Hội thảo: “Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu báo chí”

10/08/2016, 14:34

Bên cạnh những chia sẻ về cách thức thi môn Năng khiếu Báo chí đến từ PGS,TS Hà Huy Phượng – đại diện lãnh đạo khoa Báo chí và thủ khoa kì thi Năng khiếu Báo chí năm 2015 Nguyễn Tuấn Minh, các bạn có mặt tại Hội thảo còn có cơ hội lắng nghe về việc học tập và làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Chiều 6/8/2016, tại Hội trường D, tầng 10, Nhà Hành chính A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Hội thảo “Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu báo chí” với sự tham gia của hơn 200 bạn thí sinh cùng các bậc phụ huynh. Bên cạnh những chia sẻ về cách thức thi môn Năng khiếu Báo chí đến từ PGS,TS Hà Huy Phượng – đại diện lãnh đạo khoa Báo chí và thủ khoa kì thi Năng khiếu báo chí năm 2015 Nguyễn Tuấn Minh, các bạn có mặt tại Hội thảo còn có cơ hội lắng nghe về việc học tập và làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Kì thi Năng khiếu Báo chí (NKBC) đã được Học viện Báo chí và Tuyên truyền áp dụng từ năm 2015 đối với những thí sinh đăng kí thi ngành Báo chí nhằm đánh giá năng lực, khả năng nhìn nhận vấn đề, thể hiện tố chất của người làm báo. Đến mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016, kì thi này vẫn tiếp tục được tổ chức nhưng có một số thay đổi. Các thí sinh thi chuyên ngành Quay phim truyền hình và Báo ảnh sẽ phải trải qua vòng thi phỏng vấn trực tiếp. Đây cũng là năm đầu tiên trường đưa ra hình thức phỏng vấn đối với những thí sinh dự thi hai chuyên ngành này. Hiểu được mối quan tâm của các thí sinh về kì thi sắp tới, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo “Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu Báo chí” với mục đích đưa ra cái nhìn tổng quan về kì thi cũng như chia sẻ kinh nghiệm về cách làm bài thi Năng khiếu sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/8/2016 tới đây.

PGS,TS Hà Huy Phượng – đại diện lãnh đạo khoa Báo chí trao đổi, giải đáp một số câu hỏi về cách làm bài thi Năng khiếu Báo chí. Ảnh: AJC

Tại buổi Hội thảo, PGS,TS Hà Huy Phượng đã giải thích lí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa bài thi NKBC là một phần trong tiêu chí tuyển sinh của trường đối với các ngành Báo chí. Thầy tập trung vào những tố chất cần thiết mà những thí sinh dự thi NKBC cần phải nâng cao: năng lực quan tâm, năng lực biểu đạt ngôn từ, sự nắm bắt cũng như lựa chọn thông tin có chọn lọc, và cuối cùng là lượng kiến thức nhất định ở chuyên ngành mà các bạn đăng kí.

Ngoài những chia sẻ về mặt kĩ năng, thầy cũng đưa ra các ví dụ minh họa vô cùng thực tế, sinh động và hài hước, khiến cho không khí trong hội trường trở nên bớt căng thẳng và thoải mái hơn. Trước khi kết thúc phần nói chuyện, thầy Phượng cũng bật mí rằng thầy đã trải qua 2 kì thi NKBC, và ở cả hai lần ấy, thầy nhận ra rằng khả năng phản ứng nhanh nhạy, cách xử lí tình huống hiệu quả của thí sinh trong việc trả lời câu hỏi phỏng vấn là điểm cộng rất lớn đối với Ban Giám khảo.

Buổi Hội thảo còn có sự góp mặt của thủ khoa kì thi NKBC năm 2015 – bạn Nguyễn Tuấn Minh. Tuấn Minh đưa ra lời khuyên cụ thể cho từng phần: trắc nghiệm và tự luận, giúp các bạn thí sinh dự thi có định hướng làm bài rõ ràng cho từng phần.

Sinh viên Nguyễn Tuấn Minh, Thủ khoa kì thi Năng khiếu Báo chí năm 2015 chia sẻ về cách làm bài thi Năng khiếu Báo chí. Ảnh: AJC

Ngoài ra, Minh còn bật mí “bí kíp” của bản thân, đó là đọc báo nhiều, thêm vào đó luyện viết các bài nghị luận xã hội để nâng cao kiến thức và kĩ năng của mình. Những chia sẻ của Minh nhận được nhiều quan tâm của các bạn thí sinh, minh chứng là rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra xoay quanh bài thi Năng khiếu Báo chí như: Bài luận nên có bố cục như thế nào, làm sao để bài thi gây ấn tượng với người chấm, hay trong bài thi nên đưa quan điểm cá nhân vào hay không. Sự nhiệt tình của các bạn đã làm cho buổi hội thảo trở nên vô cùng náo nhiệt và sôi nổi.

Bên cạnh những chia sẻ về cách thức thi NKBC đến từ PGS,TS Hà Huy Phượng và thủ khoa Năng khiếu báo chí 2015 Nguyễn Tuấn Minh, các bạn thí sinh còn được lắng nghe về việc học tập và làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Từ năm 2016, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức đào tạo chương trình quốc tế cử nhân Quảng cáo, PR và Truyền thông của ĐH Middlesex (Anh quốc). Đây là chương trình hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Đại học Middlesex, được tổ chức với mục đích đưa đến cho sinh viên một môi trường học tập chất lượng quốc tế nhưng được đào tạo ngay trong nước.

Các thí sinh đặt câu hỏi tại  Hội thảo. Ảnh: AJC

Hội thảo “Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu Báo chí” đã kết thúc nhưng những bài học các thí sinh nhận được từ buổi chia sẻ này chắc hẳn sẽ giúp ích cho các bạn không chỉ ở bài thi Năng khiếu vào ngày 10-11/8 tới đây mà còn trên con đường sự nghiệp sau này. Chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin, làm hết mình và sẽ đạt kết quả cao trong kì thi Năng khiếu Báo chí sắp tới.

Nguồn: AJC