Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8 - 2019

22/04/2020, 23:29

Sáng 28/9, tại TP. Hải Phòng, Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8 - 2019 với chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước” đã diễn ra.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo nằm trong thỏa thuận hợp tác, luân phiên tổ chức giữa 5 cơ quan báo Đảng: Báo Hải Phòng, Báo Hànộimới, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Đà Nẵng và Báo Cần Thơ. Tham dự hội thảo lần này có lãnh đạo, phóng viên 58 cơ quan Báo Đảng Trung ương và địa phương trong cả nước; lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hải Phòng.

Dự hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS TS. Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Hữu Lượng - nguyên Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin- Truyền thông.

Về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng. Cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành, cơ quan, tổ chức của trung ương, thành phố Hải Phòng.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng trình bày nêu rõ: Vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng được Đảng và Nhà nước chỉ rõ rất sớm, ngay từ Đại hội Đảng lần thứ 8. Đại hội Đảng lần thứ 9, 10, 11 đều tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược phát triển vùng. Triển khai nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, những năm qua, Bộ Chính trị có các nghị quyết, kết luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đối với một số vùng kinh tế - xã hội. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng, các địa phương trong vùng, nhất là đối với 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tăng cường liên kết các địa phương trong vùng nói riêng, các khu vực khác của cả nước nói chung để phát huy tối đa lợi thế của từng địa phương, tận dụng thế mạnh, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Đặc biệt, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng được xác định là cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; trọng điểm phát triển kinh tế biển; trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế của vùng Duyên hải Bắc bộ… Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị ban hành ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định rõ: Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc bộ, khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế. Hải Phòng không chỉ là cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh, mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước, nhất là các Tỉnh ủy, Thành ủy trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Duyên hải Bắc bộ cần tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với thành phố Hải Phòng, tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển.

Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng năm 2019. Đồng chí cho biết, hội thảo không chỉ có ý nghĩa trong thúc đẩy hợp tác liên kết vùng còn thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của cả nước, bởi 5 thành phố trục thuộc trung ương còn là đầu tầu phát triển kinh tế xã hội của cả nước, dẫn dắt, hỗ trợ địa phương khác.

Để phát huy hợp tác liên kết vùng, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết trong quy hoạch phát triển, liên kết về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và hợp tác liên kết trong công tác thông tin tuyên truyền. Với các cơ quan báo Đảng, những tham luận tại hội thảo hôm nay rất đúng, trúng nội dung vấn đề, mong rằng sau hội thảo, các cơ quan báo Đảng cả nước phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao cách thức tổ chức hội thảo “Báo Đảng tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”.

Trong thời gian qua, Hải Phòng có sự phát triển vượt bậc về kinh tế-xã hội, trở thành trọng điểm phát triển của khu vực. Tuy nhiên, Hải Phòng cũng giống như nhiều địa phương khác trên cả nước có dấu hiệu khép kín trong vùng, khu vực gây nên tình trạng lãng phí, dàn trải trong đầu tư. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, cần thiết đẩy mạnh liên kết vùng, tạo ra chuỗi giá trị trong phát triển toàn diện. Trong thời gian tới, báo chí cần tập trung vào một số nội dung: tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức của hệ thống chính trị về tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi nền kinh tế đặt trong bối cảnh chung của cả nước; coi liên kết vùng là phương thức tạo mũi nhọn, cực  tăng trưởng, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, khắc phục cơ cấu kinh tế khép kín theo địa giới hành chính. Báo chí góp phần xây dựng cơ chế điều phối và quản trị vùng một cách khoa học và khả thi, để từ đó phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, hạ tầng giao thông, thay đổi hạ tầng kết cấu đô thị và doanh nghiệp. Đối với các vùng kinh tế trọng điểm, báo chí tiếp tục tạo ra diễn đàn ở các cấp độ khác nhau để ban hành cơ chế, chính sách thuận lợi hơn; liên kết vùng, hướng tới nền kinh tế tri thức, thích ứng với Cách mạng Công nghiệp 4.0. Muốn vậy, các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo Đảng cần thay phiên tổ chức các hội thảo liên kết vùng, phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa.

Đồng chí lưu ý, trong năm 2019, 2020 diễn ra đại hội Đảng cấp cơ sở, trong tình hình hiện nay, các cơ quan báo Đảng phải là tuyến đầu trong cung cấp thông tin, định hướng thông tin và định hướng dư luận; có trách nhiệm đấu tranh với các luận điểm sai trái của các thế lực thù địch để bảo vệ Đảng, nhà nước và chế độ xã hội. 

Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại hội thảo

Hội thảo 5 báo Đảng trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế của cả nước” được tổ chức trong bối cảnh cả nước đang tích cực thi đua tăng tốc, về đích thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, tạo tiền đề thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020; tiến tới đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Vì vậy, Ban tổ chức lựa chọn chủ đề không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí của các cơ quan báo Đảng, mà còn có tính thời sự cao vào thời điểm các địa phương tích cực cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có liên kết các địa phương trong vùng nói riêng, các khu vực khác của cả nước nói chung.

Tại hội thảo lần này, Báo Hải Phòng thực hiện vai trò cầu nối để liên kết giữa báo Đảng các địa phương và báo Trung ương cùng trao đổi những kinh nghiệm, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, góp sức  đưa nghị quyết của Đảng lan tỏa, thấm sâu và đi vào cuộc sống. Cụ thể, các cơ quan báo chí tập trung thảo luận tìm ra những cơ chế, giải pháp liên kết trao đổi thông tin cụ thể, thiết thực, tạo được sự tập trung mạnh mẽ trong liên kết tuyên truyền; xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, trao đổi, chia sẻ thông tin để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong tương quan mỗi địa phương các vùng kinh tế động lực và phát triển hơn nữa sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, trong khu vực; đi đến sự thống nhất để mỗi cơ quan báo có kế hoạch tuyên truyền cụ thể hướng tới mục tiêu chung. Qua đó, phát huy tối đa tiềm năng hiện có của các cơ quan báo chí nhằm đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của cơ quan báo chí, vì lợi ích chung của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thông tin tới các đại biểu một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian vừa qua, đặc biệt là những thành tựu kể từ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay. Trong thành tựu chung đó, các cơ quan báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Hải Phòng trong thời gian qua cũng như dành thời lượng xứng đáng, tập trung tuyên truyền về hợp tác, kết nối, liên kết vùng, góp phần vào kết quả chung. Các tác phẩm báo chí không chỉ phản ánh kịp thời những nét mới, quyết tâm chính trị, khát vọng đổi mới của Hải Phòng từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, góp phần cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong sự nghiệp xây dựng, phát triển mà còn nêu rõ những hạn chế, bất cập, vướng mắc, khó khăn trong liên kết vùng; đề xuất nhiều giải pháp, cách làm và kiến nghị tới Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cùng tháo gỡ, giải quyết…

Trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ bước vào thời kỳ đầu tư xây dựng rất mạnh mẽ nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn có sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo. Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương sẽ là cầu nối thông tin giữa Đảng bộ, chính quyền thành phố với nhân dân Hải Phòng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, cùng vào cuộc mạnh mẽ, tuyên truyền nổi bật về kết quả cũng như những hạn chế, bất cập trong thực hiện liên kết vùng. 

Với tinh thần cầu thị, cởi mở, tại diễn đàn hội thảo này, thành phố Hải Phòng sẽ lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phản ánh, nhằm góp thêm tiếng nói nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì sự phát triển của cả vùng, miền bắc và cả nước”. 

Tại phần tham luận của các cơ quan báo chí. 12 ý kiến tham luận của báo Đảng các địa phương, báo Trung ương, ý kiến trao đổi của ngành kinh tế trọng yếu của thành phố Hải Phòng khẳng định vai trò của các cơ quan báo Đảng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hợp tác, liên kết phát triển vùng vào cuộc sống. Trong đó làm rõ vai trò Báo Đảng trong việc phát hiện, thông tin, đề xuất Trung ương tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong chính sách, xây dựng cơ chế đặc thù và một số vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng kết nối giao thông; hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, khu công nghiệp; quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch chung… tạo điều kiện để địa phương phát huy thế mạnh, vai trò trong liên kết vùng, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế- xã hội đất nước. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng cũng trao đổi những cách làm sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền; chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phối hợp thông tin cụ thể, thiết thực. Từ đó mỗi cơ quan báo có kế hoạch cụ thể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Thành Lợi trình bày tham luận

Phó Tổng Biên tập Báo Sài gòn Giải Phóng Nguyễn Thành Lợi tham luận nhấn mạnh phát huy nguồn lực các văn phòng đại diện, thường xuyên tổ chức các loạt, vệt bài về hợp tác, liên kết vùng. Trước thách thức truyền thông mạng, những năm gần đây, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) xác định phải tiến hành đẩy mạnh việc tổ chức thường xuyên các loạt, vệt bài, các bài phóng sự - điều tra, tăng các bài viết hoặc ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý trên báo giấy; tăng sự kết nối giữa tòa soạn, các ban chuyên môn với các văn phòng đại diện… thực hiện các loạt, vệt bài về liên kết vùng, miền. Chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, Báo SGGP tổ chức và xuất bản trên mặt báo hơn 20 loạt, vệt bài và chuyên trang cùng hàng trăm bản tin về liên kết vùng để phát triển (báo giấy) xác định phải tiến hành đẩy mạnh việc tổ chức thường xuyên các loạt, vệt bài, các bài phóng sự - điều tra, tăng các bài viết hoặc ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý trên báo giấy; tăng sự kết nối giữa Tòa soạn, các ban chuyên môn với các VPĐD; trong đó Tòa soạn giữ vai trò đầu mối để tổ chức, thực hiện các loạt, vệt bài về liên kết vùng, miền; đối với những sự kiện nóng, thì tổ chức thành trang chuyên đề... Ngoài “Tổng hành dinh” tại TP Hồ Chí Minh, hiện Báo SGGP còn có các văn phòng đại diện (VPĐD) trên khắp các vùng trọng điểm của đất nước. Các VPĐD hoạt động liên tục hơn 20 năm qua, là nguồn lực lớn của Báo SGGP.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Báo SGGP tổ chức và xuất bản trên mặt báo hơn 20 loạt, vệt bài và chuyên trang cùng hàng trăm bản tin về liên kết vùng để phát triển. Với mong muốn làm tốt hơn nữa nhiệm vụ việc tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, Báo SGGP cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời hơn nữa của các bộ, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong các vùng trên cả nước.

ThS. Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng trình bày tham luận

ThS. Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng tham luận về chủ đề "Báo Đảng tăng cường liên kết quảng bá thông tin giới thiệu tiềm năng văn hóa, giao lưu văn hóa góp phần phát triển du lịch và thu hút đầu tư". Trong đó nhấn mạnh tính đa dạng của văn hóa và sự phát triển xã hội và tác động tích cực của truyền thông đến sự phát triển của du lịch và thu hút đầu tư. Theo nhà báo Ngô Minh Tuấn, việc khai thác các giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch văn hóa mang lại lợi ích kinh tế cho các bên tham gia cung cấp sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần tuyên truyền quảng bá giá trị các văn hóa của điểm đến, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, đồng thời tạo thêm nguồn kinh phí cho giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương đón khách.

Vì vậy, công tác thông tin tuyên truyền phải đi trước một bước để quảng bá du lịch và thu hút đầu tư. Mỗi cơ quan truyền thông cần chủ động trong việc đưa ra chiến lược truyền thông dài hạn, phát triển tất cả các kênh, các loại hình truyền thông, biết tận dụng lợi thế của công nghệ số hiện đại. Và trên hết, cần đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền, nâng cao tính chuyên nghiệp; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, các sản phẩm du lịch và quan tâm truyền thông về văn hóa ứng xử, vấn đề cảnh quan môi trường, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường để phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiện đại.

Với mỗi tờ báo có một địa bàn hoạt động và đối tượng bạn đọc riêng; vì vậy cần có sự liên kết tạo ra sự lan tỏa thông tin quảng bá về văn hóa các vùng, miền, địa phương, dân tộc. Việc tăng hiệu quả trong liên kết quảng bá tiềm năng văn hóa góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư về phát triển du lịch, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Nhà báo Mai Kim Thoa, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới trình bày tham luận

Tại hội thảo, nhà báo Mai Kim Thoa, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới trình bày tham luận với chủ đề "Báo Đảng tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển cả nước”.

Nhà báo Mai Kim Thoa cho biết, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Báo Hà Nội Mới luôn ý thức rõ vai trò, vị trí, chức năng định hướng dư luận trong hoạt động của một cơ quan báo Đảng địa phương của Đảng bộ có hơn 3.000 tổ chức cơ sở Đảng, với số đảng viên lớn nhất cả nước (447.000 đồng chí). Bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, những sự kiện "nóng" trên địa bàn thành phố, Báo Hà Nội Mới còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, đặc biệt là Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thường xuyên có các chuyên trang, chuyên mục đăng tải các thông tin về vấn đề liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Từ thực tế, có thể thấy rằng, với Báo Hà Nội Mới, để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển cả nước, cần phải làm tốt 4 vấn đề: Nhận thức đúng về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan báo Đảng địa phương, từ đó xác định nhiệm vụ tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển cả nước là nhiệm vụ thường xuyên; bám sát nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố cũng như thực tế cuộc sống đầy sôi động để có kế hoạch tuyên truyền sát với yêu cầu trong từng thời điểm. Cơ quan báo Đảng xây dựng và duy trì các chuyên trang, chuyên mục phù hợp với bạn đọc, ưu tiên phát triển báo điện tử, coi trọng thông tin nhiều chiều, bảo đảm tính nhanh, chính xác, hấp dẫn và tính định hướng dư luận xã hội. 

Nhà báo Hứa Văn Hải, Phó Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng phát biểu tham luận

Là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, thành phố Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong chiến lược phát triển vùng đối với khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Tại hội thảo, nhà báo Hứa Văn Hải, Phó Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng trao đổi về giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác, liên kết phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Hằng năm, trên các ấn phẩm báo Đà Nẵng hằng ngày, Đà Nẵng Cuối tuần, Đà Nẵng điện tử tiếng Việt, Đà Nẵng điện tử tiếng Anh (Da Nang Today) đăng tải hàng nghìn tin, bài, hình ảnh về các hoạt động liên quan đến vấn đề hợp tác liên kết trong và ngoài nước, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cụ thể, Báo Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên trao đổi, nắm bắt các thông tin đa chiều và khách quan, nhằm chuyển tải kịp thời những thông tin bạn đọc quan tâm. Với từng số báo, Ban biên tập xây dựng kế hoạch truyền thông chi tiết và phân công phóng viên phụ trách theo dõi, phản ánh toàn diện từng vấn đề, sự kiện diễn ra trên địa bàn. Thông qua các bài viết được đăng tải Báo Đà Nẵng thông tin kịp thời đến bạn đọc những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề liên kết vùng; tích cực tuyên truyền các nội dung liên kết, hợp tác, hỗ trợ, các buổi làm việc, tiếp xúc giữa các địa phương lân cận trong vùng; thông tin kịp thời tiến độ triển khai các dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Để công tác tuyên truyền về liên kết vùng trên Báo Đà Nẵng nói riêng, các báo Đảng nói chung, ngày càng hiệu quả, Báo Đà Nẵng đề xuất một số giải pháp sau: tăng cường chia sẻ thông tin giữa báo Đảng của các địa phương trong vùng, nhất là ở những sự kiện lớn. Hội Nhà báo các tỉnh thành phối hợp Hội nhà báo Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho phóng viên, nhà báo. Các ngành chức năng của trung ương cũng như các địa phương trong vùng cần tăng cường tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị, hội thảo, các chương trình liên kết, kết nối cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường tính giao lưu, liên kết giữa các địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo Đảng địa phương nâng cao kỹ năng và có thêm cơ hội tác nghiệp nhằm đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền về liên kết vùng tong thời gian tới. Chính quyền các địa phương trong khu vực xem sự phát triển của địa phương mình là sự phát triển của vùng, từ đó có những chính sách, giải pháp cụ thể, hiệu quả để cùng liên kết phát triển. Có như vậy, báo Đảng địa phương mới có thêm nhiều điều kiện tác nghiệp, đồng hành cùng với chính quyền trong việc đẩy mạnh tuyên truyền liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhà báo Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh đóng góp tham luận

Tham luận tại hội thảo, nhà báo Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh tập trung vào chủ đề chú trọng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch.Cụ thể, đồng chí cho rằng, việc liên kết phát triển du lịch giữa các vùng miền, hợp tác quốc tế trong du lịch đang trở thành một trong những xu thế tất yếu, tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước, đồng thời góp phầnthúc đẩy hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch. Đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch, công tác truyền thông về du lịch nói chung và trên hệ thống báo Đảng nói riêng bám sát chương trình phát triển du lịch của địa phương, của quốc gia theo từng giai đoạn; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá văn hóa, nghệ thuật, thể thao, các hoạt động thương mại, đối ngoại của địa phương…nhằm làm tăng sự hiểu biết, sức hấp dẫn của các điểm đến, các sản phẩm du lịch. Ngoài ra, các cơ quan báo chí đổi mới hình thức tuyên truyền, chú trọng các tác phẩm truyền thông đa phương tiện để quảng bá được giá trị cốt lõi, đặc trưng riêng của điểm đến du lịch.

Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch liên vùng, các hoạt động liên kết, hợp tác trong du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch vùng tiến tới hình thành vùng du lịch quốc tế, các cơ quan báo chí nói chung và các báo Đảng nói riêng cần đưa ra những thông điệp đúng đắn nhằm tác động tới các cơ quan quản lý, đội ngũ làm du lịch và cộng đồng trong phát triển du lịch. Qua đó,góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia trên thế giới, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch. 

Nhà báo Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ trao đổi tại hội thảo

Cũng như những thành phố lớn trực thuộc trung ương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng), thành phố Cần Thơ giữ vai trò đầu mối trong liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển. Nhà báo Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ trao đổi tại hội thảo về nội dung “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long”. Theo đó, Báo Cần Thơ với chức năng, nhiệm vụ của một tờ báo Đảng địa phương luôn quan tâm, chú trọng tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

Ban Biên tập Báo Cần Thơ xác định tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài nhằm góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành “một cực phát triển, đóng vai trò động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của toàn vùng”như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đề ra.Trong tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, Báo Cần Thơ chú trọng tuyên truyền những chủ trương, định hướng của Trung ương và các địa phương trong xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác, liên kết vùng. Đồng thời, phản ánh những kết quả đạt được từ các chương trình, dự án, mô hình hợp tác, liên kết vùng trên tất cả các lĩnh vực…

Những thông tin về về hợp tác, liên kết vùng được Báo Cần Thơ đưa đến bạn đọc kịp thời, rõ ràng, dễ hiểu; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác, liên kết phát triển vùng… làm cơ sở để Trung ương, chính quyền địa phương, các ngành chức năng hoạch định chiến lược phát triển ĐBSCL. Thông tin về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL trên Báo Cần Thơ được khai thác đa chiều và phong phú. Thông tin được thể hiện không chỉ là “tiếng nói” từ Trung ương, từ TP Cần Thơ, mà còn xuất phát từ các địa phương khác trong vùng; là quan điểm, ý kiến của lãnh đạo, quản lý các địa phương, của các nhà khoa học, các chuyên gia, các tầng lớp nhân dân… Hình thức thể hiện thông tin phong phú, đa dạng và sáng tạo. Đặc biệt, Báo Cần Thơ khai thác tốt ưu thế của truyền thông đa phương tiện để tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, thể hiện qua các loại hình truyền thông: báo viết, báo hình, báo điện tử… được tích hợp trong từng thông tin.

Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, Báo Cần Thơ rút ra một số bài học kinh nghiệm và những đề xuất, kiến nghị: quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt cho nhà báo nói chung và đội ngũ nhà báo viết hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL nói riêng; xây dựng đội ngũ cộng tác viên là những chuyên gia trong lĩnh vực hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa thông tin về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL trên mặt báo, chú trọng thông tin về quy hoạch, những chính sách ưu tiên đầu tư phát triển vùng; những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong hợp tác, liên kết…

Nhà báo Vũ Anh Thao, Tổng Biên tập Báo Thái Bình phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tham luận tại hội thảo, nhà báo Vũ Anh Thao, Tổng Biên tập Báo Thái Bình cho biết, Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển, có vị trí quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế ven biển, kết nối các khu kinh tế của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Năm 2017, Thái Bình được Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình, có diện tích hơn 30 nghìn ha, nằm ở ven biển, trải dài trên 30 xã và 1 thị trấn thuộc hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Với vị trí thuận lợi, Khu kinh tế Thái Bình được hình thành sẽ kết nối với các trục giao thông huyết mạch của Việt Nam như Quốc lộ 37, Quốc lộ 39, Quốc lộ 5 và đường cao tốc ven biển chạy dọc xuyên suốt khu kinh tế.

Góp phần tuyên truyền phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Báo Thái Bình có nhiều đóng góp quan trọng, thể hiện ở nhiều lĩnh vực, như: xuất hiện đội ngũ phóng viên đa năng, đảm nhận được nhiều vị trí công việc. Trong bảo đảm chất lượng tuyên truyền của tờ báo, ngoài báo giấy, Ban biên tập cũng chỉ đạo làmtốt công tác tuyên truyền trên báo điện tử. Đồng thời, phối hợp ở với các cơ quan báo Đảng ở các tỉnh, thành phố lân cận để tuyên truyền đẩy mạnh liên kết vùng.

Nhà báo Nguyễn Khánh Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Phú Yên đóng góp ý kiến

Đến với hội thảo, nhà báo Nguyễn Khánh Minh, Phó tổng biên tập Báo Phú Yên đóng góp ý kiến về “Đẩy mạnh tuyên truyền góp phần phát triển bền vững kinh tế biển”.

Vùng biển và ven biển của Phú Yên là vùng có tiềm năng phát triển lớn, là đầu tàu cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Phát huy vai trò báo Đảng địa phương, Báo Phú Yên tập trung tuyên truyền về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển với phòng ngừa, ngăn chặn ô nhiễm, sự cố môi trường. Để chuyển tải các nội dung trên, hàng tuần Báo Phú Yên có các chuyên mục “Hướng về biển Đông”; chuyên mục “Khuyến ngư, khuyến nông”; chuyên mục “Nông thôn mới”, “Du lịch”... và các chuyên đề, chuyên trang khác liên quan đến Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển. Hằng tháng, trên số Báo Phú Yên có khoảng 20 trang cố định về các nội dung liên quan phát triển kinh tế biển. Qua đó, kịp thời thông tin về các mô hình, sáng kiến, kinh nghiệm để phổ biến và nhân rộng nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân ven biển, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Trong định hướng phát triển của tỉnh, Báo Phú Yên tiếp tục tuyên truyền sâu rộng những kế hoạch, chương trình hành động về phát triển bền vững kinh tế biển nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của kinh tế vùng biển và ven biển; tạo sự đồng thuận cao và sự tham gia của người dân trong việc thực hiện phát triển kinh tế biển ở địa phương. Theo đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng về chủ trương của tỉnh đến năm 2020 ưu tiên đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng để thực hiện 13 dự án quan trọng, tạo cơ sở thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững ở địa phương và một số vấn đề về xúc tiến đầu tư, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản nội địa và thị trường nước ngoài; tăng cường liên kết với các tỉnh trong khu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước trong phát triển các lĩnh vực kinh tế- xã hội, nhất là du lịch và hợp tác phát triển kinh tế biển. 

Nhà báo Lê Hồng Kỳ, Tổng Biên tập Báo Hà Nam phát biểu tham luận

Nhà báo Lê Hồng Kỳ, Tổng Biên tập Báo Hà Nam tham luận với chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền về triển khai chủ trương, chính sách kinh tế liên kết vùng, tạo sự gắn kết giữa các địa phương trong vùng trọng điểm”. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, Báo Hà Nam phối hợp với các cơ quan báo đảng trung ương, Hà Nội và các tỉnh bảo đảm thông tin toàn diện, phản ánh đa dạng đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và chủ trương phát triển kinh tế vùng, liên kết vùng, tổ chức tuyên truyền sâu đậm nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Hà Nam. Báo Hà Nam đăng tải những vệt thông tin theo chủ đề cụ thể phù hợp với từng thời điểm phục vụ nhiệm vụ chính trị nói chung, nhiệm vụ triển khai chủ trương, chính sách phát triển kinh tế vùng, liên kết vùng, tạo sự gắn kết giữa các địa phương, đơn vị trong vùng kinh tế trọng điểm. Đồng thời, khai thác ưu thế của Báo Hà Nam điện tử trong việc thông tin chủ trương chính sách về phát triển kinh tế vùng và liên kết vùng.

Tuy nhiên, Báo Hà Nam nói riêng và báo Đảng địa phương nói chung còn hạn chế trong công tác phối hợp tuyên truyền hợp tác, liên kết vùng, còn tình trạng địa phương nào tuyên truyền địa phương ấy. Vì vậy, tại hội thảo, tôi mong muốn thời gian tới các cơ quan báo Đảng địa phương tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tổ chức các đoàn phóng viên tuyên truyền tại tỉnh, thành phố bạn, tổ chức các hội nghị phối hợp tuyên truyền; xây dựng, củng cố lực lượng, nâng cao hiệu quả hợp tác đối với đội ngũ cộng tác viên ngoài tỉnh. Từ đó, có tác phẩm báo chí tuyên truyền đậm nét, khách quan, sinh động về sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương.

Tại hội thảo, Ban tổ chức trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ 9 năm 2020 cho Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Nhà báo Lê Trọng Nghĩa (trái), Tổng Biên tập Báo Hải Phòng trao cờ luân lưu cho nhà báo Nguyễn Tấn Phong (phải), Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng

Phát biểu bế mạc, nhà báo Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng cho biết, sau nửa ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng thảo luận sôi nổi, cởi mở chung quanh chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”.

Hội thảo đã nhận được 10 ý kiến tham luận và 2 ý kiến đóng góp rất sâu sắc, tâm huyết, thẳng thắn từ các đồng chí lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí Trung ương và địa phương, các bạn đồng nghiệp các cơ quan báo chí và trong hệ thống báo Đảng. Các ý kiến đóng góp hết sức phong phú, thiết thực, bám sát chủ đề ở nhiều khía cạnh, trong đó tập trung vào 3 vấn đề chính: tìm cơ chế, giải pháp liên kết trao đổi thông tin cụ thể, thiết thực, tạo được sự tập trung mạnh mẽ trong liên kết tuyên truyền. Các cơ quan tăng cường trao đổi, hỗ trợ điều kiện kỹ thuật, vật chất, tạo điều kiện thuận lợi để báo điện tử phát triển, phát huy các ưu thế đặc thù của mình, liên kết, hỗ trợ nhau đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và nhu cầu thông tin ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, nỗ lực cùng các cơ quan báo chí trên cả nước tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Những ý kiến, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo Đảng “Giỏi về nghiệp vụ - Vững về chính trị, tư tưởng - Đẹp về văn hóa”, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền.

Để các cơ quan báo chí làm tốt vai trò thông tin tuyên truyền, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, phóng viên, các cơ quan báo chí mong muốn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan ban, ngành của Trung ương, địa phương tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị, hội thảo, các chương trình liên kết, kết nối cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, liên kết giữa các địa phương; đồng thời tạo điều kiện cung cấp kịp thời thông tin, tạo môi trường hoạt động chuyên nghiệp hơnđối với phóng viên các cơ quan báo Đảng địa phương. Ngoài ra, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho phóng viên, nhà báo, trong đó mời các chuyên gia đầu ngành, có những nghiên cứu sâu về vấn đề phát triển kinh tế, liên kết vùng đến tham gia giảng dạy...

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh

Trong khuôn khổ hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng, Báo Hải Phòng tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về thành phố Hoa Phượng Đỏ với nhiều hình ảnh đẹp về thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhân dịp này, các đại biểu tham quan một số địa phương, đơn vị khu vực điển hình phát triển kinh tế- xã hội, du lịch của thành phố: Khu di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên); Cảng container quốc tế Hải Phòng, Vườn quốc gia Cát Bà, hồ Hới, vịnh Lan Hạ (huyện Cát Hải).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ánh Trần