Hội thảo “ Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương”

21/07/2022, 15:53

Hội thảo “ Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương” - Ngày 21/7, tại Bình Dương, Cụm thi đua miền Đông Nam bộ và TPHCM tổ chức Hội thảo “ Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương”.

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo 

Tham dự  và chủ trì hội thảo có Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách các tỉnh phía Nam; Nhà báo Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Dương; Nhà báo Nguyễn Thế Lực, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Tây Ninh kiêm cụm trưởng cụm thi đua, cùng với lãnh đạo các  Hội nhà báo thuộc khu vực miền Đông Nam bộ và TP. HCM.

Phát biểu tại hội thảo, Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao sự sáng tạo, năng động của các Hội nhà báo địa phương trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ  có những lợi thế về liên kết vùng trên cơ sở này thì các Hội Nhà báo khu vực miền Đông Nam bộ và TPHCM cần tổ chức liên kết về truyền thông. Đây là khu vực cơ quan báo chí của cả nước cần tận dụng lợi thế để nâng tầm vị thế vai trò của các Hội Nhà báo địa phương. Nhà báo Trần Trọng Dũng nhấn mạnh, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành làm cầu nối để hỗ trợ các Hội Nhà báo địa phương tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên sâu các lớp đào tạo cho hội viên. Đồng thời tổ chức nhiều giải báo chí khu vực hơn nữa. 

Quang cảnh Hội thảo

Nhà báo Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Dương cho biết, hàng năm tỉnh giao dự tóan kinh phí cho Hội nhà báo tỉnh là trên 1 tỷ đồng/năm và quyết toán trên cơ sở các nhiệm vụ đã thực hiện. Bên cạnh nguồn kinh phí ngân sách tỉnh giao hàng năm, Hội nhà báo tỉnh cũng cố gắng tạo thêm nguồn thu để chi cho các hoạt động khác ngoài ngân sách như khen thưởng, hiếu hỷ, hoạt động của các câu lạc bộ...Nguồn thu chủ yếu từ hoạt động tuyên truyền cho các doanh nghiệp trong tỉnh trên Đặc san của Hội và trên băng rôn tuyên truyền sự kiện mỗi năm 2 kỳ ( kỷ niệm ngày 21/6 và Chào mừng năm mới). Đặc biệt, sau Đại hội nhà báo tỉnh lần thứ VII, BCH hội được củng cố, có quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ủy viên. Hội đã thành lập Chi hội nhà báo PV thường trú gồm 22 hội viên. Chủ tịch Hội nhà báo Bình Dương  đề xuất 3 vấn đề: Hội Nhà báo Việt Nam sớm thông qua Điều lệ Hội NBVN; Lãnh đạo Hội NBVN có kế hoạch làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của Hội nhà báo địa phương; Có quy định cụ thể về quyền xét kết nạp hội viên mới cuả các chi hội nhà báo thường trú tại Hội nhà báo địa phương....

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM chia sẻ, Hội Nhà báo TPHCM phải xác định các chi hội, Liên chi hội nhà báo cơ sở là "cánh tay nối dài" của Hội, là tổ chức Hội trực tiếp hoạt động tại các cơ quan báo chí nên có vai trò điều phối, gắn kết giữa Hội Nhà báo TPHCM với các cơ quan báo chí. Từ đó, Hội có thêm thuận lợi trong việc tổ chức tập hợp, kết nối các cơ quan báo chí trên địa bàn cùng sinh hoạt dưới một mái nhà chung với phương châm “ Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”.

Nhà báo Phan Đức Hiền, Chủ tịch HNB Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, một trong những hoạt động nỗi bật của Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là đặc san "Người làm báo Bà Rịa Vũng Tàu " được tổ chức xuất bản định kỳ hàng quý. Nội dung và hình thức các số đặc san liên tục được cải tiến với chất lượng được nâng lên rõ rệt, được hội viên, những người làm báo và bạn đọc hoan nghênh.

Nhà báo Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Dương phát biểu

Cùng với đó là những hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, giải thưởng báo chí trên địa bàn, tổ chức cho nhà báo, hội viên đi tham quan, tìm hiểu thực tế và giao lưu với các cơ quan, doanh nghiệp, các địa phương  trên địa bàn tỉnh để các hội viên, nhà báo có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng tác nghiệp.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tây Ninh, cụm trưởng cụm thi đua cho biết, trong những năm qua do ảnh hưởng đại dich Covid-19 hoành hành trên mảnh đất miền Đông Nam Bộ và TP. HCM gây nhiều mất mát, đau thương. Trong bối cảnh đó, cùng với toàn Đảng, toàn dân, Hội Nhà báo các tỉnh thành cũng như các cơ quan báo chí đã đồng lòng, đồng cam, cộng khổ cùng với các ngành các cấp, hội viên nhà báo trong toàn cụm ngày đêm có mặt tại các điểm nóng không ngại khó khăn để hoàn thành tốt sứ mệnh của người làm báo vận động người dân, vừa tuân thủ các biện pháp chống dịch vừa là cầu nối với các cấp có thẩm quyền để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục khó khăn góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống an bình cho nhân dân...

Qua hội thảo, mỗi cấp Hội Nhà báo sẽ có những hướng đi phù hợp với thực tiễn từng địa phương, linh hoạt trong mọi hoạt động, thu hút sự quan tâm của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, không ngừng nâng cao vị thế, vai trò của  Hội Nhà báo địa phương trong xã hội. Hội thảo còn là dịp để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, gắn kết trách nhiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Hội; đề xuất, thảo luận một số giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương.

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo các Hội nhà báo cụm thi đua miền Đông Nam bộ và TPHCM

NB