Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai gặp mặt phóng viên thường trú

24/12/2021, 17:48

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai gặp mặt phóng viên thường trú - Chiều 24/12, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã tổ chức gặp mặt phóng viên báo thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Toàn cảnh cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với phóng viên báo chí thường trú. Ảnh: Văn Ngọc

Đến dự buổi gặp mặt, có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT-TT, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. Đại diện các cơ quan, Văn phòng thường trú, phóng viên thường trú hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Báo Gia Lai, Đài PT-TH Gia Lai, thường trực Hội Nhà báo tỉnh cũng tham dự đông đủ.

Hiện trường vụ phá rừng ở huyện Kông Chro. Ảnh: Thanh Tuấn, Báo Lao động

Hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 03 cơ quan báo chí địa phương, ngoài ra còn có 11 văn phòng đại diện, 13 phóng viên được cơ quan báo chí trung ương, ngành, tỉnh thành khác hoạt động thường trú theo quy định tại Điều 22, Luật Báo chí năm 2016. Trong năm 2021, Báo Gia Lai đã thực hiện 304 kỳ với 2.637.912 tờ (không tính báo điện tử). Tạp chí Văn nghệ Gia Lai thực hiện 6 kỳ với 3.900 tờ. Đài PT-TH Gia Lai: Phát thanh thực hiện 13.322 giờ 30 phút, đạt 100% kế hoạch đề ra, trong đó tiếng Bahnar, Jrai 912 giờ 30 phút, đạt 100% kế hoạch đề ra; Truyền hình thực hiện 85.136 giờ 15 phút, đạt 100% kế hoạch đề ra, trong đó tiếng Bahanr, Jrai 730 giờ, đạt 100% kế  hoạch đề ra.

Báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Gia lai đưa hàng chục bài viết về việc 473 lao động Trung Quốc và 01 lao động người Đài Loan làm việc trái phép tại các Dự án điện gió tỉnh Gia Lai. Ảnh: TL

Trong năm 2021, các cơ quan báo chí đã tập trung thông tin, tuyên truyền đậm nét các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các sự kiện, ngày lễ của đất  nước, của tỉnh. Mặt khác, các cơ quan báo chí cũng biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, tham gia tích cực trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội, đấu tranh chống lại những âm mưu, luận điệu sai trái các các thế lực thù địch. Đồng thời, báo chí còn làm tốt chức năng phản biện xã hội, cung cấp thông tin cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, các ngành. Tuyên truyền việc triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid - 19, vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền các nội dung có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi, tổng hợp, năm 2021 có khoảng 10 ngàn tin, bài viết về tỉnh Gia Lai, trong đó có 62 tin, bài (chiếm khoảng 0,62% tin, bài) phản ảnh những vấn đề còn tồn tại diễn ra trên địa bàn tỉnh, tập trung chủ yếu về dự án điện gió, quản lý bảo vệ rừng, ô nhiễm môi trường, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản…

Description: I:\Thư viện ảnh\báo chí Gia Lai năm 2021\khai-thac-da-051021-3.jpg

Khai thác đá trái phép tại thôn Tân Trụ, xã Tân An, huyện Đắk Pơ. Ảnh: Nguyễn Hoài Nam, TTXVN

Sở TT-TT đã đôn đốc các cơ quan báo chí rà soát lại Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú, chấm dứt hoạt động 01 Văn phòng thường trú và 02 phóng viên thường trú. Sở TT-TT cũng hướng dẫn các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa  bàn tỉnh, chính quyền các cấp thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09-02-2017 của Chính phủ đồng thời kiểm tra, phối hợp với Sở TT-TT để phản hồi thông tin với cơ quan báo chí. Sở TT-TT phát hiện và xử lý 10 trường hợp vi phạm có liên quan đến lĩnh vực báo chí.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ông Huỳnh Thế Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã phát biếu ý kiến chỉ đạo. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận, biểu dương 75 phóng viên các báo, đài Trung ương, các bộ, ngành, tỉnh thành thường trú, trong năm 2021 đã làm tốt công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kêu gọi đầu tư và phòng chống  đại dịch Covid - 19…Nhà báo thực sự là “cánh tay nối dài” của lãnh đạo tỉnh đối với việc phát triển kinh tế -  xã hội, xây dựng Đảng, an ninh, quốc phòng. Trong năm 2021, Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ duy trì việc họp báo hàng quý. Sở TT-TT sẽ cung cấp thông tin chính thống của tỉnh cho phóng viên tác nghiệp. UBND tỉnh sẽ có văn  bản chỉ đạo các ban, ngành, doanh nghiệp, địa phương thực hiện tốt Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09-02-2017 của Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho phóng viên. Hằng năm, Hội Nhà báo có nhiệm vụ đề xuất UBND tỉnh khen thưởng những nhà báo có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền hoặc khen thưởng đột xuất. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị phóng viên không được lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Văn Thư