Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm xây dựng và phát triển”

31/03/2023, 16:36

Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm xây dựng và phát triển” - Sáng ngày 31/3, hội thảo khoa học cấp tỉnh với đề tài “Khánh Hòa 370 năm xây dựng và phát triển” (1653-2023) đã diễn ra tại TP. Nha Trang.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…

Đoàn Chủ tịch tại Hội thảo khoa học_ Ảnh:Đ.T. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết năm 2022, GRDP của tỉnh tăng 20,7%, cao nhất trong 10 năm qua và là tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Quý 1/2023, đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, đạt 9,07%, đứng thứ 4 cả nước.

Tiếp đà phát triển, “Khánh Hòa đã được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đang trong quá trình thẩm định, phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.Nha Trang đến năm 2040 và Quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm”, ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo_ Ảnh: Châu Tường. 

Tại hội thảo, xoay quanh hành trình 370 xây dựng và phát triển địa phương, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung về giá trị lịch sử, khát vọng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa. Với 146 bài viết, tham luận trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý -môi trường - thiên nhiên, giáo dục – đào tạo, nguồn nhân lực, con người, kinh tế phát triển, kinh tế biển, văn hóa, quốc phòng- an ninh… Đoàn Chủ tịch đã chọn ra 11 tham luận có nội dung trọng tâm và thiết yếu để trình bày tại hội thảo.

PGS,TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm hội đồng tư vấn kinh tế Ủy ban Trung ương MTTQVN, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết tỉnh Khánh Hòa có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Tỉnh này có những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển hiện đại với đường bờ biển dài 385km; có nhiều vịnh, đầm, cảng biển; những bãi biển đẹp; hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ. Bên cạnh đó, đây còn là nơi giao thoa, hội tụ văn hóa đặc sắc: văn hóa biển và văn hóa Tây Nguyên, các tôn giáo và tín ngưỡng… Tuy nhiên, các lợi thế vẫn chỉ nằm ở mức tiềm năng, chưa được phát huy hiệu quả. Địa phương phải xác lập tầm nhìn, cách tiếp cận phát triển mới như quy hoạch lại phát triển tỉnh trên tất cả các tuyến và các cấp, nhận diện lại tiềm năng và lợi thế phát triển của tỉnh; tăng cường liên kết, tạo sức mạnh cộng hưởng; xác định vị thế mới với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả từ trung ương.

PGS,TS Trần Đình Thiên phát biểu tại hội thảo_ Ảnh: Châu Tường. 

Còn nhà nghiên cứu sử học Dương Trung Quốc cho rằng con số 370 năm mà chúng ta chọn kỷ niệm chỉ là một cái mốc tương đối của lịch sử, bởi nói đến lịch sử của vùng đất tỉnh Khánh Hòa ngày nay không chỉ là lịch sử bắt đầu từ 370 năm trước mà bao gồm toàn bộ lịch sử từ khi con người tồn tại trên vùng đất này và đến nay là một bộ phận - một đơn vị hành chính cấp tỉnh của nước Việt Nam đương đại. Chính những di sản của quá khứ sẽ là bệ đỡ để sự tiếp nhận và hội nhập có cơ sở phát triển một cách bền vững trên mảnh đất Khánh Hòa.

PGS,TS Nguyễn Chu Hồi đưa ra giải pháp phát triển kinh tế biển_Ảnh: Châu Tường. 

Về những giải pháp và hướng đi nhằm phát triển kinh tế bền vững, PGS,TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội về biển và tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn, trong thời gian tới cần thực hiện các biện pháp phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái biển, ven biển bị suy thoái; bảo tồn đa dạng sinh học biển, đảo gắn với du lịch sinh thái và sinh kế bền vững; xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ biển đạt trình độ khu vực và quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực biển có chất lượng cao, có kỹ năng nghề biển 

Cùng với đó, các nhà khoa học, các đại biểu, doanh nhân,... cũng đưa ra nhiều ý kiến và định hướng để Khánh Hòa tiếp tục nỗ lực với nhiệm vụ chính trị - kinh tế lớn ở phía trước.

Thanh Bình