Hội Nhà báo Việt Nam - Hàn Quốc: Đoàn kết vì một nền thông tin chính thống, kết nối

Ngày 8/4, tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Hàn Quốc do nhà báo Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tiếp đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc 

Chuyến thăm được thực hiện theo thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Hàn Quốc, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ thân tình và gắn bó của báo giới hai nước, cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác của Việt Nam - Hàn Quốc.

Thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam hoan nghênh và chào mừng đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Chúc mừng nhà báo Park Jong Hyun cùng ban lãnh đạo Hội Nhà báo Hàn Quốc mới đắc cử nhiệm kỳ này. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ vui mừng khi đoàn đại biểu Hội Nhà báo Hàn Quốc là đoàn quốc tế đầu tiên sang thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam trong năm nay. Cám ơn chuyến viếng thăm của Hội nhà báo nước bạn, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo hai nước nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Điểm qua về lịch sự hình thành và phát triển của báo chí Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh đã nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao đóng góp quan trọng của báo chí, trong đó có Hội Nhà báo Việt Nam. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện để báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trải qua 74 năm hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng và trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước, với nhiệm vụ quan trọng là tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên - nhà báo; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ nhận thức chính trị cho hội viên; tham gia vào việc đề ra các chủ trương, chính sách, văn bản pháp lý và định hướng chiến lược phát triển báo chí của Việt Nam trong nước và quốc tế.

Hằng năm, Hội có nhiều hoạt động kết nối hội viên, nhà báo cả nước, trong đó có tổ chức khóa đào tạo ở cả trong nước, nước ngoài và ở các địa phương để nâng cao hơn nữa nghiệp vụ làm báo. Mỗi năm tổ chức khoảng 100 - 120 khóa đào tạo, ngay cả trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vẫn có hội nghị, tập huấn nghiệp vụ trực tuyến được triển khai... Trong quá trình phát triển ấy, Hội Nhà báo Việt Nam luôn coi trọng công tác hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó hợp tác nghiệp vụ, hội thảo báo chí quốc tế và nhiều lĩnh vực khác.

Cũng theo người đứng đầu Hội Nhà báo Việt Nam, văn hóa Hàn Quốc được đón nhận tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc ngày càng đông, tạo nền tảng cho sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cử các đoàn công tác báo chí trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giữa hai Hội Nhà báo. Không chỉ tăng cường mối quan hệ của hai Hội nhà báo trung ương mà còn mong muốn tăng cường kết nối mối quan hệ của các hội nhà báo địa phương như Lâm Đồng, Quảng Ninh, Lào Cai,.. nhà báo Lê Quốc Minh bày tỏ.

Các đại biểu chụp ảnh chung

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các thành viên trong đoàn, nhà báo Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc xúc động bày tỏ vô cùng ấn tượng trước những thành tựu về sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua. Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc cũng nhất trí và tán thành 3 đề xuất về tăng cường sự hợp tác giữa hai bên, đặc biệt việc thành lập một tờ báo điện tử kết nối người dân hai quốc gia. Việc này sẽ được Hội Nhà báo Hàn Quốc nghiên cứu triển khai cụ thể khi trở về nước.

Nhắc lại câu tục ngữ nói về tình bạn của Việt Nam - Hàn Quốc mà trước đây lãnh đạo Hàn Quốc đến thăm Việt Nam từng nói, theo nhà báo Park Jong Hyun, đại ý câu nói ấy rằng, nếu chúng ta có người bạn có ý chí, thì chúng ta có thể thành công. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau nắm tay

Khẳng định việc cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa báo chí hai nước trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bất cứ ai cũng có thể đăng tải thông tin trên môi trường mạng, thì báo chí thế giới càng cần phải đoàn kết, trong đó sự hợp tác là điều hết sức quan trọng. Sự kết hợp chặt chẽ giữa báo giới hai nước Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tạo luồng thông tin chính thống chính xác cho báo chí hai nước thực hiện sứ mệnh của mình.

Thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp tổ chức các sự kiện, gặp gỡ, giao lưu song phương, các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo, tọa đàm về thông tin báo chí giữa hai nước. Nhận lời mời của Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ cử đại biểu tham dự Hội nghị nhà báo thế giới 2024 với chủ đề “Vai trò của Báo chí trong đưa tin chiến tranh và hòa bình thế giới” tại Hàn Quốc từ ngày 21-26/4/2024 (cử đại biểu Thông tấn xã Việt Nam).

Hai bên tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất để thúc đẩy sự đồng thuận trong hoạt động báo chí giúp người dân hai quốc gia có thể hiểu đúng về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Nguyễn Hợi

 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top