Hội Nhà báo miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tổng kết công tác thi đua năm 2021

15/01/2022, 11:04

Hội Nhà báo miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tổng kết công tác thi đua năm 2021 - Sáng 14/1, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Nhà báo Trần Trọng Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự Hội Nghị

Dự Hội nghị có ông Trần Trọng Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên văn phòng các Hội Nhà báo trong cụm.

Năm 2021, đại dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn của các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh, đã gây ra nhiều thiệt hại, tổn thất về tính mạng, của cải và sức khỏe của người dân trong khu vực. Hội Nhà báo các tỉnh trong Cụm khu vực miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh đã đoàn kết, đồng lòng, đồng cam, cộng khổ cùng với các cấp, các ngành, địa phương vận động hội viên, nhà báo tích cực tham gia tuyến đầu chống dịch. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, hội viên, nhà báo của các tỉnh, thành trong Cụm miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh ngày đêm có mặt ở những điểm nóng, vừa vận động người dân, vừa tuân thủ các biện pháp chống dịch, làm cầu nối chuyển tải tình cảm cũng như phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch đến với cấp có thẩm quyền để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân.

Trong đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra từ 27/4/2021, các cơ quan báo chí của các tỉnh, thành trong Cụm thi đua đều đã khắc phục khó khăn, không ngại gian khổ, trực tiếp tham gia tác nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch để tuyên truyền các chủ trương, quy định của Chính phủ và cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy sức mạnh đoàn kết của dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid- 19, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với trạng thái “ bình thường mới”.

Trong năm qua, Hội Nhà báo các tỉnh, thành trong cụm đã tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở Hội theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các cơ quan báo chí trong việc quản lý và rèn luyện đạo đức của hội viên- nhà báo. Hoạt động của các Chi hôi, Liên chi hội và Câu lạc bộ Nhà báo trực thuộc có những chuyển biến tích cực.

Trong năm 2021, Hội Nhà báo các tỉnh, thành trong Cụm đã giới thiệu và làm hồ sơ đề nghị Trung ương Hội chuẩn y kết nạp thêm 59 hội viên mới.

Ông Đỗ Trung Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Đồng Nai phát biều tai Hội nghị

Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021 diễn ra tại các tỉnh, thành trong Cụm hết sức phức tạp, song, Hội Nhà báo các tỉnh, thành trong Cụm đã linh hoạt chuyển đổi phương pháp bồi dưỡng, học tập mới thích nghi với tình hình dịch bệnh. Hội Nhà báo Bình Dương phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam), Báo Bình Dương, Đài Phát thanh-Truyền hình Bình Dương tổ chức 03 lớp bồi dưỡng về kỹ năng và nghiệp vụ báo chí cho hội viên bằng phương pháp trực tuyến. Hội Nhà báo Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí tổ chức 3 lớp tập huấn online qua phần mềm Zoom về “Thiết kế, trình bày báo hiện đại” và “Đưa tin từ hiện trường cho truyền hình trực tuyến” cho hội viên, nhà báo trong tỉnh.

Có 6/7 tỉnh, thành trong Cụm đều đã duy trì và tổ chức thành công các Giải báo chí truyền thống của tỉnh, thành.

Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức xuất bản 04 số Đặc san “Người Làm báo” trong năm. Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh xuất bản 03 số đặc san; Hội Nhà báo các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Tây Ninh và Đồng Nai xuất bản 02 số đặc biệt trong năm vào dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 và Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tất cả các Hội Nhà báo thành viên trong Cụm thi đua đều tổ chức thành công Hội Báo Xuân Tân Sửu – 2021 với hàng trăm ấn phẩm báo chí, phục vụ hàng ngàn độc giả.

Ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch HNB Bình Thuận đang phát biểu tai Hội nghị

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4/2021, các hoạt động từ thiện, chăm lo hội viên đảm bảo an toàn trong tác nghiệp được các Hội Nhà báo đia phương quan tâm, nổi bật nhất là Hội Nhà báo Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Tuy nhiên trong năm qua do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều hoạt động của các hội trong Cụm bị đình trệ, gián đoạn hoặc không tổ chức triển khai được và đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Do kinh phí hoạt động của đa số Hội trong Cụm còn nhiều hạn chế nên việc tổ chức các phong trào hoạt động gặp nhiều khó khăn. Hội nghị đã có nhiều ý kiến, kiến nghị Hội Nhà báo Việt Nam sửa đổi quy chế thi đua khen thưởng cho phù hợp, 10 cụm thi đua, nhưng chỉ có 5 cờ thi đua là không hợp lý, vấn đề biên chế, tên gọi của các Hội Nhà báo địa phương cần có sự thống nhất trong cả nước.

Căn cứ vào kết quả hoạt động trong năm qua, Hội nghị đã phân tích, bình chọn đề nghị Hội Nhà báo Viêt Nam tặng Bằng khen cho Hội Nhà báo Bình Dương (Cụm trưởng thi đua 2021) và danh hiệu chiến sĩ thi đua Hội Nhà báo Việt Nam cho lãnh đạo Thường trực Hội Nhà báo Tây Ninh. Hội nghị cũng bầu Hội Nhà báo Tây Ninh làm Cụm trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

H.Giang