Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022

11/11/2022, 09:31

Sáng 11/11/2022, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 với chủ đề: “Cùng hành động - Cùng lớn mạnh trong thực tế mới”. Chương trình được thực hiện dưới hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu trong toàn quốc và khu vực ASEAN. Sự kiện này được đưa tin trên các kênh truyền thông của VCCI và Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam.

Hội nghị vinh dự đón Bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tới tham dự. Hội nghị có ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN).

Sự kiện thu hút gần 500 đại biểu tham dự (trực tiếp và trực tuyến), là đại diện các ban, bộ, ngành Trung Ương, VCCI, VWEC, các vị Đại sứ, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (ILO, UN Women, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Á Châu, Quỹ Châu Á, USABC, USAID, GIZ..); các chuyên gia kinh tế, các nữ Doanh nhân tiêu biểu trong ASEAN; cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình trung ương và Hà Nội.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam_ Ảnh: PV.

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị này như một hoạt động tiếp nối của hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ Asean.làn thứ 2 do Campuchia, Chủ tịch Asean năm 2022 chủ trì, cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận quyền năng kinh tế, phát huy vai trò của phụ nữ nói chung và doanh nhân nữ nói riêng trong bối cảnh mới hiện nay. Từ thực tiễn của Việt Nam và kinh nghiệm thế giới.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với 3 chủ đề thiết thực của Hội nghị, các chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, doanh nhân nữ các quốc gia ASEAN sẽ đưa ra những sáng kiến và đề xuất có giá trị, không chỉ đối với các doanh nghiệp do nữ làm chủ mà còn đối với Chính phủ và các tổ chức hỗ trợ, xúc tiến thương mại, mạng lưới doanh nhân nữ trong nước và khu vực, nhằm tạo điều kiện cho doanh nhân nữ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận các nguồn lực phát triển; tận dụng các cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại; tăng cường kết nối, hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, vì một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, bao trùm và tự cường.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu_Ảnh: PV.

Ông Phạm Tấn Công đã ghi nhận vai trò, nỗ lực của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trong việc sáng lập và vận hành thành công mạng Doanh nhân nữ  Asean, đóng góp tích cực cho các hoạt động chung của cộng đồng Doanh nhân trong khu vực. Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân nữ 2022 ngày hôm nay cũng là một trong những sáng kiến hoạt động thiết thực nhằm góp phần hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp do nữ làm chủ trong bối cảnh mới, tạo điều kiện kết nối các nữ Doanh nhân trong khu vực Asean cũng như phát huy vai trò của nữ Doanh nhân Asean đi tiên phong trong việc kết nối hợp tác với nữ doanh nhân trên toàn thế giới:

Hội nghị Thượng đỉnh sẽ trao đổi những vấn đề khó khăn, thách thức, các giải pháp sáng tạo/kinh nghiệm đổi mới để khắc phục, thích ứng và phát triển tại ba phiên thảo luận. Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp/tập đoàn kinh tế trong Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) và các tổ chức thành viên AWEN tại các nước.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu_Ảnh PV.

Ba vấn đề lớn có tính chất quyết định sự thích ứng và phát triển của các doanh nghiệp trong thực tiễn mới được các diễn giả tập trung chia sẻ từ các góc độ khác nhau, đã thu hút mối quan tâm, tương tác của đông đảo đại biểu tham dự hội nghị, đó là: Ứng dụng công nghệ để mở rộng, phát triển và bảo vệ doanh nghiệp trong hiện thực mới; tái cấu trúc doanh nghiệp và mở rộng kết nối để “Cùng hành động và cùng phát triển”. Minh chứng rõ ràng nhất giá trị thực tiễn to lớn của các vấn đề trên là những trải nghiệm sâu sắc cùng nhau vượt qua đại dịch COVID 19 hơn hai năm qua ở mỗi quốc gia, trong ASEAN và trên thế giới.  

Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN)_ Ảnh: PV.

Hội nghị ​​đặc biệt được chào đón các vị khách quý, diễn giả nổi tiếng: Bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu (từ Hoa Kỳ); Bà Kobkarn Wattanavrangkul, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thể Thao Du lịch Thái Lan, Phó Chủ Phòng Thương mại Thái Lan, Chủ tịch TOSHIBA Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban đăng cai Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 32 tại Băng Cốc tháng 5 vừa qua; Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Meta.

Bà Irene Natividad , Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu (từ Hoa Kỳ)_Ảnh: PV.

Nhìn từ các góc độ khác nhau, các diễn giả có chung nhận định về nhu cầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID 19, những diễn biến nhanh, mạnh, trên phạm vi toàn cầu của CMCN 4.0, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, kinh tế ASEAN, trong đó có Việt NamĐổi mới để thích ứng, cùng hành động, cùng lớn mạnh và phát triển bền vững không chỉ là việc riêng của doanh nghiệp, mà còn là việc chung của các nền kinh tế, của ASEAN và toàn cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 với chủ đề: “Cùng hành động - Cùng lớn mạnh trong thực tế mới”.

Nhân dịp này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tái cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp trong đó có đội ngũ Nữ Doanh nhân Việt Nam, góp phần hiện thực hóa “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” của Việt Nam, đồng thời, chung tay cùng cộng đồng doanh nhân ASEAN xây dựng ASEAN hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển trong những năm tiếp theo.

Khách mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022_ Ảnh PV.

Tham gia đồng hành cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức sự kiện này có tập đoàn Meta, Quỹ Châu Á tại Việt Nam, Viện chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Thanh Hằng Beauty Medi, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phúc Khang, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeAbank), Tập đoàn TH và những phần quà có ý nghĩa từ tập đoàn BRG, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại New Sake Việt Nam, nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam và các cộng sự đã tài trợ chương trình Biểu diễn thời trang áo dài, Công ty Cổ phần Tiến Hà và các doanh nhân nữ đã tài trợ chương trình ca nhạc rất ấm áp và độc đáo.

Quang cảnh hội nghị_Ảnh:PV

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN 2022 với chủ đề: “Cùng hành động - Cùng lớn mạnh trong thực tế mới” thành công rực rỡ, là dấu ấn hành trình quan trọng khẳng định bản lĩnh và sức mạnh của các nữ doanh nhân nói chung, nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng cũng như vai trò, vị trí của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trên các Diễn đàn Quốc gia, khu vực và Quốc tế trong thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền kinh tế của phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Hoàng Anh Tuấn