Cách mạng công nghiệp 4.0 với báo chí - thời cơ và thách thức

22/04/2020, 23:29

Cách mạng công nghiệp 4.0 với báo chí - thời cơ và thách thức - Ngày 30/6, Báo Tây Ninh đăng cai tổ chức Hội thảo các Báo Đảng miền Đông Nam bộ mở rộng năm 2018 với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 với báo chí- thời cơ và thách thức”.

Lãnh đạo tỉnh ủy Tây Ninh trao đổi với  Ban Biên tập các báo Đảng tại hội thảo.

Đến dự hội thảo có ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trịnh Văn Phước, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện các cơ quan báo chí khu vực miền Đông Nam bộ và các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Long An, Thừa Thiên - Huế.

Bà Huỳnh Thanh Nam,  Phó Tổng biên tập Báo Tây Ninh đã báo cáo tham luận với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 với báo chí- thời cơ và thách thức”. Ngoài những yếu tố thuận lợi cho quá trình phát triển của các lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện đại, cách mạng công nghiệp 4.0 còn đặt ra không ít thách thức đối với nền báo chí truyền thông, trước hết là làm thay đổi cách tiếp cận thông tin của người đọc, cách xử lý và truyền tải thông tin của người làm báo, sự liên kết giữa báo chí và mạng xã hội...

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan báo Đảng cùng nhau phân tích, nhận diện những khó khăn, thách thức và những thuận lợi của Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại đối với các cơ quan báo chí; đồng thời chia sẻ những giải pháp để không ngừng cải tiến cả về mặt nội dung lẫn hình thức thể hiện để báo Đảng có thể cạnh tranh thông tin với các sản phẩm báo chí hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội như: Facebook, Zalo… vốn có tốc độ xuất bản thông tin nhanh, rộng rãi và tương tác đa chiều.

Quang cảnh hội thảo

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi chóng mặt nhiều lĩnh vực; công nghệ và máy móc có thể làm thay con người, nhưng quan trọng nhất vẫn là đội ngũ những người làm báo phải thực sự giữ được sự nhạy cảm với nghề, phải không ngừng nâng cao trình độ, giữ được bản lĩnh chính trị và đạo đức của người làm báo, làm cho tờ báo của mình giàu thông tin, thông tin nhanh, hấp dẫn, trung thực và chính xác.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu: Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến báo chí ngày càng mạnh mẽ, trực tiếp đến sự “sinh tồn và phát triển” của báo chí truyền thông, ảnh hưởng mạnh mẽ đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo. Vì vậy, người làm báo hiện nay, bên cạnh việc nỗ lực học tập nâng cao kiến thức, cần nắm bắt thành tựu công nghệ để theo kịp xu thế phát triển của thời đại hiện nay…

P.V