Hội thảo Báo chí Quốc tế tại Cộng hoà Áo

Hội thảo khoa học báo chí Quốc tế với chủ đề "Hãy sẵn sàng! Những thay đổi mang tính cấu trúc trong báo chí" được diễn ra từ ngày 17/6 đến ngày 18/6/2016 tại Đại học Tổng hợp Viên, Cộng hòa Áo.

Hội thảo thu hút nhiều diễn giả đến từ Trường Đại học Tổng hợp Viên, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các cơ quan báo chí của Áo như: Thông tấn xã Áo ( APA), Đài truyền hình cộng đồng OKTO; báo Wiener Zeitung, tập đoàn phát thanh, truyền hình Áo ORF O3…Tham dự hội thảo có GS. TS Tạ Ngọc Tấn- Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận TW,  PGS. TS Trương Ngọc Nam- Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. TS Vũ Việt Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Áo.

Toàn cảnh Hội thảo. Nguồn: VJA

Phát biểu tại hội thảo, TS Vũ Việt Anh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Áo khẳng định vai trò, tầm quan trọng của báo chí trong sự phát triển của xã hội và đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn mà hội thảo mang lại. Hoan nghênh sáng kiến hợp tác và chương trình liên kết giữa khoa truyền thông của trường Đại học Tổng hợp Viên và Học viện Báo chí Tuyên truyền, đại sứ mong muốn chương trình sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho các nhà trường và năng lực truyền thông cho các cơ quan thông tin đại chúng ở Việt Nam.

Hơn 20 bài thuyết trình tại hội thảo đã tập trung vào các vấn đề lớn đặt ra cho báo chí thế giới cũng như báo chí của Việt Nam. Đó là các vấn đề như: hoạt động truyền thông chính trị của báo chí VN: kinh nghiệm và gợi mở cho tương lai; những thay đổi mang tính cấu trúc trong truyền thông công cộng; hướng đi nào cho báo chí đang phát triển trong môi trường truyền thông số; hệ thống truyền thông VN: không gian và cơ hội cho những thay đổi; báo chí trực tuyến- kinh nghiệm của Áo; xã hội truyền thông- thách thức, cơ hội, thay đổi các vấn đề; sự phổ biến của truyền thông xã hội: Dạy gì cho sinh viên; thế hệ công chúng mới ở Việt Nam: truyền thông từ quần chúng đến quần chúng; chiến lược nhằm gắn kết công chúng- quan điểm Việt nam về cách tiếp cận của Áo… Những vấn đề này được tiếp cận và phân tích thông qua những góc nhìn mới, đa chiều và khung lý thuyết chắc chắn.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Hội thảo. Nguồn: VJA 

Đánh giá cao sự tham gia sôi nổi, trí tuệ của các nhà khoa học, PGS,TS. Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định có 3 vấn đề lớn được tập trung thảo luận kỹ tại hội thảo lần này. Đó là đặc điểm của sự thay đổi của truyền thông hiện nay; báo chí đang thay đổi như thế nào và tác động của sự thay đổi đó đến đào tạo báo chí trong tình hình mới hiện nay.

Trong đó, PGS,TS. Trương Ngọc Nam nhấn mạnh: Truyền thông thay đổi, báo chí thay đổi dẫn đến đào tạo báo chí cũng phải thay đổi toàn diện và sâu sắc. Quan điểm của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đào tạo ra những nhà báo chuyên nghiệp, có phẩm chất đạo đức, có kỹ năng sản xuất các sản phẩm báo chí đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của công chúng trong tình hình mới. Đào tạo nhà báo cũng cần thay đổi mô hình từ đào tạo chuyên ngành sâu, hẹp sang đào tạo đa ngành, thay đổi mô hình toà soạn cũ thành mô hình toà soạn hội tụ, đa nền tảng. Bên cạnh đó nhà trường cũng sẽ mở rộng liên kết đào tạo, thu hút các nhà báo có kinh nghiệm tham gia giảng dạy, coi trọng, mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có nền báo chí phát triển để học hỏi kinh nghiệm phát triển báo chí trong nước.

Đây được coi là những giải pháp mang tính đòn bẩy và động lực để Học viện ngày càng phát triển.

                                                          Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top