Hội thảo báo Đảng các tỉnh khu vực Đông Nam bộ và TP.HCM

23/09/2016, 09:32

Hội thảo báo Đảng các tỉnh khu vực Đông Nam bộ và TP.HCM - Sáng 22/9, Báo Bình Dương phối hợp với các báo Đảng khu vực miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo với chủ đề “Tìm giải pháp đưa báo Đảng về cơ sở”.

Ông Nguyễn Quang Hiệp, Tổng Biên tập Báo Bình Dương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương trao cờ luân lưu tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh khu vực Đông Nam bộ năm 2017 cho đồng chí Lê Tiền Tuyến, Phạm Trường (Phó Tổng Biên tập báo SGGP) . Ảnh: H.VĂN

Tham dự hội thảo có ông Lê Hữu Phước, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, lãnh đạo sở, ban, ngành và lãnh đạo các cơ quan báo chí khu vực miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hữu Phước, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, Đảng ta xác định báo chí cách mạng là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực trong công tác vận động, tuyên truyền, cổ vũ và tổ chức phong trào cách mạng. Trong đó, báo Đảng từ Trung ương đến địa phương đóng vai trò nòng cốt. Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII) và Kết luận số 29-KT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) ngày 25-8-2012 khẳng định việc mua và đọc báo Đảng không những khẳng định tính tư tưởng, định hướng chính trị của báo Đảng mà còn thể hiện sự tin cậy và đề cao trách nhiệm của báo Đảng trong hệ thống báo chí nước ta. Tuy nhiên, tình trạng số lượng phát hành báo in của báo Đảng, nhất là báo Đảng địa phương đang có xu hướng giảm. Việc giảm này do nhiều nguyên nhân. Do đó, việc tìm giải pháp đưa báo Đảng về cơ sở là một yêu cầu cấp thiết, vừa để tăng cường công tác tuyên truyền của Đảng đến cơ sở, vừa bảo đảm nguồn kinh phí giúp cơ quan báo chí tự chủ về tài chính để duy trì và phát triển.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã chỉ rõ việc đưa báo Đảng về cơ sở hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nhiều cấp ủy chi bộ cơ sở chưa hiểu thế nào là báo Đảng, thậm chí có nhiều đồng chí trong cấp ủy chi bộ chưa phân biệt được báo Đảng và báo ngành nên gây khó khăn trong việc đặt mua báo và đọc báo Đảng trong từng chi bộ ấp, khu phố. Do đó, nhiều báo Đảng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo địa phương tổ chức tuyên truyền, chỉ đạo và vận động việc mua và đọc báo Đảng để nắm rõ các chủ trương lớn của Đảng, của địa phương, nhất là trong đợt đại hội Đảng các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cụ thể như ở Tây Ninh, Ban Tuyên giáo các cấp đã cổ vũ mạnh mẽ cho việc đưa báo Đảng về cơ sở để người dân đọc, đồng thuận cùng chính quyền các cấp và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng chia sẻ, để tờ báo Đảng về cơ sở hiệu quả thì ngoài sự ủy hộ của Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của tập thể Báo Sài Gòn Giải Phóng là rất lớn trong việc duy trì mối quan hệ gắn bó mật thiệt với Ban Tuyên giáo Thành ủy và các quận, huyện. Ở khâu phát hành báo, báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành trung bình 27.000 tờ/ngày. Việc đưa báo Đảng về cơ sở càng nhiều là kênh thông tin chính thống để cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các thông tin chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh.

N.B