Hội thảo Báo chí Cụm thi đua Bắc sông Hậu năm 2018:

Nhiều vấn đề đặt ra để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí 

22/04/2020, 23:29

Nhiều vấn đề đặt ra để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí  - Mới đây, tại Trà Vinh, Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh đã đăng cai Hội thảo với chủ đề “Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí?”.

Quang cảnh buổi hội thảo

Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí thuộc Hội Nhà báo 06 tỉnh trong cụm thi đua Bắc sông Hậu gồm: Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang và Bến Tre đến dự.

Nhà báo Nguyễn Bé phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu được nghe nhiều tham luận khá tâm quyết của các nhà báo đến từ các tỉnh. Trong đó, một số tham luận nổi bật được đại biểu đánh giá cao như tham luận của nhà báo Trần Quang Nhựt, chi hội Nhà báo Phòng Thời sự, Đài Phát thanh truyền hình Trà Vinh.

Minh chứng bằng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Cán bộ là cái góc của mọi công viêc, công việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Từ câu nói đó, nhà báo Trần Quang Nhựt cho rằng chất lượng tác phẩm báo chí có hay, có thuyết phục được người xem cũng do nhà báo quyết định. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí người làm báo phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tích lũy kiến thức nghề nghiệp và phải được đào tạo, bồi dưỡng kịp thời về chuyên môn, nghiệp vụ…

Trong khi đó, chia sẻ với các đồng nghiệp, nhà báo Nguyễn Thanh Hải, đến từ Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang cho rằng: “Chọn được đề tài hay, mang tính thời sự, mang hơi thở cuộc sống hay không còn tùy thuộc vào khả năng, bản lĩnh và kinh nghiệm của mỗi nhà báo. Một tác phẩm báo chí độc đáo, mới mẻ, hoàn chỉnh và được xã hội thừa nhận bao giờ cũng hàm chứa lượng thông tin có giá trị nhất, đó là tính chính xác, trung thực, tin cậy và hiệu ứng xã hội cao…”.

Chủ trì buổi hội thảo. 

Nói về khả năng thể hiện đề tài thông qua tác phẩm báo chí, nữ nhà báo Thanh Nga, đến từ Chi hội Nhà báo Báo Long An chia sẻ một vấn đề khá thú vị rằng: “Có đề tài nóng, nhưng phóng viên phải có kỹ năng thể hiện đề tài tốt, thì mới cho ra một tác phẩm báo chí tốt”. Theo nhà báo Thanh Nga, ở một khía cạnh nào đó hình ảnh trong báo chí là thứ đầu tiên đập vào mắt bạn đọc. Theo thứ tự, đầu tiên là ảnh đại diện cho tin, bài, nhưng hiện nay nhiều tòa soạn, phóng viên vẫn chưa hình dung được mức độ quan trọng của ảnh đại diện…

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội thảo

Hội thảo báo chí “Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí” là việc làm quan trọng và có ý nghĩa chính trị rất lớn đối với những người làm báo trên địa bàn các tỉnh khu vực Bắc sông Hậu nói chung, trong đó có những người làm công tác báo chí trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nói riêng. Chính vì vậy, trong phát biểu tại buổi hội thảo nhà báo Nguyễn Bé cho rằng hội thảo là việc làm cần thiết, rất bổ ích và cần nhân rộng trong giới báo chí cả nước.

Tại hội thảo này, nhà báo Nguyễn Bé cho rằng, các tham luận được trình bày dù ngắn gọn, nhưng hầu hết đều xuất phát từ những người trong cuộc nên các vấn đề đặt ra rất thực tế, góp phần nâng cao tác phẩm báo chí trong khu vực nói riêng và báo chí cả nước nói chung trong thời gian tới.

Tin, ảnh: BÁ THI (Báo Trà Vinh)