Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Hậu Giang

22/04/2020, 23:29

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Hậu Giang - Ngày 28/9, hội nghị xúc tiến đầu tư đã được tổ chức tại tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với chủ đề “Hậu Giang- tiềm năng đầu tư và phát triển” .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương vùng ĐBSCL.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, mục tiêu và kỳ vọng đối với hội nghị là phải đạt được hiệu quả cao nhất, nghĩa là phải tìm kiếm, mời gọi được nhà đầu tư thích hợp đầu tư vào những dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, phải tạo dấu ấn cho các doanh nghiệp biết đến nhiều hơn về Hậu Giang, một tỉnh có tới 87% diện tích là đất sản xuất nông nghiệp và 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Tính đến nay, Hậu Giang có 4.319 doanh nghiệp, vốn đăng ký trên 45.447 tỉ đồng, thu hút 489 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 123.413 tỉ đồng và 5 dự án xác nhận ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; thu hút 29 dự án FDI, vốn đầu tư 809 triệu USD. Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án, vốn tổng nguồn đầu tư trên 4.500 tỉ đồng.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Hậu Giang có 7 dự án trọng điểm mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn dự kiến 261 triệu USD.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục có cái nhìn phát triển toàn diện và đặt trong tương quan vùng ĐBSCL; có liên kết chặt chẽ với các địa phương trong vùng và liên kết với TP HCM. Nhưng phải có cách làm sáng tạo trong liên kết và sáng tạo theo cái riêng của mình. Xây dựng chính quyền đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo niềm tin cho doanh nghiệp để khơi gợi nguồn vốn từ đó phục vụ cho mục tiêu phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Thủ tướng, các cấp chính quyền cầu thị lắng nghe, trực tiếp giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp. Tái cấu trúc nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp để phát triển. Chú trọng khởi nghiệp, quy mô doanh nghiệp của tỉnh hiện khá thấp, 400 người dân mới có 1 doanh nghiệp, nhưng không phát triển bằng mọi giá mà phải chú trọng bảo vệ môi trường. Đồng thời phải đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục đào tạo, phát triển nguồn lực nông thôn để thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương còn chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2017-2020, định hướng 2025 giữa Hậu Giang- Kiên Giang- Bạc Liêu- Sóc Trăng. Ký kết hợp tác giữa Hậu Giang với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Lào…

P.V