông tin về Hội thi Tiếng hát Người làm báo với chủ đề “Âm vang vọng cổ”.

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu_Ảnh: Diệu Linh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong các cơ quan báo chí tại khu vực Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung không chỉ làm nhiệm vụ thông tin tuyên truyền bảo tồn, phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ mà khi sống trong cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ, những người làm báo các tỉnh khu vực miền Đông và Tây Nam bộ cũng luôn yêu thích môn nghệ thuật này và không ít nhà báo đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi về ca cổ. Đây là hội thi ca cổ đầu tiên trên cả nước dành riêng cho đối tượng những người làm báo, góp phần vào việc bảo tồn và duy trì nghệ thuật cải lương đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội trong năm nay của tỉnh Bạc Liêu. 

Đây là hội thi ca cổ đầu tiên trên cả nước dành riêng cho đối tượng là những người làm báo làm việc trong các cơ báo chí khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Hội thi được tổ chức với quy mô sơ tuyển trên khắp các tỉnh thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ và bán kết tổ chức tại: Đồng Tháp ( khu vực Bắc sông Hậu), Bạc Liêu (khu vực Nam sông Hậu) và TP. Hồ Chí Minh( khu vực Đông Nam Bộ).

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm_Ảnh: Diệu Linh.

Với mong muốn cuộc thi đạt chất lượng cao về chuyên môn và tạo được sự lan toả trong cộng đồng, Ban Tổ chức đã mời thành viên hội đồng giám khảo đêm chung kết gồm ThS NSƯT Huỳnh Khải, NS Thanh Hằng, NS Đào Vũ Thanh. Đây đều là những nghệ sĩ, giảng viên bộ môn cải lương, có uy tín, kinh nghiệm trong nghề và dành nhiều thời gian, tâm trí cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật cải lương trong giới trẻ tiếp nối. Các thành viên hội đồng giám khảo đến với hội thi không chỉ để chấm điểm cho thí sinh, mà chính sự tâm huyết với cái nghiệp trong nghề, các vị giám khảo đã góp ý, hỗ trợ về kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn, cũng như tiếp thêm sức mạnh niềm tin cho các thí sinh là nhà báo để góp phần cho phong trào ca cổ phổ biến sâu rộng trong đội ngũ những người làm báo, tạo một nét đẹp văn hóa trong phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí “ do Hội nhà báo Việt Nam phát động và các cấp hội đang tích cực thực hiện.

Ban tổ chức cho biết thêm, thí sinh dự thi sẽ hát một bài Tân cổ tự chọn 4 câu, đơn ca hoặc song ca với nội dung: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương đất nước…Hội thi được tổ chức qua 3 vòng thi sơ tuyển, bán kết và chung kết xếp hàng với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích. Vòng thi bán kết diễn ra tại Đồng Tháp, Bạc Liêu và TP.HCM mỗi điểm chọn ra 02 tiết mục đặc sắc nhất và 01 tiết mục của Hội Nhà báo TP. HCM vào chung kết xếp hạng (tổng cộng 07 tiết mục). Vòng chung kết xếp hạng sẽ được tổ chức vào ngày 26/11/2022 tại nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu và được Đài PT-TH Bạc Liêu truyền hình trực tiếp.

Hội thi được tổ chức nhân dịp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Ngày hội Văn hóa ẩm thực - du lịch Bạc Liêu và Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” diễn ra từ ngày 27 - 29/11.

Diệu Linh