Hội thảo Khoa học:

Vai trò của truyền thông đối với thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin

22/04/2020, 23:29

Ngày 22/11, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và UBND Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Vai trò của truyền thông đối với thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin tại Bảo tàng Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có: TS Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và PGS.TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Hội thảo còn có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về truyền thông; đại biểu các bộ, ngành trung ương, sở, ngành của Hà Nội...

Hội thảo nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực của phát triển, về kinh nghiệm của quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin và sự xuất hiện của nhiều công nghệ, xu hướng, phương tiện truyền thông mới; đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của TP.Hà Nội, nhìn từ 2 chiều: Truyền thông-báo chí phản ánh, góp ý phản biện với Hà Nội và Hà Nội ứng xử lại với các phương tiện truyền thông đại chúng trên nhiều lĩnh vực đa dạng của đời sống xã hội.

TS Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, truyền thông đối với sự phát triển của xã hội luôn có ý nghĩa quan trọng, quyết định, song hành với tiến trình thăng trầm của lịch sử nhân loại. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, vai trò của truyền thông là không thể thiếu, rất đáng ghi nhận. Đây chính là lý do để Ban tổ chức lựa chọn chủ đề hội thảo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn đón nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, hữu ích của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo cũng như các đại biểu tham gia hội thảo. Những ý kiến đóng góp tại hội thảo cũng như những đóng góp bằng văn bản trước đó thực sự là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để thành phố Hà Nội thấy rõ thực trạng của truyền thông đối với sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin, từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, sát thực, góp phần vào sự phát triển lớn mạnh, bền vững của Thủ đô - "trái tim của cả nước".

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam

Nhà Báo Hồ Quang Lợi cho biết: ' Hội Nhà báo Việt Nam với hơn 68 năm xây dựng và phát triển đã luôn đồng hành cùng Đảng bộ và nhân  thành phố. Bên cạnh các thông tin tuyên truyền, phản ánh trên báo chí hàng ngày, các cơ quan báo chí đã có những ý kiến cởi mở, chân thành thẳng thắn xây dựng và hợp tác với Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo Hà Nội đã có nhiều hình thức trao đổi thẳng thắn nêu rõ những khó khăn, thuận lợi về công tác tuyên truyền về Hà Nội. Vai trò báo chí tuyên truyền với sự nghiệp phát triển của Thủ đô Hà Nội là điều được chứng minh qua thực tiễn, đời sống của cán bộ và nhân dân Thủ đô. Chúng ta không thể đo đếm được công lao của báo chí đối với lịch sử phát triển Thủ đô và đất nước. Các nhà báo luôn có ý thức, trách nhiệm xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày một lớn mạnh

Đồng thời Nhà báo Hồ Quang Lợi cũng nhấn mạnh đến đạo đức nghề nghiệp của nhà báo. Đây đang trở thành một vấn đề sống còn của hoạt động báo chí. “Chúng ta không thể thắng mạng xã hội bằng tốc độ đưa tin nhưng chúng ta có thể thắng mạng xã hội bằng mức độ tin cậy và sự thuyết phục. Sức thuyết phục và độ tin cậy của báo chí chính là con đường sống của báo chí trong thời đại thông tin, xã hội thông tin như hiện nay”.

 

PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản kết luận Hội thảo

Kết luận hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn khẳng định, hơn 60 bài viết và 13 ý kiến tham luận tại hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến đa chiều, phản ánh nhiều vấn đề, lĩnh vực của truyền thông, trong đó có những vấn đề mới được đặt ra, cả về lý thuyết và thực tiễn. Các bài viết, ý kiến đã tập trung trao đổi sâu sắc với Hà Nội về nhu cầu đổi mới, tăng cường công tác truyền thông với những yêu cầu mới, đòi hỏi mới trong bối cảnh xã hội thông tin… Những ý kiến này sẽ góp phần cung cấp những luận cứ, luận chứng, khuyến nghị phong phú, hữu ích, thiết thực để “hiến kế” giúp Hà Nội tận dụng được hiệu quả các phương tiện truyền thông như một nguồn lực phục vụ đắc lực cho sự phát triển của Thủ đô.

Phạm Phương