Hội nghị Liên đoàn các nhà báo ASEAN

22/04/2020, 23:29

Hội nghị Liên đoàn các nhà báo ASEAN - Ngày 28/3/2019, tại Thủ đô Viêng-chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị Ban giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ). Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham dự hội nghị.

Chủ tịch CAJ, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào và đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam

Tại hội nghị, Ban giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN đã thông báo về tình hình báo chí tại mỗi quốc gia thành viên; thảo luận các vấn đề báo chí và truyền thông hiện nay trong khu vực ASEAN; kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Chương trình hành động CAJ 2018 - 2020; thảo luận các kế hoạch và định hướng trong tương lai nhằm tăng cường sự hợp tác, cùng nhau vượt qua các thách thức, thúc đẩy sự đồng thuận, tình đoàn kết và sự phát triển bền vững trong khu vực.

Theo đó, tháng 5/2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ phát động Giải báo chí viết về nông nghiệp, nông thôn và nông dân dành cho các nhà báo ASEAN với chủ đề "Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững"; mỗi quốc gia thành viên sẽ lựa chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc đã được đăng tải trên báo in và điện tử trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Liên đoàn báo chí Thái Lan cũng dự kiến tổ chức Giải báo chí ASEAN dành cho các nhà báo trẻ với chủ đề: "Tăng cường hợp tác bền vững trong ASEAN", dự kiến trao giải trong tháng 9/2019 với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Ban Giám đốc CAJ cũng thảo luận và thống nhất quyết định Hội Nhà báo In-đô-nê-xi-a sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng CAJ lần thứ 20 và giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn (nhiệm kỳ 2020 - 2022). Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara đã tiếp các đoàn. Các đại biểu cũng đã tham quan Bảo tàng Gỗ và một số danh thắng của Lào.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào 

Trong những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng và hoạch định chiến lược các hoạt động của Liên đoàn. Hội Nhà báo Việt Nam đã đăng cai tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo báo chí trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch và tích cực tham gia nhiều hoạt động của Liên đoàn trong năm 2018 như: "Chuyến công tác dành cho các nhà báo ASEAN tại Thái Lan và Lào nhân Năm Du lịch Quốc gia Lào và Thái Lan", Diễn đàn "Sự nổi lên của tin giả và biện pháp đối phó với vấn nạn này", Hội nghị bàn tròn cho các độc giả trẻ ASEAN "Báo chí Giáo dục trong kỷ nguyên số"...

Đại biểu các nước dự Hội nghị

Thông qua các hoạt động báo chí thiết thực, Liên đoàn các nhà báo ASEAN đã tăng cường kết nối, giúp các nhà báo ASEAN có cơ hội được giao lưu, chia sẻ tình hình báo chí tại quốc gia mình cũng như học hỏi các kỹ năng nghiệp vụ mới; từ đó góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của CAJ trong báo giới quốc tế. 

My Nguyễn

Bình luận