Khám phá đảo ngọc Phú Quốc

Quy chuẩn và giải pháp phát triển cho du lịch xanh cho Phú Quốc

30/09/2016, 17:57

Quy chuẩn và giải pháp phát triển cho du lịch xanh cho Phú Quốc - Sáng ngày 29/09/2016, tại hội trường Khách sạn Sài Gòn Phú Quốc, báo Tuổi trẻ phối hợp với sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang và Công ty Vinpearl Phú Quốc tổ chức hội thảo “Quy chuẩn và giải pháp phát triển cho du lịch xanh Phú Quốc”.

Tại hội thảo, PGS.TS Phạm Trung Lương - Viện môi trường và phát triển bền vững chỉ rõ nhiều vấn đề mà Phú Quốc đang chuẩn bị đối đầu với nguy cơ thiếu nguồn nước sạch cung cấp cho người dân và khách du lịch trong những năm sắp tới.

Các đại biểu dự hội thảo

Theo PGS – TS Lương, nếu Phú Quốc không có chiến lược tốt để phát triển du lịch theo hương bền vững thì tương lại Phú Quốc sẽ là điểm đến đáng sợ nhất. Phú Quốc có nhiều dự án đầu tư nhưng không có một dự án nào đầu tư vào việc xử lý rác thải làm cho việc ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Để phát triển Phú Quốc thực sự trở thành điểm đến du lịch xanh, có đẳng cấp và sự cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế, rất cần phải có được nhận thức đầy đủ với sự thay đổi hành động quản lý tăng trưởng dân số và lượng khách du lịch theo “Sức chứa” của nguồn nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu  và quản lý chất thải từ các hoạt động trên đảo thải ra môi trường.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại Học Quốc gia Hà Nội chỉ ra các yếu tố đảm bảo phát triển du lịch xanh Phú Quốc, là cần phải có chiến lược để bảo vệ tài nguyên biển một cách đúng, quy trình, quy chuẩn của bộ tài Nguyên Môi Trường để tránh tình trạng ô nhiễm từ biển.

Ngay tại hội thảo, Ban tổ chức du lịch xanh Phú Quốc đã đưa ra Bộ Tiêu chí cho du lịch xanh Phú Quốc bộ tiêu chí gồm: Tạo Du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn; Hỗ trợ năng lực cạnh tranh với phát triển bền vũng; Nâng cao nhận thức và thực hành về du lịch xanh; Đầu tư vào nguồn nhân lực; Bảo tồn và nâng cao các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa.

Đến dự, ông Mai Văn Huỳnh - PCT tỉnh Kiên Giang ghi nhận:  Về quy chuẩn và giải pháp phát triển du lịch xanh cho Phú Quốc là một hướng đi đúng đắn, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến của môi trường trên huyện đảo, qua đó có những định hướng phát triển tốt hơn cho huyện đảo Phú Quốc trong tương lai. Với bộ quy chuẩn như vậy rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn cùng hưởng ứng để chung tay xay dựng một Phú Quốc xanh sạch đẹp trong tương lai và hướng tới xây dựng đảo Phú Quốc thành một đặc khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Kiên Giang.

Đây là hội thảo nằm trong chiến lược Du lịch xanh Phú Quốc năm 2016 đã phát động vào ngày 06/08/2016 tại Vinpearl resort.

Hoàng Tuấn